Lựu và 12 lợi ích sức khỏe tuyệt vời có thể bạn chưa biết
Ngày: 28/04/2021 lúc 11:24AM
Lựu là một trong những loại trái cây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lựu đặc biệt có lợi cho sức khỏe và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Dưới đây là 12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả lựu.
1. Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Lựu, tên khoa học là Punica granatum, là một loại cây bụi cho quả màu đỏ. Quả lựu tròn, màu đỏ, có đường kính khoảng 5-12 cm. Lựu được xếp vào nhóm quả mọng và được ví như quả táo đỏ với phần đuôi quả có hình hoa. Vỏ lựu dày, không thể ăn được, bên trong là hàng trăm hạt lựu. Mỗi hạt được bao bởi một lớp bọc màu đỏ, mọng nước, có vị ngọt - gọi là vỏ hạt. Hạt và vỏ hạt là những phần có thể ăn được, bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép - tất nhiên phần vỏ quả sẽ được loại bỏ
Lựu có giá trị dinh dưỡng cao, một cốc vỏ hạt lựu (174 gram) chứa:
Chất xơ: 7 gam
Chất đạm: 3 gam
Vitamin C: 30% RDI
Vitamin K: 36% RDI
Folate: 16% RDI
Kali: 12% RDI
Vỏ hạt lựu cũng rất ngọt, một cốc chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, lựu thực sự là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nhờ sự có mặt của nhiều hợp chất có lợi và có dược tính mạnh mẽ.
Tóm lại: Lựu là một loại trái cây bên trong chứa hàng trăm hạt nhỏ có thể ăn được. Lựu có chứa một lượng đường, tuy nhiên chúng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật khác hoạt tính sinh học mạnh mẽ tốt cho sức khỏe.
2. Lựu chứa hai hợp chất thực vật có dược tính mạnh mẽ
Có hai hợp chất đặc trưng cho hầu hết các lợi ích sức khỏe mà lựu đem lại, chúng gồm:
Punicalagins
Punicalagins là chất chống oxy hóa rất mạnh có trong nước ép và vỏ hạt lựu. Nước ép lựu được phát hiện có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt do có hàm lượng chất chống oxy hóa và punicalagin cao.
Axit punicic
Axit punicic là axit béo chính trong vỏ hạt, được tìm thấy nhiều trong dầu hạt lựu. Đó là một loại axit linoleic liên hợp và có tác dụng sinh học mạnh mẽ.
Tóm lại: Lựu có chứa punicalagins và axit punicic, những hợp chất đặc trưng cho hầu hết các lợi ích sức khỏe chúng đem lại.
3. Tác dụng chống viêm tuyệt vời của lựu
Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm: bệnh tim, ung thư, tiểu đường, bệnh Alzheimer và thậm chí là béo phì. Lựu có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, chủ yếu là nhờ khả năng chống oxy hóa của punicalagin.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, lựu làm giảm các phản ứng viêm trong đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và ung thư đại tràng. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 1,1 cốc nước ép lựu (250 ml) mỗi ngày làm giảm CRP (một chất dấu hiệu của viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%. Nếu bạn quan tâm đến việc giảm viêm trong cơ thể thì lựu là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn của bạn.
Tóm lại: Các punicalagins trong nước ép lựu đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư và tiểu đường.
4. Lựu có thể chống ung thư tiền liệt tuyến
Ung thư tiền liệt tuyến là một loại bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình phân chia tế bào, thậm chí gây ra hiện tượng chết theo chương trình, hoặc trực tiếp tiêu diệt các thế bào ung thư.
Kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA) là một dấu hiệu trong máu của bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến. Những người đàn ông có mức PSA tăng gấp đôi trong một thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tiền liệt tuyến cao hơn.
Thật thú vị là một nghiên cứu trên người cho thấy, uống 237 ml nước ép lựu mỗi ngày làm kéo dài thời gian tăng PSA từ 15 tháng lên 54 tháng. Một nghiên cứu tiếp theo chứng minh những hiệu quả tương tự khi sử dụng một chiết xuất từ quả lựu là POMx.
Tóm lại: Bằng chứng sơ bộ chỉ ra rằng, nước ép lựu có thể hữu ích ở nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến, có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư và giảm nguy cơ tử vong.
5. Lựu cũng có ích trong việc chống lại bệnh ung thư vú
Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú - thậm chí tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, bằng chứng hiện chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Cần có thêm các nghiên cứu trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.
Tóm lại: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ quả lựu có thể giúp chống lại các tế bào ung thư vú, nhưng vẫn cần thêm các nghiên cứu trên người để khẳng định.
6. Lựu có thể làm giảm huyết áp
Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu trên các bệnh nhân tăng huyết áp, huyết áp của họ được cải thiện giảm đáng kể sau khi tiêu thụ 150 ml nước ép lựu mỗi ngày trong vòng hai tuần. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra những tác động tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu (chỉ số huyết áp tối đa trong kết quả đo).
Tóm lại: Uống nước ép lựu thường xuyên đã được chứng minh có thể làm giảm huyết áp trong vòng ít nhất 2 tuần.
7. Lựu giúp chống lại bệnh viêm khớp và đau khớp
Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây và các nước đang phát triển. Các hợp chất trong lựu có tác dụng chống viêm, do vậy chúng có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp.
