Chế độ ăn tốt nhất cho bệnh xương khớp.
Ngày: 21/11/2020 lúc 16:23PM
Để khắc phục các hiện tượng do các bệnh về xương khớp gây nên, người bệnh cần áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường và kết hợp các nhóm thực phẩm có ích. Ngoài ra, cần tập thể dục điều độ, vận động nhẹ nhàng khi đau nhức xương khớp.
Nhiều người nhận thấy rằng thay đổi chế độ ăn uống của họ có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xương khớp, bao gồm đau, cứng và sưng.
Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Nó phát triển khi sụn trong khớp bị phá vỡ theo thời gian.
Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng mọi người thường nhận thấy ở đầu gối, bàn tay, hông hoặc cột sống
Bài viết này sẽ xem xét những thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp nên có trong chế độ ăn uống của họ và những thực phẩm họ nên tránh. Chúng tôi cũng giải thích một số lầm tưởng thực phẩm phổ biến liên quan đến bệnh viêm khớp.
Chế độ ăn uống có thể giúp như thế nào cho bệnh thoái hóa khớp ?
Không thể dùng thực phẩm cụ thể hoặc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để chữa bệnh xương khớp nhưng theo tổ chức xương khớp thế giới, một số chế độ ăn uống nhất định có thể cải thiện các triệu chứng của người bệnh.
Một số thực phẩm có khả năng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng trong khi các thực phẩm khác có thể làm nặng các triệu chứng hơn.
Chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng thoái hóa khớp theo những cách sau:
1.Giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương
Một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể những công cụ cần thiết để ngăn ngừa các tổn thương thêm cho khớp, điều này rất cần thiết cho những người bị thoái hóa khớp.
Một số loại thực phẩm được biết đến để giảm viêm trong cơ thể, và tuân theo một chế độ ăn uống chống viêm có thể cải thiện các triệu chứng
Ăn đủ các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A, C và E, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp
2.Giảm cholesterol
Những người bị bệnh xương khớp có thể dễ bị mỡ máu cao, và giảm cholesterol có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh này. Thực hiện đúng chế độ ăn uống, mọi người có thể nhanh chóng cải thiện mức cholesterol của họ
3.Duy trì cân nặng hợp lý
Thừa cân có thể gây thêm áp lực lên các khớp, và việc tích trữ mỡ thừa trong cơ thể có thể gây viêm thêm
Duy trì cân nặng hợp lý có thể làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp.
Giữ cân nặng hợp lý có thể khó đối với một số người, đặc biệt là những người có bệnh lý làm giảm khả năng vận động như thoái hóa khớp. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể đưa ra lời khuyên
8 loại thực phẩm nên ăn và tại sao
Bao gồm các loại thực phẩm đặc biệt trong chế độ ăn uống có thể tăng cường cho xương, cơ, khớp và giúp cơ thể chống lại chứng viêm và bệnh tật.
Những người bị viêm xương khớp có thể thêm tám loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của họ để giảm bớt các triệu chứng:
1.Cá nhiều dầu
Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 và có đặc tính chống viêm
Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Những chất béo không bão hòa này có đặc tính chống viêm nên có thể có lợi cho những người bị viêm xương khớp. Những người bị viêm xương khớp nên ăn ít nhất một lần cá dầu mỗi tuần. Cá có dầu bao gồm:
• cá mòi
• cá thu
• cá hồi
• cá ngừ tươi
Những người không thích ăn cá có thể dùng các chất bổ sung có chứa omega-3, chẳng hạn như dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc dầu hạt lanh.
Các nguồn omega-3 khác bao gồm hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó. Những thực phẩm này cũng có thể giúp kháng viêm.
2. Dầu
Ngoài dầu cá, một số loại dầu khác có thể giảm viêm. Dầu ô liu nguyên chất chứa hàm lượng oleocanthal cao, có thể có các đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
Quả bơ và dầu cây rum là những lựa chọn tốt cho sức khỏe và cũng có thể giúp giảm cholesterol.
3. Sữa
Sữa, sữa chua và pho mát rất giàu canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này làm tăng sức mạnh của xương, có thể cải thiện các triệu chứng đau đớn.
Sữa cũng chứa các protein có thể giúp hình thành cơ bắp. Những người đang muốn kiểm soát cân nặng của mình có thể chọn các lựa chọn ít chất béo
4. Lá có màu xanh đậm
Các loại rau có lá màu xanh đậm rất giàu Vitamin D và các chất chống oxy hóa và phytochemical chống lại căng thẳng. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi và cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng
Các loại rau lá xanh đậm bao gồm:
• rau bina
• cải xoăn
• cải cầu vồng
• cải xanh
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp.
Loại rau này cũng rất giàu vitamin K và C, cũng như canxi giúp xương chắc khỏe.
6. Trà xanh
Polyphenol là chất chống oxy hóa mà các chuyên gia tin rằng có thể giảm viêm và làm chậm tốc độ tổn thương sụn. Trà xanh chứa nhiều polyphenol. Nó có sẵn để mua qua mạng.
7. Tỏi
Các nhà khoa học tin rằng một hợp chất được gọi là diallyl disulfide xuất hiện trong tỏi có thể hoạt động chống lại các enzym trong cơ thể gây hại cho sụn.
8. Các loại quả hạch
Các loại hạt tốt cho tim mạch và chứa nhiều canxi, magiê, kẽm, vitamin E và chất xơ
Chúng cũng chứa axit alpha-linolenic (ALA), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Còn về chế độ ăn của những người thuộc vùng Địa Trung Hải?
Các nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm chứng viêm, Ngoài việc giúp giảm đau do viêm xương khớp, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm cả giảm cân.
Theo chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể làm giảm nguy cơ:
• bệnh tim và đột quỵ
• yếu cơ ở tuổi già
• Bệnh Alzheimer
• Bệnh Parkinson
• chết sớm
Chế độ ăn uống bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá, sữa chua và chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu và các loại hạt
Mọi người có thể thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của họ để làm cho nó giống với chế độ ăn Địa Trung Hải hơn.
Chúng có thể bao gồm:
•Ăn thực phẩm giàu chất xơ, giàu tinh bột, chẳng hạn như khoai lang, khoai tây, đậu, đậu lăng, bánh mì và mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt
• Ăn nhiều trái cây và rau
• Bổ sung cá trong chế độ ăn uống
• Ăn ít thịt
• Chọn các sản phẩm làm từ dầu thực vật và thực vật, chẳng hạn như dầu ô liu
• Chọn các loại bột nguyên cám thay vì các loại có chứa bột tinh chế
Ba loại thực phẩm nên tránh và tại sao
Mọi người nên tránh các loại đường đã qua chế biến vì chúng có thể góp phần gây viêm
Khi một người nào đó bị mắc các bệnh về bệnh xương khớp, cơ thể của họ đang ở trong tình trạng viêm.
Trong khi một số thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng, thì một số thực phẩm lại chứa các chất góp phần tích cực vào tình trạng viêm này. Tốt nhất là tránh hoặc hạn chế các lựa chọn chế độ ăn uống này.
Những loại thực phẩm cần tránh là những thực phẩm bao gồm
1. Đường
Đường đã qua chế biến có thể thúc đẩy giải phóng cytokine, hoạt động như một chất gây viêm trong cơ thể
Đường mà các nhà sản xuất thêm vào đồ uống có đường, bao gồm soda, trà ngọt, cà phê có hương vị và một số thức uống nước trái cây, có nhiều khả năng làm trầm trọng hơn tình trạng viêm.
2. Chất béo bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như bánh pizza và thịt đỏ, có thể gây viêm mô mỡ
Ngoài việc góp phần vào nguy cơ phát triển bệnh béo phì, bệnh tim và các tình trạng khác, điều này có thể làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.
3. Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây chiên, thúc đẩy quá trình sản xuất chất oxy hóa cuối glycation (AGE) tiên tiến. Chúng có thể kích thích phản ứng viêm trong cơ thể.
Nhiều người khẳng định rằng một số loại thực phẩm có thể làm cho tình trạng viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn, nhưng không phải lúc nào cũng có bằng chứng khoa học chứng minh cho lý thuyết của họ.
Dưới đây, chúng tôi thảo luận về ba lầm tưởng phổ biến:
1.Quả thuộc loại họ cam có múi có thể gây viêm:
Một số người tin rằng nên tránh trái cây họ cam quýt vì tính axit có thể gây viêm.
Tuy nhiên, trên thực tế trái cây họ cam quýt có lợi ích chống viêm, cũng như giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, nước bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc mà bác sĩ sử dụng để điều trị viêm khớp. Những người đang điều trị nên hỏi bác sĩ trước khi kết hợp vào chế độ ăn uống của họ.
2. Không sử dụng sữa sẽ giúp chữa bệnh viêm xương khớp
Cũng có những tuyên bố rằng không sử dụng sữa nữa có thể giúp chữa bệnh viêm xương khớp. Mặc dù sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác có thể là vấn đề đối với một số người, nhưng những thực phẩm này có thể có tác dụng chống viêm ở những người khác.
Những người có các triệu chứng viêm liên quan đến bệnh gút có thể thấy sữa tách béo và ít chất béo bảo vệ chống lại tình trạng này.
Một chế độ ăn kiêng có thể giúp mọi người xác định xem liệu các triệu chứng của họ có cải thiện hay xấu đi khi uống sữa hay không.
3 Cây cà dược có thể gây viêm nhiễm
Cà chua, khoai tây, cà tím và ớt đều chứa hóa chất solanine, một số nguyên nhân gây ra đau khớp.
Tuy nhiên, theo Arthritis Foundation nói rằng không có bằng chứng khoa học cho điều này. Mặt khác thêm những loại rau bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích cho tình trạng sức khỏe mãn tính.
Có bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp. Chúng cải thiện bằng cách chống lại chứng viêm, cung cấp dinh dưỡng và tăng cường chức năng của xương, cơ và hệ thống miễn dịch.
Mọi người cũng có thể có lợi khi tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm góp phần gây viêm.
Thừa cân hoặc béo phì tạo thêm áp lực lên các khớp, có thể làm cho các triệu chứng của viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn.
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu thực vật, chất xơ và chất béo chống viêm, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, có thể giúp những người mắc bệnh viêm xương khớp duy trì cân nặng hợp lý.
Điều này sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng, chẳng hạn như đau và sưng.
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322603
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28507182
https://ods.od.nih.gov/factsheets/Omega3FattyAcids-HealthProfessional/
https://www.cdc.gov/arthritis/basics/osteoarthritis.htm
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/1756-185X.12622