Nghiên cứu về Khả năng làm giảm nồng độ acid uric không phụ thuộc vào cyanidin-3-O-glucosiderutinoside trong huyết tương của nước ép anh đào.
Ngày: 12/12/2020 lúc 17:27PM
Tóm tắt nghiên cứu
Sử dụng hai liều nước ép anh đào ở nồng độ 30 và 60mL để khảo sát tác động của chúng lên các chỉ số của acid uric, tình trạng viêm và sinh khả dụng của anthocyanin chủ yếu (CYA-3-O-GluRut). Sau khi bổ sung nước ép anh đào, CYA-3-O-GluRut trong huyết tương tăng lên (P<0,005) với sự hấp thu nhiều hơn ở liều 60mL được tìm thấy sau 1 giờ. Urat huyết thanh giảm (P<0,001) với sự thay đổi đỉnh (% so với ban đầu) là 178 μmol/L (36%) sau 8 giờ; bài tiết urat qua nước tiểu (P<0,05) tăng lên và đạt đỉnh sau 2 giờ (178 μmol/L - mMol/creatinine [250%]). HsCRP huyết thanh (P<0,001) đã giảm với mức giảm đỉnh là 3,19 mg/L (29%).
Những dữ liệu này cho thấy nước ép anh đào tác động lên hoạt động của acid uric và làm giảm hs CRP trước khi được đề xuất là hữu ích trong việc quản lý tình trạng bệnh lý như viêm khớp do gout. Các kết luận cũng cho thấy, sự thay đổi các biến quan sát không phụ thuộc vào liều lượng được cung cấp.
Tổng quan
Trong những năm gần đây, các nghiên cứu dinh dưỡng đã tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng các loại thực phẩm có thể mang lại lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe. Đặc biệt, ngày càng có sự quan tâm lớn đến các loại trái cây và rau quả chứa nhiều hợp chất hóa học thực vật được coi là một chất thay thế hoặc phụ gia cho dược phẩm. Sự chú ý đặc biệt được đặt ra đối với thực phẩm chứa nồng độ cao anthocyanin là glycosid của anthocyanidin, một nhóm phụ của flavonoid. Flavonoid được biết đến là chất có hoạt tính chống oxy hóa cao và khả năng loại bỏ các oxy phản ứng và nitrogen (RONS). Đặc biệt, anthocyanin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa rất mạnh mẽ. Anthocyanin cũng được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm viêm đường hô hấp, chống kết tập tiểu cầu và giãn mạch.
Nhiều loại thực phẩm có chứa anthocyanin, chằng hạn như nước ép nho đỏ, rượu vang đỏ, cà rốt tím, bắp cải đỏ, quả mọng, dâu tây, việt quất và anh đào chua. Chúng đã nhận được sự chú ý về đặc tính động học và tác động đối với sức khỏe con người. Cụ thể, quả anh đào Montmorency đã được chứng minh là làm giảm đau do gắng sức, viêm, ức chế oxy hóa và hỗ trợ phục hồi chức năng cơ. Với khả năng làm giảm viêm nhiễm và ức chế oxy hóa, anh đào Montmorency có thể là một biện pháp can thiệp phù hợp đối với các tình trạng viêm. Các báo cáo từ những quần thể lâm sàng đã chỉ ra sự giảm tỷ lệ xuất hiện các cơn gout cấp sau khi tiêu thụ thường xuyên nước ép anh đào chua cô đặc trong khoảng 4 tháng. Trong nghiên cứu dịch tễ học về việc tiêu thụ anh đào do các bệnh nhân tự báo cáo cho thấy giảm 35% các cơn gout cấp. Ngoài ra, sự bùng phát bệnh gout có liên quan đến việc tăng nồng độ acid uric toàn thân. Tuy nhiên, giảm urat huyết tương, tăng urat trong nước tiểu và xu hướng giảm protein phản ứng C đã được chứng minh rõ ràng sau khi tiêu thụ 280g aquar anh đào Bing ở người. Cơ chế gây ra tác dụng hạ acid uric và giảm viêm của quả anh đào vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên anthocyanin có thể đóng một vai trò quan trọng.
Với nồng độ phytochemical cao được báo cáo trong quả anh đào tart Montmorency (Seeram, Momin, Nair, & Bourquin, 2001; Wang et al., 1999); bằng chứng trước đây cho thấy giảm urat huyết tương sau khi tiêu thụ quả anh đào ngọt Bing (Jacob et al., 2003) và tỷ lệ bùng phát bệnh gout thấp hơn được báo cáo thấp hơn khi ăn anh đào chua (Schlesinger et al., 2012; Zhang et al., 2012). Mục đích của nghiên cứu này là kiểm tra ảnh hưởng của anh đào Montmorency lên hoạt động của acid uric và viêm. Trong nghiên cứu này, dược động học của anthocyanin chính cyanidin-3-O-glucosiderutinoside (CYA-3-O-GluRut) và ảnh hưởng của nó đối với urat, tình trạng chống oxy hóa, protein phản ứng C nhạy cảm cao và urat niệu được nghiên cứu sau khi sử dụng hai liều anh đào tart Montmorency cô đặc. Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng việc tiêu thụ anh đào tart Montmorency cô đặc sẽ làm giảm acid uric huyết thanh và mức độ thanh thải cũng như sinh khả dụng của CYA-3-O-GluRut liên quan đến liều lượng.
Phương pháp
Nghiên cứu có sự tham gia của mười hai người tình nguyện khỏe mạnh gồm 11 nam và 1 nữ ở độ tuổi 26 ± 3. Nghiên cứu thiết kế chéo, mù đơn, hai pha, ngẫu nhiên để xác định sinh khả dụng của anthocyanin sau khi uống hai liều lượng nước ép anh đào tart Montmorency cô đặc khác nhau. Khoảng thời gian loại bỏ tác dụng ít nhất là 10 ngày giữa các giai đoạn. Liều lượng sử dụng là 30 hoặc 60mL sản phẩm bổ sung anh đào tart Montmorency cô đặc (CherryActive, Hanworth, Vương quốc Anh) trộn với 100mL nước. Theo nhà sản xuất, liều lượng 30mL tương đương với khoảng 90 quả anh đào tart Montmorency. Những người tham gia được yêu cầu tuân theo chế độ ăn ít polyphenolic bằng cách tránh ăn các loại trái cây, rau, cà phê, rượu, socola, ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt và gia vị trong 48 giờ trước và trong mỗi nhánh của thử nghiệm. Nhật ký thực phẩm được hoàn thành trong 48 giờ trước và trong suốt giai đoạn thử nghiệm để đánh giá mức độ tuân thủ của chế độ ăn (Howatson et al., 2012). Những người tham gia được yêu cầu bắt đầu mỗi giai đoạn của nghiên cứu lúc 9 giờ sáng sau 10 giờ sau 10 giờ đói qua đêm để tính đến sự thay đổi trong ngày. Mỗi giai đoạn bao gồm 2 ngày bổ sung nước ép anh đào tart Montmorency, một viên bổ sung được thực hiện ngay sau khi lấy mẫu máu và nước tiểu buổi sáng và viên thứ hai được uống trước mỗi bữa tối.
Kết quả
Urat huyết thanh cho thấy hiệu ứng thời gian đáng kể (F (1,8)= 10,626, P<0,001) với giá trị thấp hơn tại mọi thời điểm sau 2 giờ; sự thay đổi trung bình lớn nhất (% so với ban đầu) là 178 μmol/L (36%) trong 8 giờ sau khi bổ sung. Urat niệu tăng theo thời gian (F (1,8) = 16,262, P <0,001) sau khi bổ sung, với sự thay đổi lớn nhất (178 μmol/L - mMol/creatinine, ~ 250%) ở 2 giờ. Tiếp theo là liều thứ ba lúc 24 giờ, cũng có sự gia tăng urat niệu 102 μmol/L - mMol/creatinine (~ 165%) ở 26 giờ. Không tìm thấy tác dụng nhóm hoặc tương tác nào đối với urat huyết thanh hoặc urat niệu. HsCRP huyết thanh giảm (F (1,8) = 31,192, P<0,001) so với ban đầu trong khoảng thời gian 8 giờ sau khi uống nước ép anh đào Montmorency, giảm lớn nhất là 3,19 mg/L (29%) ở 5 giờ. Không có nhóm hoặc hiệu ứng tương tác nào được quan sát. Hs CRP huyết thanh trở lại gần mức cơ bản sau 24 giờ, với mức giảm thêm 1,89 mg/L (42%) vào 26 giờ sau liều thứ ba.
Kết luận
Tóm lại, dữ liệu từ nghiên cứu hiện tại cung cấp bằng chứng cho thấy quả anh đào Montmorency chua làm giảm nồng độ hsCRP và urat huyết thanh, đồng thời làm tăng bài tiết urat qua nước tiểu. Đặc biệt, liều 30mL của anh đào Montmorency cô đặc mang lại hiệu quả tương tự như liều 60 mL. Do đó, từ quan điểm thực tế và kinh tế, không cần thiết phải tăng liều để tạo ra phản ứng lớn hơn. Nhìn chung, đây là những dữ liệu đầu tiên cho thấy anh đào cô đặc Montmorency giống như một chất bổ sung hỗ trợ hiệu quả trong việc kiểm soát các tình trạng viêm, chẳng hạn như đối với bệnh gout. Đồng thời, những quan sát cho thấy chúng không phụ thuộc vào sự hấp thu CYA-3-O-GluRut ở người.
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1756464614002886
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1082893/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19883392/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25228049/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3744722/