Những tác dụng êm dịu của hoa lạc tiên

Ngày: 20/05/2021 lúc 16:39PM

Hoa lạc tiên giúp làm tăng nồng độ axit gamma-aminobutyric (GABA) trong não. Hợp chất này có tác dụng giảm hoạt động của não, có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Một số loài còn có thể có tác dụng điều trị các vấn đề về dạ dày. 

Hoa lạc tiên là gì?

Tới nay đã có khoảng 500 loài lạc tiên được biết đến. Họ thực vật này có tên khoa học là Passiflora. Các nghiên cứu cho rằng một số loài nhất định có thể có những lợi ích về mặt y học. Ví dụ, Passiflora Incarnata giúp điều trị chứng lo âu và mất ngủ.

Người Mỹ bản địa đã sử dụng hoa lạc tiên để điều trị nhiều loại bệnh, ví dụ như nhọt, vết thương, đau tai và các vấn đề về gan.

Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã tìm hiểu về hoa lạc tiên từ những người Peru bản địa. Họ đặt tên cho những cây này vì chúng giống với cây thánh giá. Trong truyền thống Kitô giáo, "Passion"(cuộc khổ nạn) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả thời kỳ cuối cùng trong cuộc đời của Chúa Giê-xu, bao gồm cả việc Ngài bị đóng đinh.

Ở châu Âu, người ta đã sử dụng P. Incarnata để điều trị chứng bồn chồn và kích động. Và một số người sử dụng nó để điều trị chứng lo âu. Quả lạc tiên cũng được sử dụng để tạo hương vị cho một số loại đồ uống.

Những tác dụng tiềm năng của cây lạc tiên là gì?

Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), cần nghiên cứu thêm để đánh giá các ứng dụng tiềm năng của P. incarnata. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm lo lắng và mất ngủ. Các loài lạc tiên khác còn có nhiều hứa hẹn trong việc điều trị các vấn đề về dạ dày.

Giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn

P. Incarnata có nhiều tên thông dụng, bao gồm hoa lạc tiên tím và maypop. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể giúp giảm chứng mất ngủ và lo lắng, do làm tăng nồng độ axit gamma-aminobutyric (GABA) trong não. Hợp chất này làm giảm hoạt động của não, có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, những người tham gia đã uống một liều trà lạc tiên tím hàng ngày. Sau bảy ngày, họ nhận thấy chất lượng giấc ngủ đã được cải thiện. Các nhà nghiên cứu cho rằng hoa lạc tiên tím có thể giúp người trưởng thành có giấc ngủ ngon.

Một số thử nghiệm khác cho thấy hoa lạc tiên tím cũng có thể làm giảm lo lắng. Một nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Gây mê và giảm đau, kiểm tra ảnh hưởng của nó đối với bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật. Những bệnh nhân sử dụng hoa lạc tiên tím ít lo lắng hơn những người dùng giả dược.

Làm dịu dạ dày của bạn

Các loài khác của họ thực vật Passiflora có thể giúp điều trị các vấn đề về dạ dày. Trong một nghiên cứu được báo cáo trong Tạp chí Dược học Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đã xem xét tiềm năng của loài Passiflora foetida trong việc điều trị loét dạ dày. Họ phát hiện ra nó giúp làm dịu vết loét ở chuột, và có tác dụng chống oxy hóa.

Trong một nghiên cứu khác được báo cáo trong Nghiên cứu Quốc tế BioMed, các nhà khoa học đã nghiên cứu loài Passiflora serrato-digitata. Họ đã tạo ra chiết xuất từ lá và thân. Chiết xuất này cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị vết loét ở chuột. Nhưng cần được nghiên cứu thêm về tác dụng trên người.

Những rủi ro tiềm ẩn là gì?

Theo NCCIH, hoa lạc tiên nhìn chung là an toàn. Nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như:

  • buồn ngủ
  • chóng mặt
  • hoang mang

Bởi vì những rủi ro trên, nó không nên được dùng với thuốc an thần. Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ cho con bú cũng không nên sử dụng. Nó có thể gây ra các cơn co thắt nếu bạn đang mang thai.

Sử dụng hoa lạc tiên như thế nào?

Bạn có thể cho hoa lạc tiên khô vào nước sôi để tạo thành trà thảo mộc. Bạn có thể tìm thấy hoa lạc tiên khô hoặc trà đóng gói sẵn tại nhiều cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hoặc cũng có thể tìm thấy các chiết xuất dạng lỏng, viên nang và viên nén.

Bạn hãy xin tư vấn của bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng hoa lạc tiên như một phương pháp điều trị thay thế. Họ sẽ giúp bạn đánh giá những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn.

Nguồn: Healthline

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21294203/

https://www.nccih.nih.gov/health/passionflower

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18499602/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3113390/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4122002/

https://www.nccih.nih.gov/health/passionflower

Vân Anh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn