Nghiên cứu: Hiệu quả của Gạo men đỏ trong việc giảm cholesterol máu
Ngày: 18/05/2021 lúc 12:07PM
Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược kéo dài 8 tuần trên 79 người tình nguyện đã cho thấy việc sử dụng gạo men đỏ 600 mg x 2 lần mỗi ngày làm giảm đáng kể mức LDL-cholesterol “xấu” so với nhóm đối chứng.
Giới thiệu
Trong báo cáo của nhóm công tác thứ tư của Hiệp hội Tăng huyết áp Anh, tỷ lệ cholesterol toàn phần (TC)/cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Gạo men đỏ (Monascus purpureus Went rice) có tác dụng tích cực đối với lipid huyết tương. Tuy nhiên, tương đối ít nghiên cứu về ảnh hưởng của nó đối với tỷ lệ lipid; do đó nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hiệu quả của gạo men đỏ trong việc giảm tỷ lệ lipid.
Phương pháp nghiên cứu và cách tiến hành
Đây là một nghiên cứu 8 tuần, ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược. Thử nghiệm được tiến hành từ tháng 12 năm 2001 đến tháng 1 năm 2003 tại Bệnh viện Đại học Y Trung Quốc, Đài Trung, Đài Loan. Bệnh nhân là nam và nữ từ 18-65 tuổi với cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) > 4,14 mmol/l (160 mg / dl).
Các tiêu chí loại trừ bao gồm suy giáp và sử dụng bất kỳ loại thuốc nào được biết là ảnh hưởng đến mức lipid.
Sau thời gian 4 tuần thực hiện chế độ ăn kiêng Step I của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những bệnh nhân có TC> 6.22 mmol/l (240 mg/dl), LDL-C> 4,14 mmol/l và triglyceride <4,52 mmol/l (400 mg/dl) được tách ngẫu nhiên thành hai nhóm điều trị: nhóm dùng gạo men đỏ và nhóm dùng giả dược bột gạo. Mỗi nhóm được dùng dưới dạng viên nang 600 mg x 2 lần/ngày với tổng 1,2 g/ngày, 30 phút sau bữa ăn sáng và 30 phút sau bữa tối trong vòng 8 tuần.
Việc kiểm soát chế độ ăn được tiếp tục và tất cả các bệnh nhân đều nhận được hướng dẫn chế độ ăn uống từ một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký. Các mẫu máu được lấy ngẫu nhiên ở lần sàng lọc ban đầu tại tuần thứ 4 và tuần thứ 8 của quá trình điều trị, từ những bệnh nhân nhịn ăn trong 12 giờ. Đường cơ sở được định nghĩa là các phép đo được thực hiện một cách ngẫu nhiên. Thiết kế thử nghiệm đã được công khai trước đây. Đề cương đã được phê duyệt bởi Hội đồng đánh giá thể chế của Bệnh viện Đại học Y Trung Quốc và Sở Y tế Đài Loan. Số giao thức là D-SO-001-01. Tất cả các bệnh nhân đã đồng ý trước khi tham gia thử nghiệm này.
Các kết quả
Sau 4 tuần kiểm soát chế độ ăn, chỉ có 79 bệnh nhân vẫn có TC ≫ 6,22 mmol/l và LDL-C ≫ 4,14 mmol/l và được chỉ định ngẫu nhiên vào các phương pháp điều trị. Đặc điểm nhân khẩu học, lipid và tỷ lệ lipid lúc ban đầu tương tự nhau giữa các nhóm (P > 0,05).
Điều trị 8 tuần với gạo men đỏ làm giảm đáng kể TC 20,4%, giảm LDL-C 26,3%, apolipoprotein (Apo) B giảm 24,7%, tỷ lệ TC/HDL-C giảm 20,5%, tỷ lệ LDL-C/HDL-C tăng 26,6% và tỷ lệ Apo B/Apo AI giảm 26,5%.
Gạo men đỏ cũng làm giảm đáng kể phần trăm bệnh nhân có tỷ lệ TC/HDL-C > 5 từ 64,1 xuống 33,3%, bệnh nhân có LDL-C/HDL-C > 5 giảm từ 33,3% xuống 7,7% và bệnh nhân có Apo B/Apo AI ≫ 1 giảm từ 66,7 xuống 28,2%. Ngược lại, điều trị 8 tuần với giả dược không làm giảm đáng kể lipid và tỷ lệ lipid.
Trên thực tế, sau 4 tuần điều trị bằng gạo men đỏ, tỷ lệ lipid đã giảm đáng kể. Việc giảm tỷ lệ lipid sau 4 và 8 tuần điều trị không có sự khác biệt giữa hai giới hoặc theo tuổi.
Nguồn: Pubmed
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://academic.oup.com/eurjpc/article/14/3/438/5932956
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17568245/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10991743/