8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt

Ngày: 26/01/2021 lúc 15:38PM

Nước ép cà rốt được chiết xuất từ ​​toàn bộ củ cà rốt và vô cùng bổ dưỡng. Nó không chỉ cung cấp kali, vitamin C mà còn rất giàu tiền vitamin A. Uống nước ép cà rốt giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe của cả mắt và da.

Nước ép cà rốt được chiết xuất từ ​​toàn bộ củ cà rốt và vô cùng bổ dưỡng. Nó không chỉ cung cấp kali và vitamin C mà còn rất giàu tiền vitamin A. Uống nước ép cà rốt được cho là giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe của mắt và da. Dưới đây là 8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt.

nước-ép-cà-rốt-bổ-dưỡng

 

1. Nước ép cà rốt rất bổ dưỡng

Nước ép cà rốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại chứa ít calo và carbohydrat. Một cốc (240 mL) chứa:

  • Lượng calo: 96

  • Chất đạm: 2 gam

  • Chất béo: dưới 1 gam

  • Carbs: 22 gam

  • Đường: 9 gam

  • Chất xơ: 2 gam

  • Vitamin A (như tiền vitamin A): 255% giá trị hàng ngày (DV)

  • Vitamin C: 23% DV

  • Vitamin K: 31% DV

  • Kali: 15% DV

Nước ép cà rốt cũng cung cấp các sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Carotenoid chính trong nước ép cà rốt là beta carotene, chất tạo nên màu cam của cà rốt. Cơ thể bạn sẽ chuyển hóa nó thành vitamin A chống oxy hóa.

Tóm lại: Nước ép cà rốt chứa nhiều vitamin A, C và K. Nó cũng chứa các hợp chất thực vật là carotenoid, hoạt động như một chất chống oxy hóa.

2. Cải thiện sức khỏe của mắt

nước-ép-cà-rốt-tốt-cho-mắt

Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.

Cụ thể, 1 cốc nước ép cà rốt 250ml chứa hơn 250% DV cho vitamin A, chủ yếu ở dạng các carotenoid provitamin A như beta carotene.

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa việc ăn trái cây và rau quả có chứa provitamin A với việc giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác.

Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn tuyệt vời cung cấp lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid khác tích tụ trong mắt của bạn và bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại.

Chế độ ăn uống bổ sung nhiều lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Một phân tích của 6 nghiên cứu đã cho thấy việc ăn nhiều hợp chất này trong chế độ ăn làm giảm 26% nguy cơ mắc bệnh AMD giai đoạn muộn, so với khi ăn ít.

Tóm lại: Nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp carotenoid rất tốt bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin. Chúng đều rất quan trọng với mắt và có thể bảo vệ chống lại AMD.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. 

Cả vitamin A và C được tìm thấy trong nước ép cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, nước trái cây này là một nguồn giàu vitamin B6, cung cấp hơn 30% DV trong 1 cốc (240 mL). Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 cũng có liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu.

Thực tế, một nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không đủ vitamin B6 đã ngăn cản sự phát triển của các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào lympho.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên con người là cần thiết.

Tóm lại: Nước ép cà rốt giàu vitamin A, B6 và C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

4. Có tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. 

Cụ thể, polyacetylenes, beta carotene và lutein chiết xuất từ nước ép cà rốt có thể có hiệu quả chống lại các tế bào bệnh bạch cầu ở người.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu bằng nước ép cà rốt trong 72 giờ dẫn đến chết các tế bào ung thư và làm ngừng chu kỳ phát triển của tế bào.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cũng báo cáo kết quả tương tự nhưng chỉ ra rằng polyacetylenes, không phải beta carotene hay lutein, là chất chống ung thư chính trong nước ép cà rốt.

Mặc dù những kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng có rất ít nghiên cứu trên người.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 22 nam thanh niên khỏe mạnh cho thấy uống khoảng 1,5 cốc (330 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày không ảnh hưởng đáng kể đến các dấu hiệu sinh học trong phân liên quan đến ung thư ruột kết. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ngắn với quy mô mẫu hạn chế.

Nhìn chung, cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn. Nước ép cà rốt không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư.

Tóm lại: Các hợp chất trong nước ép cà rốt đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt làm chết tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu trên người.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

nước-ép-cà-rốt-kiểm-soát-lượng-đường-trong-máu

Uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Đặc biệt, các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là bởi vì nước trái cây có chứa probiotics, vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cho thấy nước ép cà rốt tím giúp tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của các sắc tố anthocyanin.

Tuy nhiên, đây là những loại nước ép cà rốt rất cụ thể. Không biết liệu nước ép cà rốt thông thường có tác dụng tương tự hay không.

Mặc dù vậy, nước ép cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp, chỉ số đo lường mức độ một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có mức đường huyết thấp có thể giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, nước ép cà rốt có thể là một sự thay thế tốt cho các loại nước trái cây có GI cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra kích thước khẩu phần ăn, vì quá nhiều có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Tóm lại: Các nghiên cứu hạn chế trên động vật cho thấy nước ép cà rốt tím và lên men cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù nước ép cà rốt thông thường cũng có chỉ số GI thấp, nhưng bạn nên uống với lượng vừa phải.

6. Cải thiện sức khỏe làn da

Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da.

Một cốc (250 ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% DV cho vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết để sản xuất collagen. Hợp chất này là protein dạng sợi dồi dào nhất trong cơ thể bạn, nó cung cấp độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da.

Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do

Beta carotene trong nước ép cà rốt cũng có thể hỗ trợ làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu carotenoid có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện vẻ ngoài của da.

Tóm lại: Nước ép cà rốt cung cấp vitamin C và beta carotene, hai chất chống oxy hóa có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại. Vitamin C cũng cần thiết cho việc sản xuất collagen, giúp làm da khỏe đẹp.

7. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Đầu tiên, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp thích hợp. Một chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại huyết áp cao và đột quỵ.

Các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng có thể có lợi cho tim của bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 17 người trưởng thành có mức cholesterol và chất béo trung tính cao cho thấy uống 2 cốc (480 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu và giảm quá trình oxy hóa lipid máu có thể dẫn đến bệnh tim.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên con người.

Tóm lại: Kali và chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt có thể giúp giảm huyết áp và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

8. Có thể bảo vệ gan của bạn

Các carotenoid trong nước ép cà rốt được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ bạn chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

NAFLD xảy ra khi chất béo tích tụ trên gan của bạn, thường là kết quả của chế độ ăn uống kém, thừa cân hoặc béo phì. Cuối cùng nó có thể tiến triển thành sẹo và tổn thương gan lâu dài.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD. Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm khác cũng cho kết quả tương tự và tiết lộ rằng nước ép cà rốt không làm giảm chất béo trên gan nhưng làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu.

Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên con người.

Tóm lại: Nước ép cà rốt có chứa nhiều carotenoid có thể bảo vệ gan của bạn chống lại các bệnh như NAFD. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu khác.

9. Những điều cần thận trọng khi sử dụng nước ép cà rốt

Mặc dù nước ép cà rốt hoàn toàn an toàn với hầu hết mọi người, nhưng có một số điều cần lưu ý.

Một số loại nước ép cà rốt, đặc biệt là các loại mới chế biến, có thể chưa được tiệt trùng để diệt vi khuẩn có hại. Phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch bị tổn hại nên tránh nước ép cà rốt chưa tiệt trùng.

Ngoài ra, uống một lượng lớn nước ép cà rốt có thể dẫn đến chứng caroten máu, một tình trạng khiến da bạn chuyển sang màu vàng cam do lượng beta caroten trong máu cao.

Mặc dù nó không có hại nhưng nó có thể đáng báo động. Tạm thời loại bỏ nguồn beta carotene khỏi chế độ ăn uống của bạn thường giải quyết được vấn đề.

Cuối cùng, nước ép cà rốt có ít chất xơ hơn cà rốt nguyên hạt và chứa đường tự nhiên. Vì hàm lượng chất xơ thấp hơn có nghĩa là đường được hấp thụ nhanh hơn, nên uống quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Mặc dù GI thấp của nước ép cà rốt có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều như các loại nước trái cây khác, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận để điều chỉnh lượng đường của mình nếu bạn bị tiểu đường, đặc biệt là nếu bạn tự uống.

Tóm lại: Một số loại nước ép cà rốt có thể không được tiệt trùng và cần tránh với một số người và cả phụ nữ mang thai. Uống quá nhiều có thể tạm thời làm thay đổi màu da của bạn.

10. Tóm tắt

Nước ép cà rốt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp kali, một số carotenoid và vitamin A, C, K.

Uống nước ép này có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch và cho làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì nó chứa đường tự nhiên, nên bạn cần uống nó ở mức độ vừa phải.

Nguồn: Healthline

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới

https://www.healthline.com/nutrition/carrot-juice-benefits#The-bottom-line

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/787567/nutrients

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5331551/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6523787/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3738983/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5358464/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22263789/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18254985/

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn