Việt quất đen có tác dụng gì với sức khỏe?

Ngày: 16/05/2021 lúc 08:43AM

Những năm gần đây, việt quất đen được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

loi ich tuyet voi cho suc khoi cua viet quat den

Quả việt quất đen (Bilberry) là một loại quả mọng, có nguồn gốc từ Bắc Âu. Loại này khác với loại việt quất xanh có nguồn gốc từ Bắc Mỹ

Từ thời trung cổ, quả việt quất đen đã được sử dụng nhiều trong y học và các ngành khác như nhuộm vải lanh và giấy.

Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu thêm được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe khác nhau của chúng, giúp cải thiện đường máu và cải thiện lượng cholesterol trong máu

Dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời tốt cho sức khỏe của trái việt quất đen

Giàu chất dinh dưỡng

Giống như hầu hết các loại quả mọng, việt quất đen cũng là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Theo một nghiên cứu đã được thực hiện, sử dụng khoảng 148g việt quất đen có thể cung cấp khoảng 85 calo, 15 gam đường tự nhiên và 4 gam chất xơ. Bên cạnh đó, chúng có thể chứa khoảng 85% nước, cũng như một lượng lớn mangan, vitamin C và K.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại tổn thương và bệnh tật.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong các loại quả mọng, việt quất là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa là cao nhất. Vì vậy, việt quất đen cũng là một trong số đó. Công dụng này do chúng chứa nhiều vitamin C, acid phenolic và anthocyanins.

Cải thiện thị lực

Quả việt quất đen giúp cải thiện thị lực đặc biệt là tầm nhìn vào ban đêm. Cơ chế tác dụng của chúng theo nhiều cách khác nhau. Một nghiên cứu kéo dài 2 năm ở những người bị bệnh tăng nhãn áp, sử dụng 120mg việt quất đen hàng ngày đã cải thiện chức năng thị giác khoảng 30% so với nhóm sử dụng giả dược.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc bổ sung 160–480 mg chiết xuất bột việt quất đen mỗi ngày có thể làm giảm khô mắt và các triệu chứng mỏi mắt.

Giảm viêm

Viêm là nguyên nhân gốc rễ của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Do việt quất đen chứa một hàm lượng lớn anthocyanins nên chúng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Tác dụng này đã được chứng minh trong rất nhiều các nghiên cứu.

Cụ thể, trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, những người bổ sung 300mg việt quất đen mỗi ngày đã giảm 38–60% các dấu hiệu viêm, trong khi đó nhóm sử dụng giả dược chỉ giảm 4–6% các dấu hiệu viêm.

Hơn nữa, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 4 tuần cũng ghi nhận rằng uống 330ml nước ép việt quất đen mỗi ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm.

Giảm lượng đường trong máu

Quả việt quất đen là một phương thuốc thảo dược phổ biến được sử dụng để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng loại quả mọng này ngăn chặn sự phân hủy và hấp thụ carbohydrate của cơ thể, cơ chế hoạt động này tương tự như một số loại thuốc hạ đường huyết. Các nghiên cứu in vivo cũng cho thấy rằng anthocyanins trong quả việt quất đen cũng có thể kích thích tiết insulin, hormone cần thiết để giúp vận chuyển đường từ máu vào tế bào của bạn. Một nghiên cứu tự báo cáo rằng sử dụng khoảng 50 gram chiết xuất việt quất đen làm giảm lượng đường trong máu ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả hơn so với nhóm sử dụng giả dược. Một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần cho thấy rằng sử dụng một chế độ ăn giàu quả việt quất tươi làm tăng tiết insulin ở người lớn mắc hội chứng chuyển hóa. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường loại 2, đột quỵ và các bệnh tim mạch.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả việt quất đen có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe trái tim của bạn. Điều này một phần có thể là do chúng giàu vitamin K, một loại vitamin giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 35 người tình nguyện. Họ được cho sử dụng việt quất đen hàng ngày. Kết quả là chức năng tiểu cầu, huyết áp và lượng HDL cholesterol đã được cải thiện. Trong một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần, những người dùng 320 mg anthocyanins từ quả lý chua đen và quả việt quất đen mỗi ngày đã tăng 11% HDL cholesterol và giảm 14% LDL cholesterol.

Ngoài những công dụng được chứng minh ở trên, quả việt quất đen có thể cung cấp thêm một vài lợi ích cho sức khỏe:

  • Cải thiện chức năng não. Các chất bổ sung việt quất dạng bột có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ ở những người trung tuổi.
  • Tiêu diệt vi khuẩn. Các nghiên cứu in vitro cho thấy quả việt quất đen có thể có tác dụng kháng khuẩn. Chúng chống lại các vi khuẩn có hại như SalmonellaStaphylococcus aureus (Tụ cầu vàng)
  • Cải thiện các triệu chứng của viêm loét đại tràng: Một nghiên cứu ở 13 người cho thấy rằng việc bổ sung quả việt quất đen hàng ngày làm giảm chứng viêm đại tràng và trực tràng mãn tính.

Sử dụng quả việt quất đen như thế nào là hợp lý

Quả việt quất đen được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người khi tiêu thụ với một lượng vừa phải. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng liều lượng lớn hơn và trong một thời gian dài, chúng có thể gây nhiều tác dụng không mong muốn cho bạn. Chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn công thức máu, hay với những người đang dùng các thuốc chống đông máu. Chúng cũng có thể gây hạ đường huyết quá mức ở những người đang dùng thuốc hạ đường huyết.

trai viet quat den

Các thực phẩm bổ sung việt quất đen có thể không an toàn cho trẻ em, cũng như phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Chúng cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung việt quất đen.

Kết luận

Việt quất đen là loại quả việt quất nhỏ phổ biến ở châu Âu, rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi. Chúng có liên quan đến việc giảm viêm nhiễm và lượng đường trong máu, cũng như cải thiện thị lực và sức khỏe tim mạch. Chúng thậm chí có thể cải thiện chức năng não, chống lại vi khuẩn và giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng.

Như trường hợp của hầu hết các loại quả mọng, quả việt quất đen là một thực phẩm bổ sung lành mạnh nên được cho chế độ ăn uống của bạn.

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92770/

https://www.researchgate.net/publication/220005144_The_European_blueberry_Vaccinium_myrtillus_L_and_the_potential_for_cultivation_A_review

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26868586/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2841576/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12475297/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12323088/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14711439/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22870951/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28617532/

Nguyễn Thanh Vân
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn