7 suy nghĩ sai lầm cần tránh khi sử dụng nước ép trái cây

Ngày: 05/11/2020 lúc 15:10PM

Nước ép trái cây tươi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vừa ngon vừa dễ làm nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, vẫn có một số suy nghĩ chưa đúng về thức uống này. Hãy cùng Thái Nhiên tìm hiểu nhé!

Nước ép trái cây bắt đầu xuất hiện từ khi các dụng cụ nhà bếp và thiết bị cầm tay trở nên phổ biến vào những năm 1950 và 1960. Ngày nay, các quán nước ép trái cây tươi có mặt ở khắp mọi nơi, nhiều người sở hữu máy ép trái cây để tự làm đồ uống tươi và tốt cho sức khỏe tại nhà. 

Sử dụng nước ép trái cây tươi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó cung cấp năng lượng, nguồn dinh dưỡng chất lượng và tăng các chất chống oxy hóa từ thực vật giúp nâng cao sức khoẻ. Một số hỗn hợp nước trái cây giúp tăng cường giảm cân, giải độc máu và các cơ quan, đồng thời có thể tăng cường hệ miễn dịch. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu về một số quan niệm sai lầm thường gặp về nước ép.

1. Trong nước ép, thành phần quan trọng nhất - chất xơ đã bị loại bỏ.

Nước ép trái cây và rau quả tươi cung cấp một lượng chất xơ cho cơ thể chúng ta. Quá trình làm nước ép vẫn giữ lại được chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan - đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm mức cholesterol và tạo ra các tác dụng có lợi khác ngoài việc cải thiện chức năng ruột. Nước trái cây giúp ích cho quá trình tiêu hóa của cơ thể và cho phép hấp thu nhanh chóng các chất dinh dưỡng chất lượng cao. Nó nhanh chóng cung cấp các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa và cô đặc nhất của trái cây và rau quả. Kết quả là tăng mức năng lượng.

2. Không nên trộn trái cây và rau để ép nước vì chúng đòi hỏi các quá trình tiêu hóa khác nhau.

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho quan điểm này. Tuy nhiên, một số người phàn nàn về cảm giác khó chịu gặp phải khi kết hợp các loại trái cây với rau. Nếu bạn là một trong những người này, hãy tránh trộn trái cây và rau. Có vẻ như cà rốt và táo là một ngoại lệ vì chúng dường như có thể kết hợp với nhiều loại trái cây hoặc rau. Hãy để cơ thể và vị giác dẫn đường cho bạn.

3. Thực phẩm bổ sung beta-caroten tốt hơn nước trái cây giàu caroten.

Nước ép mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc bổ sung beta-caroten hoặc thực phẩm giàu caroten nguyên vẹn do nước ép làm vỡ màng tế bào, giải phóng các hợp chất dinh dưỡng quan trọng như các caroten để hấp thụ dễ dàng hơn. Mặc dù thực phẩm bổ sung beta-caroten rất tốt nhưng chỉ cung cấp một loại caroten cụ thể, trong khi nước ép thực phẩm giàu caroten sẽ cung cấp nhiều loại caroten, trong đó bao gồm những loại có đặc tính ưu việt hơn beta-caroten.

4. Không thể cấp đông nước trái cây nguyên chất.

Bạn có thể cấp đông nước trái cây, mặc dù bạn sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng và enzym. Nhưng điều đó tốt hơn là để nước trái cây lãng phí. Bạn có thể thêm nước ép rau củ đông lạnh vào súp và bạn cũng có thể tự làm những que kem ngon với nước ép trái cây mà cả trẻ em và người lớn đều yêu thích.

5. Bệnh nhân tiểu đường không nên uống nước ép trái cây và rau quả.

Nhiều đường đơn, bao gồm các loại đường có trong nước ép trái cây và rau quả, có thể dẫn đến căng thẳng cơ chế kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt nếu bạn bị hạ đường huyết hoặc tiểu đường. Ưu điểm của các loại đường đơn tự nhiên trong hoa quả và rau củ so với đường sucrose (đường trắng) và các loại đường tinh luyện khác đó là chúng được cân bằng bởi các dưỡng chất hỗ trợ hấp thu những loại đường này. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ nhiều hơn 250ml nước trái cây cùng một lúc, tập trung vào nước ép rau và uống nước ép trong bữa ăn để làm chậm quá trình hấp thu đường.

6. Bệnh nhân sỏi thận tái phát nên tránh sử dụng nước trái cây vì nhiều loại giàu canxi.

Những người bị sỏi thận canxi oxalat tái phát thường được khuyến cáo nên tránh các loại nước ép chứa rau bina vì rau bina rất giàu cả canxi và oxalat. Đó có lẽ không phải là một sự hy sinh lớn, mặc dù nó có thể không quan trọng lắm trong việc ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Chế độ ăn của những người này nên thường xuyên có các loại nước trái cây tươi khác. Một loại nước ép có lợi cho những bệnh nhân này là nước ép nam việt quất vì nó đã được chứng minh là làm giảm khoảng 50% lượng canxi ion hóa trong nước tiểu ở những bệnh nhân bị sỏi thận (lượng canxi trong nước tiểu cao làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành sỏi thận).

7. Nước ép trái cây và rau quả có thể cung cấp tất cả chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Mặc dù nước trái cây tươi rất quan trọng trong việc cải thiện chất lượng dinh dưỡng, nhưng nó không thể cung cấp tất cả dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày. Đặc biệt, điều quan trọng là phải bổ sung protein chất lượng cao và các chất béo lành mạnh quan trọng như dầu đơn chưa bão hòa và axit béo omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày.

 

 





 

Vân Anh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn