5 cách ăn uống đơn giản để giúp cơ thể bạn chống lại tình trạng viêm

Ngày: 21/11/2020 lúc 15:11PM

Ngày nay, thuật ngữ "chế độ ăn uống chống viêm" được đưa ra nhiều trong các cuộc thảo luận về dinh dưỡng. Nhưng tại sao viêm lại có hại cho chúng ta? Và thực phẩm liên quan gì đến nó?

Viêm là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Khi các mô bị tổn thương, bạch cầu sẽ bắt đầu giúp sản sinh ra các chất trung gian hóa học. Đôi khi, tình trạng viêm ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có khi lan rộng khắp cơ thể và mãn tính. Tình trạng viêm mãn tính này có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Nó có thể làm việc tích tụ các mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

Thức ăn có thể hỗ trợ hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm như thế nào?

Những lựa chọn bạn chọn ở cửa hàng tạp hóa có thể tác động đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Các nhà khoa học vẫn đang làm sáng tỏ cách thức thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình viêm của cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến nồng độ protein phản ứng C (CRP) - một chất đánh dấu phản ứng viêm trong máu của bạn. Đó có thể là do một số thực phẩm như đường hóa học giúp giải phóng các chất truyền tín hiệu viêm, làm tăng nguy cơ viêm mãn tính. Ngược lại, các loại thực phẩm khác như trái cây và rau giúp cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa từ đó làm giảm nguy cơ gây viêm.

Tin tốt là: Thực phẩm chống viêm có xu hướng giống thực phẩm giúp bạn khỏe mạnh theo những cách sử dụng khác. Vì vậy, việc ăn uống khi bị viêm không cần phải phức tạp hay hạn chế.

Những cách ăn uống đơn giản để chống viêm:

1. Ăn nhiều rau củ quả hơn: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa các chất dinh dưỡng chống viêm mà cơ thể bạn cần. Vì vậy, ăn một loạt các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu là cách tốt nhất để bắt đầu.

2. Tập trung vào chất chống oxy hóa: Chúng giúp ngăn ngừa, trì hoãn hoặc phục hồi một số loại tổn thương tế bào và mô. Chúng được tìm thấy trong các loại trái cây và rau nhiều màu sắc như quả mọng, rau xanh, củ cải đường và bơ, cũng như đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, gừng, nghệ và trà xanh.

thực phẩm chứa chất oxy hóa

3. Bổ sung Omega-3 cho cơ thể của bạn: Acid béo omega-3 đóng một vai trò trong việc điều chỉnh quá trình viêm của cơ thể bạn và có thể giúp điều chỉnh cơn đau liên quan đến viêm. Tìm những chất béo lành mạnh này trong cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu, cũng như một lượng nhỏ hơn trong quả óc chó, hồ đào, hạt lanh xay và đậu nành.

thực phẩm chứa chất omega 3

4. Ăn ít thịt đỏ: Thịt đỏ có thể gây ra tình trạng viêm. Có thể bạn là người yêu thích món bánh mì kẹp thịt bò? Hãy thử thay thế thịt bò vào bữa trưa của bạn bằng cá, các loại hạt hoặc protein làm từ đậu nành một vài lần một tuần.

5. Giảm thực phẩm đã chế biến sẵn: Ngũ cốc và đồ uống có đường, thức ăn chiên giòn và bánh ngọt đều là những tác nhân gây viêm nhiễm. Chúng có thể chứa nhiều chất béo không lành mạnh có liên quan đến chứng viêm. Không quá khó để ăn cả trái cây, raum ngũ cốc và các loại đậu nếu bạn đã chuẩn bị đủ cho nhiều bữa ăn sau đó.

Nguồn: Mayo Clinic
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
 
Ngô Thu Thủy
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn