Kế sữa - Dược liệu mang lại nhiều lợi ích cho người bị đái tháo đường

Ngày: 07/04/2021 lúc 16:43PM

Với sự gia tăng tỳ lệ người bệnh đái tháo đường và những bệnh liên quan đến chuyển hoá hiện nay. Cây kế sữa là một giải pháp giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả và cải thiện chức năng gan.

Theo tiến sĩ Kathy Wilson Ph.D., NHD, tháng 3 năm 2021: Cây kế sữa, thường được dùng để hỗ trợ chức năng gan, đã được chứng minh là làm giảm 11% lượng đường huyết lúc đói và 14% lượng insulin.

Mặc dù mỗi chúng ta luôn cố gắng duy trì sức khoẻ ổn định nhất, nhưng vẫn có những thời điểm không thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Trên thực tế, ở Mỹ, những người trên 64 tuổi có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn 50% so với nhóm tuổi 45-64 và lớn hơn 6,3 lần so với người trong nhóm tuổi 18-44. 

Hiện nay đã có hàng triệu người bổ sung cây kế sữa để giúp hỗ trợ chức năng gan khoẻ mạnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nó cũng giúp hỗ trợ cân bằng glucose và tăng độ nhạy cảm với insulin.

1. Nghiên cứu về tác dụng của cây kế sữa

giam-luong-duong-trong-mau-cay-ke-sua-1

Trong một nghiên cứu trên người, cây kế sữa làm giảm 11% lượng đường trong máu lúc đói và giảm 14% lượng insulin (khi lượng insulin dư thừa sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến khả năng trao đổi chất). Việc giữ đường huyết lúc đói từ 70-85 mg/dL là rất quan trọng để chống lại nhiều biến chứng của quá trình lão hóa tự nhiên. 

Cây kế sữa giúp cung cấp một hoạt chất đặc biệt để kiểm soát mức đường huyết cao. 

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, đã thử nghiệm cây kế sữa trên những người mắc bệnh đái tháo đường typ II.

Nghiên cứu thực hiện trên 40 người lớn mắc bệnh đái tháo đường, từ 25-50 tuổi, đây là những người đang sử dụng thuốc hạ đường huyết. Họ được cho uống một viên thuốc chứa 140 mg silymarin (chiết xuất từ cây kế sữa), hoặc giả dược, ba lần mỗi ngày trong 45 ngày.

So với giả dược, chiết xuất cây kế sữa giúp:

  • Giảm lượng đường trong máu lúc đói 11%,

  • Giảm mức insulin trong máu 14%,

  • Giảm đề kháng insulin 26%,

  • Giảm mức chất béo trung tính (triglycerid) 24%,

  • Tăng HDL (“tốt”) cholesterol lên 7%,

  • Giảm tỷ lệ chất béo trung tính (triglycerid) trên HDL xuống 28% 

  • Tăng độ nhạy insulin, mức độ phản ứng của tế bào với insulin, hơn 5,5%.

Hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược khác cũng cho kết quả tương tự. Một xét nghiệm đo lượng đường trong máu trung bình trong vòng ba tháng trước đã cho thấy, chiết xuất cây kế sữa - bao gồm một phần là sự kết hợp nhiều loại thảo mộc – đã giúp hạ thành công cả lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1c (HbA1c).

2. Cách làm tăng sinh khả dụng cây kế sữa

giam-luong-duong-trong-mau-cay-ke-sua-3

Silybin là hoạt chất nổi tiếng của cây kế sữa, nó có tính chất không hòa tan tốt trong nước. Điều đó khiến nó khó đi vào các mô và tế bào trong cơ thể.

Các nhà khoa học đã phát triển một công nghệ đơn giản nhưng hiệu quả để khắc phục vấn đề sinh khả dụng kém của silybin. Họ đã trộn silybin với một chất dinh dưỡng được gọi là phosphatidylcholine.

Phosphatidylcholine là thành phần chính của màng tế bào, nó giúp vận chuyển các chất qua niêm mạc ruột, vì thế phosphatidylcholine đã trở thành một “chất mang” lý tưởng cho silybin.

Các Silybin-phosphatidylcholine phức tạp được hấp thụ tốt hơn gấp 5 lần so với Silymarin đơn, và nồng độ cuối cùng của nó trong gan là cơ quan đích, cao gấp 10 lần so với silymarin đơn thuần.

Trong một nghiên cứu trên chuột bị sử dụng các chất gây độc cho gan (bao gồm dịch tẩy rửa khô, acetaminophen và rượu), silybin kết hợp với phosphatidylcholine đã bảo vệ gan và làm giảm sự gia tăng đáng kể của nồng độ men gan trong huyết tương (đây là một dấu hiệu tổn thương gan), trong khi cùng liều lượng một trong hai chất dinh dưỡng không có tác dụng rõ rệt.

Một loạt các thử nghiệm trên người đã phát hiện ra rằng, phức hợp này cũng có kết quả tốt hơn silymarin hoặc silybin đơn thuần, làm giảm nồng độ men gan trong huyết thanh và cải thiện lâm sàng trong các nghiên cứu về xơ gan và viêm gan do rượu, thuốc, virus.

3. Kết luận

giam-luong-duong-trong-mau-cay-ke-sua-2

Trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta đã được cảnh báo về sự nguy hiểm của nồng độ glucose tăng cao trong máu.

Chế độ ăn uống, tập thể dục, bổ sung và can thiệp y tế là tất cả các biện pháp quan trọng để cải thiện tình trạng này.

Ngày nay, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng, có một loại thảo mộc thường được dùng để chữa các bệnh về gan là một phương pháp để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường và các vấn đề về trao đổi chất. Các nghiên cứu ở bệnh nhân đái tháp đường đã chỉ ra rằng, cây kế sữa làm giảm mức đường huyết, điều chỉnh rối loạn lipid và làm giảm mức hemoglobin A1C, đây là những dấu hiệu để đánh giá sự duy trì bền vững của nồng độ đường huyết.

Hỗ trợ kiểm soát lượng glucose trong máu với cây kế sữa

  • Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh đái tháo đường, ngay cả khi chúng ta thực hiện các biện pháp để kiểm soát chế độ ăn uống của mình và tập thể dục đầy đủ.

  • Các nhà khoa học tiết lộ rằng cây kế sữa, một loại thảo mộc thường được sử dụng cho các vấn đề về gan, cung cấp hỗ trợ trong các vấn đề trao đổi chất.

  • Các nghiên cứu trên bệnh nhân đái tháo đường cho thấy lượng đường huyết và insulin được cải thiện khi sử dụng cây kế sữa hàng ngày.

  • Bằng chứng tiền lâm sàng và lâm sàng cho thấy phức hợp silybin-phosphatidylcholine giúp cho nồng độ silybin trong máu cao hơn gần 5 lần so với silymarin đơn thuần.

  • Cùng với chế độ ăn uống, tập thể dục, chất bổ sung và thuốc, cây kế sữa là một biện pháp khác để kiểm soát lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về cây kế sữa, hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại thảo mộc và có một sự lựa chọn hợp lý cho tình trạng bệnh của bản thân.

Theo: Life Extension

Tài liệu tham khảo từ  các nghiên cứu trên thế giới

https://www.lifeextension.com/magazine/2021/4/milk-thistle-reduces-glucose

https://www.cdc.gov/diabetes/data/statistics-report/diagnosed-undiagnosed-diabetes.html

https://altmedrev.com/wp-content/uploads/2019/02/v7-2-150.pdf

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29895491/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17072885/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5871270/

https://www.ijp-online.com/article.asp?issn=0253-7613;year=2007;volume=39;issue=4;spage=172;epage=179;aulast=

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn