5 cách ăn uống đơn giản để giúp cơ thể bạn chống lại tình trạng viêm
Ngày: 21/11/2020 lúc 15:11PM
Ngày nay, thuật ngữ "chế độ ăn uống chống viêm" được đưa ra nhiều trong các cuộc thảo luận về dinh dưỡng. Nhưng tại sao viêm lại có hại cho chúng ta? Và thực phẩm liên quan gì đến nó?
Viêm là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Khi các mô bị tổn thương, bạch cầu sẽ bắt đầu giúp sản sinh ra các chất trung gian hóa học. Đôi khi, tình trạng viêm ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có khi lan rộng khắp cơ thể và mãn tính. Tình trạng viêm mãn tính này có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Nó có thể làm việc tích tụ các mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.
Thức ăn có thể hỗ trợ hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm như thế nào?
Những lựa chọn bạn chọn ở cửa hàng tạp hóa có thể tác động đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Các nhà khoa học vẫn đang làm sáng tỏ cách thức thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình viêm của cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến nồng độ protein phản ứng C (CRP) - một chất đánh dấu phản ứng viêm trong máu của bạn. Đó có thể là do một số thực phẩm như đường hóa học giúp giải phóng các chất truyền tín hiệu viêm, làm tăng nguy cơ viêm mãn tính. Ngược lại, các loại thực phẩm khác như trái cây và rau giúp cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa từ đó làm giảm nguy cơ gây viêm.
Tin tốt là: Thực phẩm chống viêm có xu hướng giống thực phẩm giúp bạn khỏe mạnh theo những cách sử dụng khác. Vì vậy, việc ăn uống khi bị viêm không cần phải phức tạp hay hạn chế.