Tác dụng tuyệt vời của chiết xuất lá ô liu (olive) trên một số bệnh lý thường gặp

Ngày: 24/04/2021 lúc 23:22PM

Lá ô liu có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu chiết xuất của nó để biết được nguồn gốc của những tác dụng này. Oleuropein và một số polyphenol trong lá ô liu có tác dụng bảo vệ thần kinh, phòng chống ung thư và các bệnh liên quan đến khớp.

Lá olive giúp ngăn ngừa ung thư

tác dụng của láô liu chống ung thư

Như đã biết chế độ ăn Địa Trung Hải có ô liu có có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư. Tuy có nhiều thành phần trong chế độ ăn có khả năng làm giảm ung thư nhưng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy chính dầu ô liu và đặc biệt là thành phần oleuropein có tác dụng phòng chống ung thư.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, oleuropein có tác dụng chống ung thư ở giai đoạn sớm dựa vào khả năng chống oxy hóa của nó. Chiết xuất lá ô liu có tác dụng ức chế sự phá hủy của DNA do các phản ứng oxy hóa, đây chính là bước đầu hình thành các tế bào ung thư ác tính. Khi một tế bào lành trở thành tế bào ung thư, chúng sẽ dựa vào một loạt các yếu tố tín hiệu hóa học để thúc đẩy sự phát triển của chúng và hình thành khối u. Các hợp chất trong khối u được biết đến với tác dụng ức chế các yếu tố tăng trưởng là làm gián đoạn các con đường tín hiệu. Oleuropein cũng ngăn chặn loại enzyme đặc hiệu của tế bào ung thư, tế bào ung thư sử dụng enzyme này để lấy và dự trữ đường từ chế độ ăn.

Oleuropein và chiết xuất lá ô liu còn có các cơ chế khác chống lại ung thư như:

  • Ngăn chặn phản ứng viêm – một yếu tố thúc đẩy sự phát triển khối u.

  • Trong ung thư vú, oleuropein làm giảm khả năng đáp ứng của các tế bào ác tính với estrogen, estrogen là nội tiết tố là nhiều loại tế bào ung thư vú cần để tồn tại.

  • Oleuropein còn ức chế sự sản xuất của các enzyme làm tan protein, những enzyme này cần để tế bào ung thư có thể xâm lấn các mô khỏe mạnh hoặc di căn đến các mô khác của cơ thể.

Các cơ chế trên được chứng minh từ các nghiên cứu phòng thí nghiệm và các nghiên cứu trên động vật là làm giảm tỉ lệ xuất hiện và các giai đoạn tiến triển tiếp theo của nhiều loại ung thư như ung thư não, ung thư vú, gan, bàng quang, tuyến tiền liệt hay bệnh bạch cầu.

Trong một nghiên cứu khác trên chuột, những con chuột có tỷ lệ ung thư tái phát cao được bổ sung oleuropein bằng đường uống. Kết quả cho thấy các khối u hoàn toàn thoái lui và biến mất trong 9 đến 12 ngày. Trước khi thoái biến, các khối u được kiểm tra và kết quả cho thấy chúng chỉ còn là các khối dễ vỡ vụn và không còn tế bào sống ở bên trong.

Lá olive giúp bảo vệ thần kinh

tác dụng của láô liu lên hệ thần kinh

Chiết xuất ô liu giúp bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi các tổn thương do đột quỵ và các bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi như Parkinson hay Alzheimer gây ra. Cơ chế tác dụng của chiết xuất này là ức chế tình trạng viêm và giảm các biến chứng do stress oxy hóa gây ra.

Trong chấn thương não cấp tính như đột quỵ hoặc chấn thương, các quá trình gây nên tổn thương như stress oxy hóa thường xuất hiện trong vòng vài phút sau khi xuất hiện tổn thương và càng nặng nề hơn khi có dòng máu chảy qua.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số các tác dụng có lợi trên động vật được điều trị bằng chiết xuất lá ô liu và sau đó bị gây đột quỵ. So với những động vật không được điều trị, những con vật được điều trị đã giảm mạnh các dấu hiệu oxy hóa và tăng được hệ thống chống oxy ở cấp độ tế bào. Kiểm tra mô não bằng kính hiển vi cho thấy sự suy giảm tương tự về tổn thương các tế bào não và giảm đến 55% thể tích mô não bị chết. Kết quả tương tự cũng được thể hiện trong thí nghiệm gây chấn thương tủy sống được sử dụng oleuropein trước đó.

Chiết xuất lá ô liu cũng có khả năng bảo vệ trong trường hợp có các bệnh lý thần kinh. Stress oxy hóa xuất hiện một các từ từ trong các bệnh lý thần kinh. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài tạo ra các triệu chứng viêm và dẫn đến sự tích tụ của các protein bất thường gây cản trở hoạt động sinh lý bình thường của các tế bào thần kinh và làm tổn thương chúng. Các chất có trong chiết xuất lá ô liu giúp giảm hình thành các protein bất thường tập hợp trong các đám rối thần kinh ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Lá olive giúp giảm viêm khớp

tác dụng của láô liu lên cácbệnh khớp

Lá ô liu và chiết xuất từ lâu được sử dụng ở vùng Địa Trung Hải như một liệu pháp từ lâu đời chữa bệnh viêm khớp. Hiện nay các bằng chứng khoa học đã chứng mình rằng chiết xuất này có tác động tích cực làm giảm sự phát triển của các loại bệnh liên quan đến khớp như viêm khớp thông thường, gout hay viêm khớp mạn tính.

Gout là tình trạng bệnh lý gây ra do tình trạng lắng động và tích tụ các tinh thể urat (muối của acid uric) ở trong khớp. Acid uric là sản phẩm chuyển hóa của ADN và ARN trong nhân tế bào. Chiết xuất lá ô liu có cơ chế tác dụng tương tự Allopurinol (thuốc điều trị đầu tay cho gout). Oleuropein ức chế enzym xanthine oxidase (enzym chuyển hóa acid nhân thành acid uric).

Oleuropein còn được chứng minh có tác dụng phòng ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Trên mô hình động vật được gây bệnh ở giai đoạn sớm, oleuropein giúp ngăn chặn các triệu chứng tiến triển cũng như cải thiện rõ rệt những tổn thương ở ổ khớp của động vật bị gây bệnh. Khi sử dụng oleuropein trên mô hình chuột đã được gây viêm tiến triển thì các triệu chứng giảm đáng kể so với nhóm không sử dụng.

Oleuropein cũng có lợi ích tương tự trên bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp thông thường. Trên mô hình động vật bị thoái hóa khớp, chiết xuất lá ô liu giúp cải thiện tình trạng sưng khớp và ức chế sản xuất các cytokine gây viêm.

Kết luận

Chiết xuất lá ô liu ngoài tác dụng nổi bật trên tim mạch và trên bệnh nhân đái tháo đường thì nó còn giúp hỗ trợ cải thiện bệnh lý ung thư, khớp và các bệnh lý thần kinh. Hãy thử cân nhắc việc sử dụng chiết xuất để nâng cao sức khỏe.

OLIVE - Thành phần chiết xuất lá ô liu hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

OLIVE là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Lá ô liu chiết xuất Oleuropein, Hạt nho, Đan sâm

la-o-liu-oliveLá ô liu (nhập khẩu từ Tây Ban Nha): chuẩn hóa 20% oleuropein giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu và tai biến mạch máu não thông qua:

  • Giảm tổng hợp, tăng đào thải cholesterol

  • Hỗ trợ hạ huyết áp nhờ ức chế men chuyển và chẹn kênh Canxi

  • Tăng độ nhạy của insulin, tăng chuyển hoá mỡ và tinh bột

Hạt nho (nhập khẩu từ Tây Ban Nha): giàu các chất chống oxy hóa, an toàn và hiệu quả trong việc giảm các chỉ số mỡ máu triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-C, Ox-LDL, ngăn cản quá trình hình thành mảng xơ vữa.

Đan sâm (từ vùng dược liệu Sapa): giúp bảo vệ lớp nội mạch mạch máu, được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh mạch máu bao gồm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu và đột quỵ.

Đặc điểm nổi bật của OLIVE

 

 

OLIVE thích hợp sử dụng với

Người có mỡ máu cao, có nguy cơ xơ vữa mạch máu. 

Người có nguy cơ tai biến mạch máu não do xơ vữa mạch máu: người mỡ máu cao, người bị đái tháo đường, người bị tăng huyết áp.

Hướng dẫn sử dụng OLIVE

Uống 1 viên mỗi ngày, tiện lợi và dễ tuân thủ.

Nên sử dụng duy trì ít nhất 2 tháng để thấy sự cải thiện rõ rệt chỉ số mỡ máu.

Nguồn: Life Extension

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

Grawish ME, Zyada MM, Zaher AR. Inhibition of 4-NQO-induced F433 rat tongue carcinogenesis by oleuropein-rich extract. Med Oncol. 2011 Dec;28(4):1163-8.

Acquaviva R, Di Giacomo C, Sorrenti V, et al. Antiproliferative effect of oleuropein in prostate cell lines. Int J Oncol. 2012 Jul;41(1):31-8.

Mohagheghi F, Bigdeli MR, Rasoulian B, Hashemi P, Pour MR. The neuroprotective effect of olive leaf extract is related to improved blood-brain barrier permeability and brain edema in rat with experimental focal cerebral ischemia. Phytomedicine. 2011 Jan 15;18(2-3):170-5.

Pan J, Konstas AA, Bateman B, Ortolano GA, Pile-Spellman J. Reperfusion injury following cerebral ischemia: pathophysiology, MR imaging, and potential therapies. Neuroradiology. 2007 Feb;49(2):93-102. Epub 2006 Dec 20.

Dekanski D, Selakovic V, Piperski V, Radulovic Z, Korenic A, Radenovic L. Protective effect of olive leaf extract on hippocampal injury induced by transient global cerebral ischemia and reperfusion in Mongolian gerbils. Phytomedicine.2011 Oct 15;18(13):1137-43.

Khalatbary AR, Ahmadvand H. Neuroprotective effect of oleuropein following spinal cord injury in rats. Neurol Res. 2012 Jan;34(1):44-51.

Bazoti FN, Bergquist J, Markides KE, Tsarbopoulos A. Noncovalent interaction between amyloid-beta-peptide (1-40) and oleuropein studied by electrospray ionization mass spectrometry. J Am Soc Mass Spectrom. 2006 Apr;17(4):568-75.

Daccache A, Lion C, Sibille N, et al. Oleuropein and derivatives from olives as Tau aggregation inhibitors. Neurochem Int. 2011 May;58(6):700-7.

Rigacci S, Guidotti V, Bucciantini M, et al. Abeta(1-42) aggregates into non-toxic amyloid assemblies in the presence of the natural polyphenol oleuropein aglycon. Curr Alzheimer Res. 2011 Dec;8(8):841-52.

Flemmig J, Kuchta K, Arnhold J, Rauwald HW. Olea europaea leaf (Ph.Eur.) extract as well as several of its isolated phenolics inhibit the gout-related enzyme xanthine oxidase. Phytomedicine.2011 May 15;18(7):561-6.

Impellizzeri D, Esposito E, Mazzon E, et al. Oleuropein aglycone, an olive oil compound, ameliorates development of arthritis caused by injection of collagen type II in mice. J Pharmacol Exp Ther.2011 Dec;339(3):859-69.

Gong D, Geng C, Jiang L, Wang L, Yoshimura H, Zhong L. Mechanisms of olive leaf extract-ameliorated rat arthritis caused by kaolin and carrageenan. Phytother Res. 2012 Mar;26(3):397-402.

Olive leaf. Monograph. Altern Med Rev. 2009 Mar;14(1):62-6.

Thu Hằng
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn