Sự thiếu hụt magie làm tăng tình trạng kháng insulin

Ngày: 08/04/2021 lúc 11:15AM

Những bữa ăn hàng ngày có thể không cung cấp đủ lượng magie cơ thể cần. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung magie có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường type 2, cũng như chứng đau nửa đầu, loãng xương và bệnh tim.

1. Tổng quan

Magie là một khoáng chất xúc tác cho hơn 300 quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Hầu hết người Mỹ đều không có được đủ lượng magie từ những bữa ăn hàng ngày, điều này có thể góp phần gây ra nhiều loại bệnh mạn tính.

Tuy nhiên, có vẻ như việc khuyến cáo bổ sung magie đang chưa được cộng đồng y tế chú trọng. Một nghiên cứu công bố trên Journal of the American Medical Association (Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ) đã kết luận rằng: “... kết quả của nghiên cứu cho thấy một số lượng đáng kể bệnh nhân có nồng độ magie bất thường không phát hiện được trên lâm sàng, và chứng minh sự hiệu quả của việc định lượng nồng độ magie định kỳ."

Sự thiếu hụt magie có thể dẫn đến bệnh đau nửa đầu, loãng xương, đột quỵ, bệnh tim và nhiều bệnh lý khác.

Điều khiến các nhà nghiên cứu tò mò là vai trò của magie trong việc làm giảm nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2.

2. Tác hại của các phương pháp canh tác thâm canh

Các cuộc cách mạng xanh đã diễn ra giữa những năm 1940 và 1960 đã tạo ra sự gia tăng rõ rệt sản lượng của nền nông nghiệp trong lịch sử.

Một nhà sinh vật học người Mỹ tên là Norman Borlaug - người tiên phong trong công nghệ canh tác thời đại này. Ông được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 1970 vì đã cứu hơn một tỷ người khỏi nạn đói.

Trong khi các kỹ thuật bón phân được phát triển như một phần của cuộc cách mạng xh đã làm tăng sản lượng theo cấp số nhân, thì có một hậu quả là giảm lượng khoáng chất và vitamin trong thực phẩm. Kết quả là số lượng thực phẩm tăng nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng giảm.

Kể từ các cuộc cách mạng này, nồng độ magie trong ngũ cốc đã giảm trung bình 19,6%. Đây là vấn đề đáng lo ngại ở những vùng có tới 75% lượng magie hấp thu hàng ngày là từ ngũ cốc.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có mối tương quan giữa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và việc sử dụng phân bón thương mại có chứa nitơ, photpho, và kali. Thực vật cần những chất này để phát triển, nhưng một số thành phần này cũng cạnh tranh hấp thu với magie, dẫn đến làm giảm lượng magie được hấp thu vào thực vật. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các loại phân bón này đang tạo ra sự mất cân bằng dinh dưỡng trong các loại rau bán sẵn trên thị trường của chúng ta.

3. Lợi ích lớn của magie

Tất cả các tế bào trong cơ thể phụ thuộc vào magie để hoạt động. Đó là một trong các chất cần thiết để sản xuất ATP (đơn vị năng lượng cho tế bào). Ngoài ra, magie cùng với các enzym quan trọng, cần thiết cho các hoạt động. Chính vì nhiều lý do này mà magie đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho tất cả các cơ quan của cơ thể chúng ta hoạt động tối ưu.

Các nhà nghiên cứu thường tiến hành một phân tích tổng hợp kết hợp nhiều nghiên cứu để có những phát hiện chung. Điều này cho phép đánh giá các yếu tố ảnh hưởng có thể có đối với bệnh tật.

Một phân tích tổng hợp gần đây trên một triệu người tham gia từ 40 nghiên cứu cho thấy rằng lượng magie hấp thu làm giảm nguy cơ đột quỵ, suy tim, đái tháo đường type 2 và tử vong do mọi nguyên nhân. Các con số sau đây cho thấy mức giảm ấn tượng khi bệnh nhân tăng lượng magie nạp vào 100mg/ ngày:

  • Giảm 7% nguy cơ đột quỵ
  • Giảm 22% nguy cơ suy tim
  • Giảm 19% nguy cơ mắc đái tháo đường type 2
  • Giảm 10% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân

Lợi ích của magie thậm chí còn nhiều hơn nữa, và nghiên cứu mới đã xác nhận những phát hiện trước đây về vai trò của nó đối với việc cân bằng giữa sự hấp thu glucose và tín hiệu insulin.

4. Các thử nghiệm về magie cải thiện glucose huyết

Một số nghiên cứu cụ thể nhất về magie cho thấy cách mà nó kiểm soát tình trạng kháng insulin như thế nào, một nguyên nhân chính của đái tháo đường type 2. Điều quan trọng là phải hiểu điều gì xảy ra khi cơ thể bắt đầu có tình trạng kháng insulin.

Lượng glucose trong máu tăng sau khi bữa ăn được tiêu hóa. Insulin là cần thiết để vận chuyển glucose từ máu vào bên trong tế bào.

Khi glucose liên tục tăng cao, khiến cơ thể tiết insulin dư thừa. Insulin tăng cao mạn tính khiến các thụ thể insulin trên tế bào của chúng ta ngừng phản ứng với insulin sau khi có quá nhiều insulin.

Mặc dù tuyến tụy tiết ra ngày càng nhiều insulin, nhưng các thụ thể insulin trong tế bào của chúng ta không đáp ứng. Kết quả là làm tăng lượng glucose trong máu, dẫn đến bệnh đái tháo đường và các bệnh liên quan.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các chi tiết rất cụ thể về mối quan hệ của magie và bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu của họ cho thấy thụ thể của insulin phụ 

 thuộc vào magie để hoạt động bình thường và đáp ứng với insulin. Hơn nữa, họ phát hiện ra nồng độ insulin cao cũng gây tăng lượng magie trong nước tiểu bài tiết từ thận, do đó làm giảm nồng độ khoáng chất quan trọng này trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố năm 2015 trên Tạp chí Diabetes Metabolism đã đánh giá hiệu quả của liều 382 mg magie hàng ngày trên 116 người từ 30 đến 65 tuổi bị tiền đái tháo đường và magie thấp. Thời gian thực hiện nghiên cứu là 4 tháng.

Vào cuối cuộc thử nghiệm, những thay đổi đáng kể so với giả dược đã được nhìn thấy. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ glucose lúc đói giảm 11,6%, nồng độ glucose sau bữa ăn giảm 8,8%, điểm kháng insulin giảm 30,5% và triglyceride giảm 26,7%. Điều này khiến các tác giả kết luận rằng: “… bổ sung magie làm giảm mức glucose huyết và cải thiện tình trạng tiền đái tháo đường và giảm canxi máu.”

5. Magie làm giảm sự hình thành ung thư tụy

Người ta đã biết tình trạng kháng insulin có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tụy. Trong khoảng 80% trường hợp, những bệnh nhân ung thư tụy cũng mắc đái tháo đường hoặc một số dạng không dung nạp glucose.

Thống kê khác cho thấy rằng kể từ khi bệnh nhân đái tháo đường type 2 được chẩn đoán lần đầu tiên, nguy cơ ung thư tụy tăng 4-7 lần trong vòng 3 năm.

Mối quan hệ giữa bệnh đái tháo đường và ung thư tụy không phải lúc nào cũng được các bác sĩ nghĩ đến đầu tiên. Quản lý y tế đối với bệnh đái tháo đường không nên chỉ tập trung vào mức đường huyết hiện tại mà phải ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư tụy về lâu dài.

Tạp chí British Journal of Cancer công bố một nghiên cứu đánh giá vai trò magie trong ung thư tụy. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 66.000 nam giới và phụ nữ từ 50 đến 76 tuổi trong suốt 8 năm. Trong thời gian đó, 151 người tham gia đã phát triển ung thư tụy.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng cứ giảm 100 mg magie mỗi ngày, nguy cơ phát triển ung thư tụy tăng lên 24%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tính toán rủi ro phát triển ung thư tụy đối với những người có lượng magie hấp thụ dưới mức tối ưu theo khuyến cáo (420 mg một ngày cho nam giới và 320 mg một ngày cho phụ nữ).

Nếu lượng magie nạp vào là dưới mức tối ưu, được xác định là 75% - 99% lượng khuyến cáo, thì nguy cơ phát triển ung thư tụy cao hơn 42% so với lượng tiêu thụ bằng hoặc lớn hơn khuyến cáo. Đối với những người có lượng tiêu thụ dưới 75% lượng khuyến cáo có nguy cơ phát triển ung thư tụy cao hơn 76% so với lượng tiêu thụ bằng hoặc lớn hơn lượng tiêu thụ tối ưu.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế nên nắm bắt các nghiên cứu mới nhất về các lợi ích của magie. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các bệnh do thiếu magie gây ra.

 

Nguồn: Life Extension 

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://ods.od.nih.gov/factsheets/Magnesium-HealthProfessional/.%20Accessed%20August%2029,%202016.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20536778/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18568054/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25023192/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/2342219/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19271946/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22426836/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21983373/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3775240/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22205313/

https://www.ahajournals.org/doi/full/10.1161/STROKEAHA.114.005917

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18333360/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3683817/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26802105/

https://www.nobelprize.org/prizes/peace/1970/borlaug/facts/

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S221451411500121X

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S221451411500121X

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10506126/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22668657/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27927203/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27329332/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26696633/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25937055/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12556242/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16083707/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21412116/

https://www.nature.com/articles/bjc2015382

https://www.cdc.gov/media/pressrel/2010/r101022.html.%20Accessed%20April%2011,%202017.

Vân Anh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn