5 lợi ích sức khỏe mà trà hoa cúc mang lại
Ngày: 12/05/2021 lúc 22:50PM
Đã từ lâu trà hoa cúc được xem là một loại thức uống bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi người. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng các dược sĩ Thái Nhiên tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!
Trà hoa cúc (chamomile) là một loại đồ uống phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cúc hoa là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ họ thực vật asteraceae, được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên tăng cường sức khỏe cho bạn. Để làm trà hoa cúc, hoa được sấy khô và sau đó ngâm vào trong nước nóng. Nhiều người thưởng thức trà hoa cúc như một sự thay thế cho trà đen hoặc trà xanh có chứa cafein vì nó có vị ngọt nhẹ. Hơn thế nữa, trà hoa cúc có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.
Không những thế, hoa cúc có các đặc tính có thể hỗ trợ giấc ngủ và tiêu hóa.
1. Cải thiện giấc ngủ
Hoa cúc có một số đặc điểm độc đáo có thể góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Nó có chứa apigenin, một chất chống oxy hóa liên kết với các thụ thể nhất định trong não của bạn để thúc đẩy buồn ngủ và giảm chức mất ngủ cho bạn.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ sau sinh uống trà hoa cúc trong hai tuần cho biết chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với nhóm không uống trà hoa cúc. Họ cũng có ít triệu chứng trầm cảm hơn, thường liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ.
Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ 270 mg chiết xuất hoa cúc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày có thời gian thức đêm ít hơn 1/3 và ngủ nhanh hơn 15 phút so với những người không sử dụng chiết xuất này.
2. Thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa
Tiêu hóa hợp lý là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Có ít bằng chứng cho thấy hoa cúc có thể hiệu quả trong việc thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn bằng cách làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh đường tiêu hóa.
Một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất hoa cúc có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tiêu chảy. Điều này được cho là nhờ vào đặc tính chống viêm của nó.
Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy hoa cúc rất hữu ích trong việc ngăn ngừa loét dạ dày, vì khả năng làm giảm độ acid trong dạ dày và ức chế sự phát triển của vi khuẩn góp phần phát triển vết loét.
Bất chấp những phát hiện này, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận vai trò của hoa cúc trong quá trình tiêu hóa.
3. Chống lại một số loại ung thư
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà hoa cúc có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc một số loại ung thư.
Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa apigenin. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, apigenin đã được chứng minh là có khả năng chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư vú, đường tiêu hóa, da, tuyến tiền liệt và tử cung.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên 537 người đã quan sát thấy rằng những người uống trà hoa cúc từ 2 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp thấp hơn đáng kể so với những người không uống trà hoa cúc.
4. Có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu
Uống trà hoa cúc có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Các đặc tính chống viêm của nó có thể ngăn ngừa các tác hại do tuyến đảo tụy gây ra, khi mà lượng đường trong máu thường xuyên tăng cao.
Sức khỏe của tuyến tụy là vô cùng quan trọng, vì nó sản xuất insulin, hormone chịu trách nhiệm loại bỏ đường khỏi máu của bạn.
Trong một nghiên cứu trên 64 người mắc bệnh tiểu đường, những người uống trà hoa cúc hàng ngày trong bữa ăn trong 8 tuần có lượng đường huyết trung bình thấp hơn đáng kể so với những người uống nước.
Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy trà hoa cúc có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói một cách đáng kể và nó cũng có thể có lợi để ngăn ngừa sự tăng đột biến đường huyết sau khi ăn.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trà hoa cúc có chứa nhiều flavon, một chất chống oxy hóa mạnh. Flavones đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, đây là những dấu hiệu quan trọng đánh giá nguy cơ bệnh tim của bạn.
Một nghiên cứu trên 64 bệnh nhân tiểu đường cho thấy những người uống trà hoa cúc trong bữa ăn có những cải thiện đáng kể về mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và mức cholesterol LDL xấu so với những người uống nước.
Kết luận:
Trà hoa cúc là một loại nước giải khát tốt cho sức khỏe. Nó giàu một số chất chống oxy hóa mạnh có thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Mặc dù các nghiên cứu liên quan đến trà hoa cúc rất hứa hẹn, đơn giản là vẫn chưa có đủ nghiên cứu để đưa ra kết luận về tác dụng của nó đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu liên quan đến trà hoa cúc đã được thực hiện trên động vật và ống nghiệm, và kết quả không thể được dịch sang người.
Tuy nhiên, hoa cúc rất an toàn để uống, và nhiều người thích uống nó vì hương vị thơm ngon và hương thơm dễ chịu của nó. Nếu bạn muốn khám phá những lợi ích tiềm năng của trà hoa cúc, nó chắc chắn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.
Nguồn: Healthline
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2995283/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25842380/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2874462/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4177631/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24463157/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26483209/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25644982/