Điều thú vị là các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn các enzym gây hại cho khớp ở những người bị viêm xương khớp. Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm chứng viêm khớp ở chuột, tuy nhiên bằng chứng trên người còn hạn chế.
Tóm lại: Các nghiên cứu trên động vật và các tế bào chỉ ra rằng chiết xuất quả lựu có thể có lợi trong việc chống lại một số dạng viêm khớp, nhưng nghiên cứu trên người còn hạn chế.
8. Nước ép lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch hiện là một trong những nguyên nhân tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một căn bệnh phức tạp do nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau. Axit punicic - loại axit béo chính trong quả lựu - có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có mức triglyceride cao cho thấy 800 mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride/ HDL. Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường typ 2 và cholesterol cao. Nghiên cứu ghi nhận sự giảm đáng kể lượng LDL - cholesterol “xấu”, cũng như những cải thiện khác.
Nước ép lựu cũng đã được chứng minh - trong cả nghiên cứu trên động vật và người - có thể bảo vệ các hạt LDL cholesterol khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong quá trình phát triển các bệnh tim mạch. Một vài phân tích nghiên cứu cũng kết luận, nước ép lựu giúp làm giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.
Tóm lại: Một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng, lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Lựu đặc biệt giúp kiểm soát cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
9. Nước ép lựu giúp điều trị chứng rối loạn cương dương
Các phản ứng oxy hóa gây tổn thương có thể làm suy giảm lưu lượng máu ở tất cả các vùng trên cơ thể, bao gồm cả mô cương dương. Nước ép lựu đã được chứng minh giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.
Trong một nghiên cứu ở 53 người đàn ông bị rối loạn cương dương, lựu dường như đem lại một số lợi ích - nhưng không có quá nhiều ý nghĩa thống kê.
Tóm lại: Nước ép lựu có liên quan đến việc làm giảm các triệu chứng của rối loạn cương dương, nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu chứng minh.
10. Lựu giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật có hại. Chúng đã được chứng minh có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albicans. Các tác dụng chống vi khuẩn và nấm giúp bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và viêm đặc biệt trong miệng như: viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.
Tóm lại: Lựu có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, có thể chống lại các bệnh nướu răng thông thường và nhiễm trùng do nấm men.
11. Lựu giúp cải thiện trí nhớ
Có một số bằng chứng cho thấy lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân phẫu thuật đã chỉ ra 2 gam chiết xuất từ quả lựu ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật. Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có các vấn đề về trí nhớ cũng chứng minh 237 ml nước ép lựu mỗi ngày cải thiện đáng kể các dấu hiệu của suy giảm trí nhớ bằng lời nói và hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy khả năng chống lại bệnh Alzheimer đến từ lựu.
Tóm lại: Một số bằng chứng cho thấy quả lựu có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi và sau phẫu thuật. Ngoài ra, các nghiên cứu trên chuột cho thấy nó còn có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.
12. Lựu có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục
Lựu rất giàu nitrat, đã được chứng minh giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Một nghiên cứu trên 19 vận động viên chạy trên máy chạy bộ cho thấy, dùng 1 gam chiết xuất từ lựu 30 phút trước khi tập thể dục giúp tăng cường đáng kể lưu lượng máu, giảm mệt mỏi và tăng hiệu quả tập luyện.
Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh, tuy nhiên người ta cho rằng, lựu cũng gần giống như củ cải đường - có thể có lợi cho hoạt động thể chất.
Tóm lại: Là một nguồn giàu nitrat, lựu có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục do giúp tăng cường lưu lượng máu.
Tóm lại
Lựu (ăn trực tiếp hoặc dùng nước ép) là một trong những thực phẩm có lợi nhất đối với sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh mẽ. Chúng có nhiều lợi ích, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và các tình trạng viêm nhiễm khác. Thêm vào đó, chúng cũng giúp tăng cường trí nhớ và nâng cao hiệu suất tập thể dục của bạn.
Nguồn: healthline
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
Potent health effects of pomegranate (nih.gov)
Pomegranates, raw Nutrition Facts & Calories (self.com)
Antioxidant activity of pomegranate juice and its relationship with phenolic composition and processing - PubMed (nih.gov)
A review on the anti-inflammatory activity of pomegranate in the gastrointestinal tract - PubMed (nih.gov)
Potential anti-inflammatory effects of the hydrophilic fraction of pomegranate (Punica granatum L.) seed oil on breast cancer cell lines - PubMed (nih.gov)
Pomegranate juice, total pomegranate ellagitannins, and punicalagin suppress inflammatory cell signaling in colon cancer cells - PubMed (nih.gov)
Effects of pomegranate juice consumption on inflammatory markers in patients with type 2 diabetes: A randomized, placebo-controlled trial - PubMed (nih.gov)
Studies on the Cytotoxic Activities of Punica granatum L. var. spinosa (Apple Punice) Extract on Prostate Cell Line by Induction of Apoptosis - PubMed (nih.gov)
Antiproliferative effects of pomegranate extract in MCF-7 breast cancer cells are associated with reduced DNA repair gene expression and induction of double strand breaks - PubMed (nih.gov)
Anticancer activities of pomegranate extracts and genistein in human breast cancer cells - PubMed (nih.gov)
The antioxidant potency of Punica granatum L. Fruit peel reduces cell proliferation and induces apoptosis on breast cancer - PubMed (nih.gov)