Những điều nên biết về chiết xuất lá ô liu (olive)
Ngày: 25/04/2021 lúc 17:07PM
Từ lâu dầu ô liu được coi là thực phẩm vừa bổ dưỡng lại vừa có nhiều công dụng với sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về lá ô liu, một bộ phận cũng tốt không kém dầu và quả ô liu đâu nhé!
Chiết xuất lá ô liu có nguồn gốc tự nhiên với nhiều tác dụng như:
- Bảo vệ đường tiêu hóa
- Bảo vệ các tế bào thần kinh
- Kháng khuẩn (kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn)
- Giảm thiểu nguy cơ ung thư
- Chống viêm (giảm các yếu tố gây viêm)
- Giảm cảm giác đau
- Chống oxy hóa và các tác nhân phá hủy tế bào
Liều lượng của chiết xuất lá ô liu
Liều hàng ngày cho chế phẩm này vào khoảng 500 đến 1000 miligam. Bạn có thể chia thành nhiều liều nhỏ hơn trong mỗi ngày. Nên bắt đầu với lượng nhỏ trong thời gian đầu sử dụng và dần tăng lên theo nhu cầu của cơ thể. Sử dụng thường xuyên chiết xuất lá ô liu có thể giúp phòng ngừa cũng như giảm thiểu những bệnh như:
- Giảm nguy cơ tim mạch đặc biệt là vữa xơ động mạch
- Ổn định huyết áp
- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường typ 2
- Hỗ trợ giảm cân
- Giúp loại bỏ các gốc tự do
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Điều trị herpes
- Giảm viêm
- Phòng ngừa ung thư
Khi lựa chọn một chế phẩm chiết xuất lá ô liu, bạn nên tìm hiểu kỹ cũng như theo sát chỉ dẫn của sản phẩm vì có thể liều dùng cũng như hoạt tính của từng sản phẩm sẽ khác nhau giữa các nhãn hàng.
Vậy các tác dụng cụ thể của lá ô liu là gì?
Chiết xuất từ lá cây ô liu chứa hoạt chất oleuropein, hoạt chất này được chứng minh có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe nói đến chế độ ăn của người Địa Trung Hải có thể làm giảm các bệnh mạn tính, đặc biệt là các bệnh tim mạch. Điều này được chứng minh là do tác dụng của dầu ô liu, lá cũng như quả ô liu trong chế độ ăn. Các bộ phận của cây ô liu được coi là phương thuốc cổ truyền ở một số quốc gia như Ai Cập, Ma Rốc hay Tunisia.
Một số tác dụng đã được nghiên cứu của chiết xuất lá ô liu:
1. Điều trị Herpes
Để điều trị herpes với chiết xuất lá ô liu, hãy nhỏ 1 đến 2 giọt lên miếng bông và chấm nhẹ lên vết thương. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những hợp chất có tác dụng kháng khuẩn trong chiết xuất này có thể làm giảm sự xâm nhập của virus herpes đến các tế bào lành.
2. Bảo vệ não trước những tổn thương của Alzheimer và Parkinson
Oleuropein cũng được biết đến với tác dụng bảo vệ hệ thần kinh khỏi bệnh Alzheimer. Tác dụng chống oxy hóa của nó giúp phòng ngừa việc phá hủy hoặc mất các nơ ron dopamin, việc thiếu hụt dopamin là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson.
3. Cải thiện sức khỏe trái tim
Nhiều nhà khoa học tin rằng chiết xuất lá ô liu có tác dụng tích cực phòng chống những mảng xơ vữa động mạch, hẹp lòng mạch, đây là những yếu tố nguy cơ cao gây các bệnh lý tim mạch. LDL – một cholesterol xấu tăng cao trong máu cùng với sự tăng nồng độ cholesterol toàn phần là nguy cơ gây vữa xơ động mạch. Một nghiên cứu trên động vật từ năm 2015 đã tổng hợp được các tác dụng của chiết xuất lá ô liu trên nồng độ cholesterol. Những con chuột được sử dụng chế phẩm này có nồng độ cholesterol giảm đi đáng kể.
4. Hạ huyết áp
Chiết xuất lá ô liu có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu lẫn huyết áp tâm trương, một nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra chiết xuất lá này làm giảm huyết áp. Như bạn đã biết, huyết áp được giữ trong mức ổn định sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
5. Điều trị đái tháo đường typ 2
Một tổng quan nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất lá ô liu trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2 đã cho thấy tác dụng cải thiện chức năng bài tiết insulin của tuyến tụy. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các tác dụng như:
- Giữ ổn định đường huyết
- Giảm tình trạng tăng nồng độ insulin máu
- Giảm đường huyết, giảm nồng độ malondialdehyde huyết tương và các dấu hiệu của tình trạng stress oxy hóa
- Giảm nồng độ cholesterol máu
Tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để chứng minh được tác dụng của chiết xuất này. Trên người, các nhà khoa học đã chứng minh được những người sử dụng viên nén có chiết xuất lá ô liu có thể làm giảm nồng độ đường huyết trung bình và nồng độ insulin lúc đói, tuy nhiên nồng độ insulin sau ăn vẫn chưa cải thiện đáng kể.
6. Giúp kiểm soát cân nặng
Bên cạnh những lợi ích về tim mạch và đái tháo đường type 2, chiết xuất này còn giúp giảm cân, một nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng của lá ô liu trên những động vật bị béo phì do cho chế độ ăn giàu chất béo gây ra. Điều này được chứng minh là do chiết xuất lá ô liu phòng ngừa béo phì do điều hòa sự biểu hiện của các gen gây tăng cân và cũng hạn chế việc nạp thức ăn.
7. Giảm thiểu nguy cơ ung thư
Trong một nghiên cứu ở cấp độ tế bào, chiết xuất lá ô liu được chứng minh có thể ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các chất có trong chiết xuất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh nhưng đây cũng chỉ là nghiên cứu đầu tiên về tác dụng ung thư của chiết xuất lá ô liu.
Những tác dụng không mong muốn của chiết xuất lá ô liu
Nếu bạn đang dùng các thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc làm loãng máu hoặc đái tháo đường. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chiết xuất ô liu do các chất có trong chiết xuất là ô liu có thể gây ra những phản ứng dị ứng đường hô hấp nghiêm trọng.
Sử dụng
Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi muốn sử dụng chế phẩm này. Hãy nhớ rằng những thay đổi sẽ diễn ra chậm theo thời gian và có thể bạn cũng không cảm nhận được những thay đổi đó. Đây hoàn toàn không phải thuốc nên không thể chữa khỏi hoàn toàn được bệnh nhưng nó có thể giúp ích hiệu quả cho mục tiêu giảm cân, cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch của bạn.
OLIVE - Thành phần chiết xuất lá ô liu. Hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
OLIVÉ là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Lá ô liu chiết xuất Oleuropein, Hạt nho, Đan sâm
Lá ô liu (nhập khẩu từ Tây Ban Nha): chuẩn hóa 20% oleuropein giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu và tai biến mạch máu não thông qua:
Giảm tổng hợp, tăng đào thải cholesterol
Hỗ trợ hạ huyết áp nhờ ức chế men chuyển và chẹn kênh Canxi
Tăng độ nhạy của insulin, tăng chuyển hoá mỡ và tinh bột
Hạt nho (nhập khẩu từ Tây Ban Nha): giàu các chất chống oxy hóa, an toàn và hiệu quả trong việc giảm các chỉ số mỡ máu triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-C, Ox-LDL, ngăn cản quá trình hình thành mảng xơ vữa.
Đan sâm (từ vùng dược liệu Sapa): giúp bảo vệ lớp nội mạch mạch máu, được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh mạch máu bao gồm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu và đột quỵ.
Đặc điểm nổi bật của OLIVÉ
OLIVÉ thích hợp sử dụng với
Người có mỡ máu cao, có nguy cơ xơ vữa mạch máu.
Người có nguy cơ tai biến mạch máu não do xơ vữa mạch máu: người mỡ máu cao, người bị đái tháo đường, người bị tăng huyết áp.
Hướng dẫn sử dụng OLIVÉ
Uống 1 viên mỗi ngày, tiện lợi và dễ tuân thủ.
Nên sử dụng duy trì ít nhất 2 tháng để thấy sự cải thiện rõ rệt chỉ số mỡ máu.
Nguồn: Healthline
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới
1. Atai Z, et al. (2016). Antimicrobial efficacy of olive leaf extract: A systematic review of in vitro study.
2. Boaz M, et al. (2011). Functional foods in the treatment of type 2 diabetes: Olive leaf extract, turmeric and fenugreek, a qualitative review.
3. El SN, et al. (2009). Olive tree (Olea europaea) leaves: Potential beneficial effects on human health.
4. Goulas V, et al. (2009). Phytochemicals in olive-leaf extracts and their antiproliferative activity against cancer and endothelial cells.
5. Hashmi MA, et al. (2015). Traditional uses, phytochemistry, and pharmacology of Olea europaea (olive).
6. Khattab RA, et al. (2016). Anti-HSV type-1 activity of olive leaves extract crude form acting as a microemulsion dosage form.
7. Lockyer S, et al. (2017). Impact of phenolic-rich olive leaf extract on blood pressure, plasma lipids and inflammatory markers: A randomised controlled trial.
8. Motamedifar M, et al. (2007). The effect of hydroalcoholic extract of olive leaves against herpes simplex virus type 1.
9. Olive leaf. (2013).
10. Olmez E, et al. (2015). Olive leaf extract improves the atherogenic lipid profile in rats fed a high cholesterol diet.
11. Shen Y, et al. (2014). Olive leaf extract attenuates obesity in high-fat diet-fed mice by modulating the expression of molecules involved in adipogenesis and thermogenesis.