Cà phê là tác nhân gây viêm hay chống viêm?

Ngày: 27/11/2020 lúc 10:00AM

Cà phê là loại đồ uống rất quen thuộc với chúng ta. Cà phê chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Trong số đó là tác dụng giảm viêm ở phần lớn những người sử dụng cà phê. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về tác dụng của cà phê đối với chứng viêm.

Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Nó rất giàu các hợp chất có lợi giúp duy trì sức khỏe tối ưu và bảo vệ bạn khỏi một số bệnh. Cà phê còn cho thấy tác dụng giảm viêm ở một số người. Bài viết dưới đây đánh giá tác dụng của cà phê đối với chứng viêm và xem rằng liệu cà phê đã loại cafein có tác dụng tương tự hay không.

1. Cà phê chứa một hỗn hợp phức tạp các hoạt chất

Cà phê thông thường chứa một hỗn hợp phức tạp các hoạt chất bao gồm caffeine, axit chlorogenic (CGA), cafestol, trigonelline và kahweol. Cà phê đã loại caffein (hay còn gọi là cà phê decaf) cũng chứa các hợp chất tương tự nhưng có rất ít hoặc thậm chí không chứa caffein. 

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong cà phê có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh rất có lợi cho sức khỏe. 

Các chuyên gia tin rằng sự có mặt của chúng có thể giải thích tại sao uống cà phê dù là cà phê thông thường hay cà phê decaf, đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và thậm chí là một số loại ung thư.

TÓM LẠI: Cà phê chứa các hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng làm giảm viêm cấp thấp và bảo vệ cơ thể bạn chống lại một số bệnh.

2. Tác dụng của cà phê đối với chứng viêm

Nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê có thể làm giảm viêm ở một số cá nhân.

Trong một nghiên cứu, những người uống cà phê thường xuyên có dấu hiệu viêm thấp hơn những người không uống cà phê thường xuyên. 

Ở một nghiên cứu khác, những người này có dấu hiệu viêm tăng 6% khi được yêu cầu hạn chế uống cà phê trong vòng 1 tháng. Trong khi được yêu cầu uống 32 hoặc 64 ounce (0,9 hoặc 1,9 lít) cà phê mỗi ngày trong cùng khoảng thời gian thì những người này lại có dấu hiệu viêm giảm 8-16%.

Hơn nữa, đánh giá từ 15 nghiên cứu về tác dụng của cà phê, caffeine và các thành phần có liên quan khác cho thấy dù uống cà phê ở liều lượng thấp, trung bình hay cao đều có tác dụng chống viêm.

Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy cà phê có thể làm tăng viêm ở một vài người. Do đó, sự khác biệt về di truyền của mỗi cá nhân hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tác dụng của cà phê đối với chứng viêm. 

Viêm có thể dẫn đến nhiều tác động khác nhau như thường xuyên xảy ra nhiễm trùng, mệt mỏi, đau nhức và các vấn đề khác liên quan đến tiêu hóa. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tình trạng nào trong số này khi sử dụng, hãy cân nhắc việc giảm lượng cà phê tiêu thụ xuống xem có mang lại lợi ích gì hay không.

TÓM LẠI: Cà phê có thể giúp giảm viêm trong đa số trường hợp. Tuy nhiên, nó lại làm tăng viêm ở một số người sau khi uống. Nếu như điều này xảy ra với bạn, hãy cân nhắc việc giảm lượng cà phê nhé!

3. Cà phê đã khử cafein có tác dụng tương tự cà phê thông thường không?

Không có nhiều nghiên cứu so sánh tác dụng của cà phê chứa cafein và cà phê đã  loại cafein đối với chứng viêm. 

Tuy nhiên, một đánh giá đã báo cáo rằng trong khi cà phê có xu hướng làm giảm viêm thì các thực phẩm bổ sung caffeine dường như không mang lại tác dụng này.

Điều đó cho thấy có thể các hợp chất khác ngoài caffeine trong cà phê mới là những chất có tác dụng chống viêm. 

Cà phê đã khử caffeine cũng chứa các hợp chất có lợi tương tự cà phê, ngoại trừ cafein. Do đó, loại cà phê này có thể mang lại lợi ích chống viêm tương tự như cà phê thông thường. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định chắc chắn.

TÓM LẠI: Cà phê đã loại cafein có thể có tác dụng chống viêm tương tự như cà phê thông thường. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

4. Tổng kết

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác. 

Nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê, ngay cả với một lượng nhỏ, cũng có thể làm giảm viêm. Do đó, giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và thậm chí là một số loại ung thư. 

Tuy nhiên, cà phê có thể làm tăng chứng viêm ở một số người. Nếu bạn nghi ngờ mình ở trong trường hợp này, hãy cân nhắc giảm hoặc hạn chế uống cà phê. Điều này nhằm đánh giá xem việc giảm uống có cải thiện các triệu chứng liên quan đến viêm hay không.

Nguồn: healthline.com

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5696634/

https://www.sciencedirect.com/science/article/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28967799/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4490956/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20181814/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27425673/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK493173/

https://www.healthline.com/nutrition/coffee-inflammation#bottom-line

Dương Như Quỳnh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn