Vitamin D - những điều bạn cần biết

Ngày: 27/01/2021 lúc 13:10PM

Mặc dù là hoạt chất vô cùng quen thuộc nhưng vitamin D có tác dụng gì, nên được sử dụng như thế nào và các nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D cho cơ thể thì không phải ai cũng biết.

Vitamin D đôi khi được gọi là “Vitamin ánh nắng” vì nó được sản xuất trong da của bạn để phản ứng với ánh sáng Mặt Trời. Đó là một loại vitamin tan trong dầu thuộc nhóm hợp chất bao gồm vitamin D-1, D-2 và D-3.

vai tro của vitamin D

Cơ thể bạn sản xuất vitamin D một cách tự nhiên khi nó tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ngoài ta, chúng cũng có thể được hấp thu qua một số loại thực phẩm và thực phẩm chức năng để đảm bảo đủ lượng vitamin trong máu.

1. Lợi ích của vitamin D

Vitamin D có một số chức năng cực kỳ quan trọng. Có lẽ quan trọng nhất chính là điều chỉnh sự hấp thu canxi và photpho, tạo điều kiện cho hệ miễn dịch hoạt động bình thường. Việc nhận được đủ lượng vitamin D rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương và răng, cũng như cải thiện sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin D, bạn sẽ có nguy cơ xuất hiện các bất thường về xương như xương mềm (nhuyễn xương) hoặc xương dễ gãy (loãng xương).

Dưới đây là 3 lợi ích đáng ngạc nhiên hơn của Vitamin D mà bạn có thể chưa biết:

1. Vitamin D chống lại bệnh tật

Bên cạnh những lợi ích kể trên, những nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D cũng đóng vai trò trong:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

  • Giảm nguy cơ tiến triển bệnh tim mạch, theo một phát hiện năm 2008 được công bố trên Circulation.

  • Giảm khả năng mắc cúm, theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.

2. Vitamin D giảm trầm cảm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm. Các nhà khoa học đã nhận thấy sự cải thiện triệu chứng bệnh của những bệnh nhân trầm cảm khi được bổ sung vitamin D.

Trong một nghiên cứu khác về những bệnh nhân có Hội chứng đau cơ xơ hóa, các nhà khoa học cũng nhận thấy tình trạng thiếu vitamin D phổ biến hơn ở những người đang gặp lo lắng và trầm cảm.

3. Vitamin D thúc đẩy giảm cân

Hãy cân nhắc việc bổ sung thực phẩm chức năng có chứa vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc phòng ngừa bệnh tim mạch. Có rất nhiều lựa chọn về thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin D trên các trang thương mại điện tử.

Theo một nghiên cứu, những người bổ sung canxi và vitamin D hàng ngày có thể giảm cân nhiều hơn so với những người dùng giả dược. Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết lượng canxi và vitamin D bổ sung cũng có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu khác, những người thừa cân bổ sung vitamin D hàng ngày đã cải thiện đáng kể các dấu hiệu nguy cơ bệnh tim của họ.

2. Cẩn thận với sự thiếu hụt Vitamin D

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ đủ lượng vitamin D bằng ánh nắng mặt trời, bao gồm:

  • Ở khu vực ô nhiễm cao.
  • Sử dụng kem chống nắng.
  • Dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn.
  • Sống tại các thành phố lớn, nhiều tòa nhà chắn ánh sáng mặt trời.
  • Có làn da sẫm màu (mức độ melanin càng cao thì da càng ít hấp thụ được vitamin D).

Những yếu tố này gây thiếu hụt vitamin D ở một số lượng người ngày càng tăng. Đó là lý do tại sao cần phải bổ sung vitamin D từ các nguồn ngoài ánh nắng mặt trời.

Các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin D ở người trưởng thành bao gồm:

  • Mệt mỏi, đau nhức, một cảm giác chung không được khỏe.
  • Xương hoặc cơ yếu, bị đau nghiêm trọng có thể gây khó khăn khi leo cầu thang hoặc khi đứng dậy khỏi sàn nhà, ghế thấp hay khiến bạn bước đi với dáng đi lạch bạch.
  • Gãy xương do mệt mỏi, đặc biệt là ở chân, xương chậu và hông.

Bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng thiếu hụt vitamin D bằng cách thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản. Nếu bạn bị thiếu hụt, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra sức khỏe của xương.

Nếu bạn được chẩn đoán là thiếu vitamin D, bác sĩ sẽ gợi ý bạn bổ sung vitamin D hàng ngày. Thay vào đó, nếu bạn bị thiếu hụt nghiêm trọng, họ có thể đề xuất thuốc dạng lỏng hoặc viên nén vitamin D liều cao. Bạn cũng nên chắc chắn cung cấp đủ vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời và thực phẩm hằng ngày.

3. Thực phẩm giàu vitamin D

thuc pham giau vitamin D

Rất ít thực phẩm chứa vitamin D tự nhiên. Bởi vậy, một số thực phẩm được bổ sung vitamin D vào thành phần của chúng (thực phẩm tăng cường). Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm:

  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Lòng đỏ trứng
  • Tôm
  • Sữa (thực phẩm tăng cường)
  • Ngũ cốc (thực phẩm tăng cường)
  • Sữa chua (thực phẩm tăng cường)
  • Nước cam (thực phẩm tăng cường)

Khó có thể hấp thụ đủ vitamin D mỗi ngày chỉ với tiếp xúc ánh nắng mặt trời và từ thực phẩm. Vì vậy thực phẩm chức năng có chứa vitamin D sẽ giúp bổ sung vitamin D một cách hiệu quả.

4. Bạn cần bao nhiêu vitamin D?

Đã có một số tranh cãi về lượng vitamin D cần thiết cho hoạt động bình thường khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bạn cần nhiều vitamin D hơn chúng ta từng nghĩ. Nồng độ huyết thanh bình thường nằm trong khoảng từ 50-100 µg/dL. Tùy thuộc vào nồng độ trong máu, bạn có thể cần thêm vitamin D.

Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực Phẩm báo cáo những khuyến cáo mới dựa trên đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày. IU là một loại đo lường tiêu chuẩn cho thuốc và vitamin, giúp các chuyên gia xác định liều lượng khuyến nghị, độc tính và mức độ thiếu hụt cho mỗi người.

can bao nhieu vitamin D

 

Một IU không giống nhau cho mỗi loại vitamin. Một IU được xác định bởi một lượng chất có gây ra tác dụng trong cơ thể. Các IU được khuyến nghị cho vitamin D là:

  • Trẻ em và thanh thiếu niên: 600 IU
  • Người trưởng thành đến 70 tuổi: 600 IU
  • Người trên 70 tuổi: 800 IU
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: 600 IU

Nguồn: Healthline

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://link.springer.com/article/10.1007/s10067-006-0348-5

https://edis.ifas.ufl.edu/fy207

https://www.cambridge.org/core/journals/british-journal-of-nutrition/article/calcium-plus-vitamin-d-supplementation-and-fat-mass-loss-in-female-very-lowcalcium-consumers-potential-link-with-a-calciumspecific-appetite-control/623D71E0A965E910C48903089FA7B56C

https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-vitamin-d/art-20363792

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/j.1365-2796.2008.02008.x

https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/204651

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/vitamin-d/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2726624/

https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-vitamin-d/art-20363792

 

 

 

 

Nguyễn Thanh Vân
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn