Mối liên quan giữa việc sử dụng anh đào và giảm nguy cơ tái phát bệnh Gout
Ngày: 03/12/2020 lúc 17:18PM
Tóm tắt nghiên cứu
Mục tiêu nghiên cứu: Chúng tôi thiết kế nghiên cứu này để giúp đánh giá việc sử dụng quả anh đào có làm giảm nguy cơ xuất hiện các cơn gout cấp ở những người mắc bệnh gout.
Phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu bệnh – bắt chéo để xem xét mối liên quan của các yếu tố nguy cơ giả định với các cơn gout tái phát. Những người mắc bệnh gout được tuyển chọn và được theo dõi trực tuyến trong 1 năm. Những người tham gia được yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến bệnh bao gồm: ngày khởi phát, các triệu chứng và dấu hiệu, thuốc điều trị và tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ (bao gồm việc ăn anh đào và chiết xuất anh đào hàng ngày) trong thời gian 2 ngày trước khi bị bệnh gout. Sau đó, chúng tôi đánh giá thông tin phơi nhiễm giống nhau trong khoảng thời gian 2 ngày. Nguy cơ tái phát cơn gout liên quan đến việc ăn anh đào bằng cách sử dụng hồi quy logistic điều kiện để tính tỷ số chênh OR và khoảng tin cậy 95% CI.
Các kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 633 người bị bệnh gout. Việc ăn anh đào trong khoảng thời gian 2 ngày có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ bị bệnh gout so với người không ăn (OR = 0,65, [95% CI 0,50 – 0,85]). Việc sử dụng chiết xuất anh đào cũng cho kết quả tương tự (OR = 0,55, [95% CI 0,30 – 0,98]). Lợi ích của việc ăn quả anh đào phụ thuộc vào giới tính, tình trạng béo phì, lượng purin, sử dụng rượu, sử dụng thuốc lợi tiểu và sử dụng thuốc điều trị gout. Khi ăn anh đào kết hợp với sử dụng Allopurinol, nguy cơ bị bệnh gout thấp hơn 75% so với việc không sử dụng (OR 0,25 [95% CI 0,15 – 0,42]
Kết luận: Thử nghiệm này cho thấy việc ăn anh đào có liên quan đến giảm nguy cơ bị bệnh gout.
Tổng quan
Bệnh gout là một bệnh viêm đau khớp dữ dội do sự lắng đọng của các tinh thể acid uric trong khớp. Dựa trên Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng quốc gia 2007 – 2008, ước tính 8,3 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh gout, chiếm 3,9%. Mặc dù bệnh có những triệu chứng điển hình và có đầy đủ phác đồ điều trị, nhưng nhiều bệnh nhân mắc bệnh vẫn chịu ảnh hưởng của các cơn gout cấp tái phát. Những đợt gout cấp này diễn ra thường xuyên gây đau đớn và là nguyên nhân chính của nhiều bệnh khác. Trong vài thập kỷ qua, qua anh đào đã được biết đến như một lựa chọn hữu hiệu trong việc phòng ngừa và kiểm soát cơn gout. Các nghiên cứu thử nghiệm nhỏ trên người và động vật khỏe mạnh đã chứng minh rằng việc sử dụng quả anh đào giúp làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh. Một vài nghiên cứu khác chỉ ra rằng trong anh đào chứa hàm lượng cao anthocyanins. Chất này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Hơn nữa, một số nhà sản xuất các sản phẩm anh đào đã tuyên bố rằng các sản phẩm từ anh đào có khả năng làm giảm cơn đau, phòng ngừa và điều trị bệnh gout. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đánh giá việc sử dụng quả anh đào có làm giảm nguy cơ bị bệnh gout hay không. Để giúp giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu trên 633 bệnh nhân gout được điều trị lại ở Hoa Kỳ dựa trên dữ liệu trực tuyến. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng thiết kế nghiên cứu bệnh – bắt chéo để xác định nguy cơ tương đối của cơn gout sau khi ăn anh đào so với không ăn anh đào và khả năng biến đổi nó bằng cách sử dụng allopurinol và các yếu tố nguy cơ chính của bệnh gout.
Phương pháp nghiên cứu:
Nghiên cứu bệnh-bắt chéo là một nghiên cứu liên tục được thực hiện trên dữ liệu trực tuyến tại đại học Boston. Nghiên cứu được bắt đầu vào tháng 2 năm 2003 với mục đích chính là điều tra các yếu tố khởi phát các cơn gout cấp. Thiết kế nghiên cứu và thời gian đo phơi nhiễm liên quan đến các cơn gout cấp tái phát được trình bày trong Hình 1.
Trong nghiên cứu, các bệnh nhân được theo dõi một cách riêng lẻ trong 1 năm. Họ được theo dõi tất cả các cơn gout cấp xảy ra trong thời gian này. Khoảng thời gian có nguy cơ là 2 ngày trước khi cơn gout cấp tái phát. Nghiên cứu thực hiện tổng cộng 4 giai đoạn kiểm soát, mỗi giai đoạn dài 3 tháng. Sau đó so sánh việc sử dụng anh đào và các yếu tố khác thay đổi theo thời gian (yếu tố tiềm ẩn) giữa giai đoạn có nguy cơ và giai đoạn kiểm soát. Đường đứt đoạn (không chia tỉ lệ) cho biết nghiên cứu được thực hiện từ tháng 2 năm 2003 đến tháng 2 năm 2010.
Kết quả:
Trong số 633 người tham gia có 224 (35%) chỉ ăn trái ăn đào tươi; 15 (2%) sử dụng chiết xuất anh đào và 33 (5%) sử dụng trái anh đào tươi và chiết xuất anh đào trong thời gian có nguy cơ, giai đoạn kiểm soát, hoặc cả hai. Theo kết quả ở bảng 2, ăn anh đào trong khoảng thời gian 2 ngày có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ bị bệnh goutso với không ăn (OR = 0,65 [95% CI 0,50–0,85]). Nguy cơ bị bệnh gout có xu hướng giảm khi sử dụng gấp 3 lần lượng anh đào trong 2 ngày. Uống chiết xuất quả anh đào có liên quan đến việc giảm 45% nguy cơ bị các cơn gout (OR =0,55 [95% CI 0,30–0,98]). Tuy nhiên, việc uống thêm dường như không mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn. Khi chúng tôi điều chỉnh bổ sung thêm lượng đồ uống có chứa caffein và số lượng rau củ vào chế độ ăn trong 2 ngày qua, kết quả không thay đổi đáng kể (OR = 0,65 [95% CI 0,50–0,85]).
Bảng 3 tóm tắt tác dụng của việc ăn anh đào và các yếu tố nguy cơ hoặc sử dụng các thuốc điều trị bệnh gout khác nhau đối với nguy cơ mắc bệnh. Việc tăng tiêu thụ rượu và các thực phẩm có chứa nhiều purin cũng như sử dụng thuốc lợi tiểu có liên quan đến nguy cơ cao bị các cơn gout tái phát. Trong khi sử dụng Allopurinol và Colchicine có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị các cơn gout. Bên cạnh đó, không có mối liên quan giữa việc sử dụng NSAIDs và nguy cơ tái phát cơn gout. Nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng của anh đào giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh gout mạnh hơn ở những người kiêng rượu, sử dụng ít purin, không sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc NSAIDs. Đáng chú ý, khi ăn anh đào kết hợp với sử dụng allopurinol, nguy cơ bị bệnh gout thấp hơn 75% so với khi không sử dụng (OR 0,25 [KTC 95% 0,15–0,42]). Không có yếu tố nào trong số này cho thấy sự tương tác đáng kể với tác dụng của việc ăn anh đào (p= 0,17).
Trong nghiên cứu lớn này về những bệnh nhân mắc bệnh gout đã có từ trước được tuyển chọn, chúng tôi phát hiện ra rằng ăn anh đào có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ bị các cơn gout tái phát và uống chiết xuất anh đào cũng cho thấy mối liên quan tương tự. Các mối liên quan này phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm các yếu tố không thay đổi theo thời gian, chẳng hạn như di truyền, giới tính, chủng tộc và giáo dục (theo thiết kế nghiên cứu) và thay đổi theo thời gian, chẳng hạn như lượng purine, uống rượu và việc sử dụng thuốc điều trị gout và thuốc lợi tiểu. Điều thú vị là khi ăn anh đào kết hợp với việc sử dụng allopurinol (loại thuốc làm giảm urat được sử dụng phổ biến nhất), nguy cơ bị các cơn gout giảm 75% so với không sử dụng.
Kết luận:
Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc ăn anh đào có liên quan đến việc giảm nguy cơ bị bệnh gout. Nếu phát hiện này của chúng tôi được xác nhận tiếp trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, chắc chắn các sản phẩm từ quả anh đào có thể là một lựa chọn không dùng thuốc rất tốt để ngăn ngừa các cơn gout.
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21800283/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12415600/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3510330/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/4147308/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12771324/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22691805/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9917288/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11695879/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20675361/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17161754/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8232456/
ANTAZ là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Vitacherry (Anh đào Montmorency), Hy thiêm và Râu mèo
Vitacherry (Nhập khẩu từ Mỹ): sử dụng rộng rãi ở Mỹ để hỗ trợ giảm acid uric máu và ngăn ngừa gout
- Giảm tổng hợp acid uric
- Chống viêm mạnh từ Anthocyanins
- Hỗ trợ ngăn ngừa cơn gout tái phát
Râu mèo (Chiết xuất tại Việt Nam): Ghi trong sách "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
- Trung hoà acid uric
- Lợi tiểu, tăng đào thải acid uric
Hy thiêm (Chiết xuất tại Việt Nam): Ghi trong sách "Những cây thuốc và vị thuốc Viêt Nam"
- Giảm đau khớp, mạnh xương khớp
- Giảm tổng hợp acid uric
3 cơ chế tác dụng của ANTAZ hỗ trợ hạ acid uric trong máu
- Giảm tổng hợp acid uric
- Tăng đào thải acid uric
- Chống viêm giảm đau mạnh
Sự khác biệt của ANTAZ với các sản phẩm hỗ trợ giảm acid uric
- Nền tảng khoa học từ nghiên cứu lâm sàng tại Anh, Mỹ, Úc
- Kết hợp thành phần theo cơ chế tác dụng
- Chuẩn hoá từ nguyên liệu đầu vào, theo tiêu chuẩn quốc tế
ANTAZ chứa thành phần Vitacherry - Chiết xuất anh đào số 1 tại Mỹ
- Hàm lượng Anthocyanins type 1 và type 2 của Vitacherry cao hơn 15 lần
- Tổng hàm lượng Anthocyanins của Vitacherry cao hơn 9 lần so với các thương hiệu anh đào khác
- Được các nhãn hàng hàng đầu của Mỹ lựa chọn
####
ANTAZ thích hợp sử dụng với
- Người bị tăng acid uric trong máu. Nam giới trên 7.0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l), nữ giới trên 6.5 mg/dl (hay trên 360 micromol/l).
- Người bị mắc gout, có các cơn gout tái phát.
- Người bị cơn gout cấp tính với triệu chứng: sưng khớp, đau khớp.
Hướng dẫn sử dụng ANTAZ
- Khi bị cơn gout cấp: ngày 4 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi acid uric trong máu tăng cao: 3 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi acid uric trong máu ổn định: 2 viên/ngày.
Liệu trình sử dụng Antaz
Nghiên cứu khoa học cho thấy anh đào giúp:
- 5-10 ngày: hỗ trợ giảm viêm đau khớp
- 1 tháng: hỗ trợ giảm acid uric trong máu
- 4 tháng: hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát cơn gout cấp