11 lợi ích vượt trội đã được chứng minh của dầu ô liu
Ngày: 23/04/2021 lúc 17:15PM
Sự xuất hiện của chất béo trong chế độ ăn có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến sức khỏe đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, các chuyên gia đều đồng ý rằng dầu ô liu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của dầu ô liu đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học.
1. Giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe
Dầu ô liu là dầu tự nhiên được chiết xuất từ quả của cây ô liu.
Loại dầu này chứa khoảng 14% là chất béo bão hòa. Đối với chất béo không bão hòa đa, ví dụ như acid béo omega-6 và omega-3, thì hàm lượng là khoảng 11%.
Acid oleic - một loại chất béo không bão hòa đơn - chiếm tới 73% tổng hàm lượng chính của dầu oliu. Các nghiên cứu cho thấy loại acid béo này làm giảm viêm và thậm chí còn có cả tác dụng có lợi trên các gen liên quan đến ung thư.
Vì chất béo không bão hòa đơn có khả năng chịu nhiệt cao, ít bị biến đổi thành các chất có hại khác nên dầu ô liu nguyên chất từ lâu đã trở thành một lựa chọn thân quen trong căn bếp của nhiều gia đình.
2. Chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa
Dầu ô liu nguyên chất chứa rất nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe.
Ngoài các acid béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K.
Đặc biệt, dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Những chất này có hoạt tính sinh học và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Bên cạnh đó, chúng còn có hai tác dụng tốt, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của bạn, gồm: chống lại chứng viêm và hỗ trợ bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa.
3. Có đặc tính chống viêm mạnh
Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường tuýp 2, Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì.
Dầu ô liu nguyên chất có đặc tính chống viêm mạnh. Đây là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó.
Các chất chống oxy hóa là trung gian cho tác dụng chống viêm chính. Nổi bật là oleocanthal, chất chống oxy hóa này đã được chứng minh có hoạt động tương tự như ibuprofen - một loại thuốc chống viêm. Trong dầu ô liu có chứa oleocanthal và một số nhà khoa học đã ước tính rằng oleocanthal trong 50ml dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều lượng ibuprofen dành cho người lớn.
Nghiên cứu cũng cho thấy acid oleic - loại acid béo chính trong dầu ô liu - có khả năng làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP)
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein gây ra chứng viêm.
4. Giúp ngăn ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra do 3 nguyên nhân: rối loạn lưu lượng máu đến não, cục máu đông hoặc do chảy máu.
Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim.
Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được các nhà khoa học nghiên cứu rộng rãi.
Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người đã phát hiện ra rằng dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Trong một đánh giá khác ở 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng.
5. Có khả năng ngăn ngừa bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới.
Các nghiên cứu quan sát được thực hiện cách đây vài thập kỷ cho thấy bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải.
Điều này dẫn đến nghiên cứu sâu rộng về chế độ ăn này. Hiện này chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
Dầu ô liu nguyên chất là một trong những thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn này. Nó giúp chống lại bệnh tim theo một số cách dưới đây:
Dầu ô liu nguyên chất làm giảm viêm, bảo vệ LDL - cholesterol khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện lớp niêm mạc mạch máu của bạn và giúp ngăn ngừa sự đông máu quá mức.
Điều thú vị là dầu ô liu nguyên chất cũng được chứng minh có khả năng làm giảm huyết áp - một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra bệnh tim và tử vong sớm. Một nghiên cứu đã thể hiện rằng dầu ô liu làm giảm nhu cầu dùng thuốc huyết áp tới 48%.
Đã có hàng chục cho đến hàng trăm nghiên cứu chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất có những tác dụng tích cực cho sức khỏe tim của bạn.
Nếu bạn bị bệnh tim, tiền sử gia đình có bệnh hoặc bất kỳ yếu tố nguy cơ chính nào khác, bạn nên bổ sung nhiều dầu ô liu nguyên chất trong chế độ ăn uống của mình.
6. Dầu ô liu không liên quan đến tăng cân và béo phì
Ăn quá nhiều chất béo sẽ gây tăng cân.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn Địa Trung Hải (giàu dầu ô liu) với những tác động có lợi đến trọng lượng cơ thể.
Trong một nghiên cứu kéo dài 30 tháng trên 7.000 sinh viên đại học Tây Ban Nha, tiêu thụ nhiều dầu ô liu không liên quan đến việc tăng cân.
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 3 năm ở 187 người tham gia đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu có liên quan đến việc tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu và giúp giảm cân.
7. Dầu ô liu giúp chống lại bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới.
Một trong những đặc điểm chính của căn bệnh này là sự tích tụ của mảng beta-amyloid bên trong tế bào não của bạn.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng có một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng này. Ngoài ra, một nghiên cứu trên người cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có tác dụng tốt cho chức năng não bộ.
Tuy nhiên chúng ta cũng cần thêm nhiều nghiên cứu nữa về tác động của dầu ô liu đối với bệnh Alzheimer.
8. Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2
Dầu ô liu có khả năng giúp chống lại bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Có một số nghiên cứu đã cho thấy sự liên kết giữa dầu ô liu với các tác dụng có lợi trên lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.
Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên khác trên 418 người khỏe mạnh gần đây đã xác nhận tác dụng bảo vệ sức khỏe vượt trội của dầu ô liu. Trong nghiên cứu này, chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có hiệu quả làm giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.
9. Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có đặc tính chống ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.
Người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng dầu ô liu chứa nhiều trong chế độ ăn đã tạo nên tác dụng đó.
Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu giúp làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do. Đây vốn được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư.
Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cũng đã chứng minh rằng các hợp chất trong dầu ô liu có thể chống lại các tế bào ung thư.
Tóm lại, các bằng chứng sơ bộ đã cho thấy khả năng làm giảm nguy cơ ung thư của dầu ô liu, tuy nhiên chúng ta vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để có thể kết luận.
10. Dầu ô liu có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với đặc điểm là các khớp bị biến dạng và đau đớn.
Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu rõ nhưng nó liên quan đến việc hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào bình thường do nhầm lẫn.
Bổ sung dầu ô liu giúp cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Dầu ô liu cho thấy tác dụng hiệu quả hơn khi kết hợp với dầu cá - một nguồn acid béo omega-3 chống viêm.
Trong một nghiên cứu, dầu ô liu và dầu cá đã cải thiện đáng kể sức mạnh của tay, đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
11. Dầu ô liu có đặc tính kháng khuẩn
Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại.
Một trong số đó là Helicobacter pylori - một loại vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn và có thể gây loét, ung thư dạ dày.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất chống lại tám chủng vi khuẩn này, ba trong số đó có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh.
Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng có 10 – 40% người sử dụng hàng ngày 30g dầu ô liu nguyên chất, đã được loại bỏ vi khuẩn Helicobacter pylori trong vòng ít nhất là hai tuần.
Hãy mua đúng loại dầu ô liu
Mua đúng loại dầu ô liu là vô cùng quan trọng.
Lí do là dầu ô liu nguyên chất mới giữ lại được một số chất chống oxy hóa và các hợp chất có hoạt tính sinh học, trong khi với những loại dầu ô liu tinh chế đã bị mất bớt đi. Vì thế, dầu ô liu nguyên chất được coi là tốt cho sức khỏe hơn và được khuyên dùng nhiều hơn so với các loại dầu đã tinh chế.
Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt hàng không chất lượng, ghi “extra virgin” trên nhãn nhưng đã được pha loãng với các loại dầu khác.
Do đó, hãy kiểm tra nhãn có ghi "extra virgin" hay không và đọc danh sách thành phần của sản phẩm để mua được loại dầu ô liu có tốt cho sức khỏe nhé!
Nguồn: healthline.com
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16484595
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17545695
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17168666
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15642702
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19079898
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12550060
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16136122
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10695923
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21443487
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16136122
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20179144
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25274026
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24775425
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23432189
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23939686
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11410071
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8517637
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16286173
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22914255
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/13129466
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12669681
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15447913
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15380903
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10737284
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17056825
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16231028
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15570037
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16711599
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19707219
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23414128
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23670794
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19531025
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16818923
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20929998
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11008902
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15554560
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10882862
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15642702
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19825967
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19234678
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17263460
http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1523-5378.2012.00949.x/abstract
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2363736
https://www.healthline.com/nutrition/11-proven-benefits-of-olive-oil#TOC_TITLE_HDR_14