15 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngày: 23/01/2021 lúc 11:57AM

Sử dụng một số loại thực phẩm có thể giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn đang tìm cách để phòng tránh cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác, bước đầu tiên bạn nên làm là đến cửa hàng tạp hóa gần nhà, lên kế hoạch cho bữa ăn với những loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch.

15 loại thực phẩm sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

1. Trái cây có múi

Khi bị cảm lạnh, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay vitamin C vì loại vitmin này có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin C có tác dụng tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, đây chính là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng.

Hầu như tất cả các loại trái cây họ cam quýt đều chứa nhiều vitamin C. Với nguồn trái cây phong phú, việc lựa chọn trái cây yêu thích cho bữa ăn giúp bổ sung vitamin C là điều thật dễ dàng.

Các loại trái cây có múi phổ biến bao gồm:

  • Bưởi
  • Cam
  • Quýt
  • Chanh vàng
  • Chanh xanh

Do cơ thể không có khả năng tự sản xuất hoặc dự trữ vitamin C, việc bạn cần làm là bổ sung vitamin C hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh. Lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho người lớn được khuyến nghị là:

  • 75 mg cho phụ nữ
  • 90 mg cho nam giới

Tuy nhiên, đừng dùng quá 2000 miligam (mg) mỗi ngày.

 

2. Ớt chuông đỏ

Nếu bạn nghĩ rằng trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C nhất trong số các loại trái cây hoặc rau quả, bạn đã nhầm! Cùng một khối lượng, ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C cao gấp gần 3 lần so với họ nhà cam. Bên cạnh đó, Ớt chuông đỏ chứa một nguồn beta carotene phong phú. Đây là tiền chất, khi vào cơ thể chuyển hóa thành vitamin A và giữ cho đôi mắt và làn da luôn luôn khỏe mạnh.

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C và E, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác. Nó là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe.

Bí quyết để giữ cho hàm lượng dinh dưỡng của bông cải xanh còn nguyên vẹn là chế biến nó càng ít càng tốt, tốt nhất là không. Do đó, hấp sẽ là lựa chọn tối ưu nhất khi chế biến bông cải xanh.

4.Tỏi

Tỏi được tìm thấy trong hầu hết các nền ẩm thực trên thế giới. Đây là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn và là thứ cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Các nền văn minh từ xa xưa đã sớm nhận ra giá trị của tỏi trong việc chống lại nhiễm trùng. Tỏi làm chậm quá trình xơ cứng của động mạch và có bằng chứng cho thấy tỏi còn giúp giảm huyết áp.

Đặc tính tăng cường miễn dịch của tỏi dường như đến từ nồng độ cao của các hợp chất chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin trong tỏi.

5. Gừng

Gừng là một loại thực phẩm khác được nhiều người tìm đến khi bị ốm. Gừng có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng và tác động tích cực đến các bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm buồn nôn.

Gừng được sử dụng trong nhiều món tráng miệng ngọt ngào, gừng có tác dụng giữ nhiệt dưới dạng gingerol, một họ hàng của capsaicin.

Gừng cũng có thể giảm đau mãn tính và thậm chí là giảm cholesterol.

6. Rau chân vịt/Cải bó xôi

Rau chân vịt lọt vào danh sách này không chỉ vì nó giàu vitamin C. Ngoài vitamin C, rau chân vịt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, cả hai đều có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch.

Tương tự như bông cải xanh, rau chân vịt mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất khi chế biến càng ít càng tốt để nó giữ lại chất dinh dưỡng. Nấu chín tới giúp cơ thể hấp thụ vitamin A dễ dàng hơn và cho phép các chất dinh dưỡng khác giải phóng khỏi axit oxalic, một chất phản dinh dưỡng.

7. Sữa chua

Hãy tìm những loại sữa chua có in cụm từ “live and active culture - LAC” trên nhãn (hiểu đơn giản là loại sữa chua này chứa men sống), như sữa chua Hy Lạp. Thành phần men sống có trong loại sữa chua này có thể kích thích hệ thống miễn dịch giúp chống lại bệnh tật.

Sữa chua dễ ăn hơn ở những loại thực phẩm có hương vị và đường. Bạn có thể tự làm ngọt sữa chua bằng các loại trái cây tốt cho sức khỏe và một chút mật ong.

Sữa chua là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Vì vậy, hãy cố gắng chọn những nhãn hiệu có bổ sung loại vitamin này. Vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

8. Hạnh nhân

Khi nói đến việc ngăn ngừa và chống lại cảm lạnh, vitamin E có xu hướng thay thế vitamin C. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu, có nghĩa là nó đòi hỏi sự hiện diện của chất béo để được hấp thụ đúng cách. Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, chứa nhiều vitamin và cũng có chất béo tốt cho sức khỏe.

Người lớn chỉ cần khoảng 15 mg vitamin E mỗi ngày. Một khẩu phần ăn nửa cốc hạnh nhân, khoảng 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ, cung cấp gần như 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

9. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm phostpho, magie, vitamin B6 và vitamin E.

Vitamin E rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch. Các loại thực phẩm khác có hàm lượng vitamin E cao bao gồm bơ và rau lá xanh đậm.

Hạt hướng dương cũng rất giàu selen. Chỉ 28g hạt hướng dương đã chứa gần một nửa lượng selen trung bình mà người trưởng thành cần hàng ngày. Một loạt các nghiên cứu chủ yếu được thực hiện trên động vật đã xem xét tiềm năng của nó trong việc chống lại các bệnh nhiễm virus như cúm lợn (H1N1).

10. Nghệ

Nghệ được coi như một thành phần chính trong nhiều món cà ri. Loại gia vị có màu vàng tươi, vị đắng này đã được sử dụng trong nhiều năm như một chất chống viêm trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Curcumin là chất mang lại màu sắc đặc biệt cho nghệ. Một nghiên cứu cho thấy nồng độ cao của curcumin có thể giúp giảm tổn thương cơ do tập thể dục. Curcumin hứa hẹn như một chất tăng cường miễn dịch và kháng virus.

11. Trà xanh

Cả trà xanh và trà đen đều chứa nhiều flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Trà xanh chứa nồng độ của epigallocatechin gallate (EGCG) cao. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trong các nghiên cứu, EGCG đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch. Quá trình lên men trà đen đã phá hủy rất nhiều EGCG. Mặt khác, trà xanh được hấp và không lên men nên EGCG được giữ nguyên vẹn.

Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong tế bào T của hệ miễn dịch.

 

12. Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Hàm lượng vitamin C trong một quả đu đủ vừa phải cao gấp 2 lần lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Đu đủ có một loại enzym tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm.

Đu đủ chứa một lượng lớn kali, magie và folate, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

13. Kiwi

Giống như đu đủ, kiwi tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C.

Vitamin C tăng cường các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng, trong khi các chất dinh dưỡng khác của kiwi giữ cho phần còn lại của cơ thể bạn hoạt động bình thường.

 

14. Thịt từ các loại gia cầm

Khi bạn bị ốm, súp gà không chỉ là một món ăn ngon có tác dụng giả dược giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Súp có thể giúp giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của cảm lạnh.

Thịt gia cầm, chẳng hạn như gà và gà tây, có nhiều vitamin B6. Khoảng 85g thịt gà tây hoặc thịt gà nhạt chứa gần một phần ba lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nó cũng rất quan trọng đối với sự hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh.

Nước dùng hầm xương gà có chứa gelatin, chondroitin và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho việc chữa bệnh và miễn dịch đường ruột.

15. Động vật có vỏ

Một số loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm.

Kẽm không được chú ý nhiều như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, nhưng cơ thể chúng ta cần nó để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động ổn định.

Các loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm bao gồm:

  • Hàu

  • Cua

  • Tôm

  • Trai                                                                                          

Lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày trong chế độ ăn uống:

  • 11 mg cho nam giới trưởng thành

  • 8 mg cho hầu hết phụ nữ trưởng thành

Quá nhiều kẽm thực sự có thể ức chế chức năng của hệ thống miễn dịch.

Các cách khác để ngăn ngừa nhiễm trùng

Sự đa dạng là chìa khóa của chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chỉ ăn một trong những loại thực phẩm này sẽ không đủ để giúp cơ thể chống lại bệnh cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, ngay cả khi bạn ăn nó liên tục. Chú ý đến khẩu phần và lượng khuyến nghị hàng ngày để bạn không ăn quá nhiều loại vitamin này và quá ít loại khác.

Ăn uống đúng cách là một khởi đầu tuyệt vời. Bạn có thể làm những điều khác để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh cúm, cảm lạnh và các bệnh tật khác.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản về phòng ngừa bệnh cúm này và sau đó đọc 7 mẹo này để phòng chống bệnh cúm cho ngôi nhà của bạn. Có lẽ cách tốt nhất là hãy tiêm vắc xin phòng bệnh cúm hàng năm để bảo vệ chính bạn và những người khác.

Nguồn: Heathline

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/foods-that-boost-the-immune-system

https://www.healthline.com/nutrition/does-vitamin-c-help-with-colds

https://www.healthline.com/nutrition/how-much-vitamin-c-should-i-take-daily

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/170108/nutrients

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169918/nutrients

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2722699/

https://www.nccih.nih.gov/health/garlic

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4436156/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29747751/

https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-d-101

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/170567/nutrients

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/784460/nutrients

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4802396/

https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/786704/nutrients

Nguyễn Lê Diệu Linh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn