7 lý do bạn nên sử dụng nước ép anh đào mỗi ngày
Ngày: 05/10/2020 lúc 15:34PM
Nước ép anh đào chua (tart cherry hay cherry đỏ) có vị chua và cung cấp lượng anthocyanin cao hơn
Nước ép anh đào chua (tart cherry hay cherry đỏ) có vị chua và cung cấp lượng anthocyanin cao hơn so với loại anh đào đen có vị ngọt hơn, chứa ít anthocyanin hơn. Các anthocyanidine là các chất chống ô xy hóa có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật và chất thúc đẩy hoạt động chống viêm của cơ thể. Tuy vậy cả hai loại cherry đều là lựa chọn bổ dưỡng tuyệt vời.
1. Giúp phục hồi thể trạng sau tập luyện
Nước ép cherry có thể giúp bạn phục hồi sau khi tập luyện thể dục. Nước ép từ quả anh đào tự nhiên có hàm lượng kali cao giúp cho việc dẫn truyền xung điện khắp cơ thể. Chất này cũng giúp duy trì huyết áp, tác động vào quá trình thủy phân các chất, phục hồi cơ bắp, dẫn truyền xung động thần kinh, tác động trên hệ tiêu hóa, tim mạch, ổn định pH. Một cốc nước ép anh đào chứa khoảng 330 mg kali, chiếm khoảng 10% nhu cầu được khuyến cáo sử dụng hàng ngày.
2. Chống viêm và giảm đau các khớp
Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong quả anh đào chua có thể giảm đau và giảm viêm trong bệnh thoái hóa khớp.
Một nghiên cứu vào năm 2012 chỉ ra rằng uống nước ép anh đào 2 lần/ngày trong 21 ngày làm giảm cảm giác đau ở những người bị thoái hóa khớp. Các kết quả xét nghiệm máu cho thấy tình trạng viêm giảm đáng kể.
3. Giảm sưng tấy
Khi bị đau do sưng tấy, chúng ta thường sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Tuy nhiên nhóm thuốc này có tác dụng phụ gây hại, đặc biệt khi sử dụng quá thường xuyên và có thể gây dị ứng. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy việc bổ sung nước ép anh đào làm giảm viêm và các triệu chứng liên quan đến đau ở động vật cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị sưng tấy ở người.
4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Giống như các loại trái cây và rau quả, anh đào chứa chất chống oxy hóa và có khả năng kháng virus mạnh. Flavonoid- một nhóm hợp chất thiên nhiên có nguồn gốc thực vật được xem là chất chống oxy hóa có trong nước ép anh đào, chúng có khả năng chống nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy chất này có tác động đáng kể lên chức năng của hệ miễn dịch.
5. Điều hòa quá trình trao đổi chất và chống lại béo phì
Có một số bằng chứng thực nghiệm trên chuột cho thấy anh đào chua có khả năng điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể và làm giảm mở ở vùng bụng. Nghiên cứu chỉ ra rằng anthocyanidin-một loại flavonoid tạo nên màu đỏ của quả có tác dụng chống lại sự phát triển của bệnh béo phì, nghiên cứu khác trên chuột cũng cho thấy quả anh đào chua giúp giảm viêm, giảm mỡ bụng, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
6. Giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn
Nước ép anh đào có đặc tính chống viêm, khi kết hợp một lượng melatonin có tác dụng điều chỉnh giấc ngủ ngon hơn. Nghiên cứu quy mô nhỏ vào năm 2010 cho thấy nước ép anh đào chua có tác dụng tương tự một số thuốc trị mất ngủ như rễ cây hoặc melatonin đối với người cao tuổi.
7. Ngăn cản sự phát triển ung thư
Trong một nghiên cứu năm 2003, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu so sánh nước ép anh đào với thuốc chống viêm không steroid thuộc nhóm sulindac-một dạng tiền thuốc sẽ được chuyển hóa thành dạng có hoạt tínhsau khi vào cơ thể và là chất phổ biến nhất trong điều trị chống viêm dự phòng cho các khối u đại tràng (ruột kết). Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ được tiến hành trên trên động vật, điều đáng nói là nước ép cherry, không giống với nhóm NSAID, có khả năng làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Kể cả khi nước ép anh đào không có chứa chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng, chúng vẫn rất thơm ngon và sảng khoái. Hãy thử thay thế nước ngọt và đồ uống tăng lực để tạo ra sự thay đổi khác biệt cho sức khỏe của bạn.
Bạn có biết?
Hầu hết anh đào được chọn lựa sử dụng vì vẻ đẹp của chúng, nhiều người thậm chí không quan tâm đến lợi ích thực sự của chúng. Anh đào còn là nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C tuyệt vời.