Bật mí khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch của quả việt quất
Ngày: 21/04/2021 lúc 15:41PM
Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ chặt chẽ giữa việt quất và sức khỏe tim mạch. Họ đã khám phá ra khả năng loại quả này có nhiều tác dụng vượt trội hơn những gì chúng ta từng biết.
Quả việt quất có chứa những polyphenol hiệu lực mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, mắc bệnh ung thư và bệnh tim của bạn.
Các polyphenol trong việt quất bao gồm các anthocyanin và anthocyanidin. Những chất này có thể hoạt động như các chất ức chế một số nguyên nhân cơ bản gây bệnh tim.
Ngăn ngừa sự hình thành tế bào bọt để bảo vệ thành động mạch
Nguyên nhân chính gây bệnh tim phần lớn là xơ vữa động mạch. Đây là tình trạng tích tụ các chất béo tạo thành mảng bám làm hẹp thành động mạch.
Để tạo nên xơ vữa động mạch thì có một bước không thể thiếu đó là bạch cầu đơn nhân sẽ kết dính với các tế bào nội mô lót thành động mạch.
Những bạch cầu đơn nhân này xâm nhập vào niêm mạc mạch máu và phát triển thành đại thực bào. Ở đây chúng có nhiệm vụ hấp thụ cholesterol LDL đã bị oxy hóa. Chính sự tích tụ của các hạt LDL bị oxy hóa trong đại thực bào dẫn đến sự hình thành các tế bào bọt.
Sự tích tụ của các tế bào bọt cùng với sự gia tăng của các tế bào cơ trơn và mô liên kết dư thừa là những nguyên nhân chính gây ra chứng xơ vữa động mạch.
Quá trình xơ vữa động mạch gây ra cơn đau tim rất phức tạp. Trong đó, tế bào bọt đóng vai trò trung tâm trong quá trình viêm, thúc đẩy gây ra cơn đau.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn việt quất sẽ làm cản trở sự kết dính của bạch cầu đơn nhân với các tế bào nội mô và làm giảm sự hình thành của các tế bào bọt. Chính vì vậy, quả việt quất giúp giảm sự hình thành xơ vữa động mạch.
Trong một nghiên cứu, một nhóm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm những con chuột có xu hướng phát triển chứng xơ vữa động mạch về mặt di truyền và cho chúng ăn một chế độ ăn có hoặc không bổ sung quả việt quất. Sau 20 tuần, kết quả thu được thật đáng mong đợi. Việc bổ sung việt quất đã làm giảm sự hình thành tế bào bọt so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng ở những con chuột được bổ sung, sự biểu hiện của các thụ thể liên quan đến sự phát triển của các tế bào bọt và sự hình thành tổn thương mạch máu đã bị ức chế.
Quả việt quất làm giảm hội chứng chuyển hóa
Trong một nghiên cứu gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của việc tiêu thụ việt quất đối với các chỉ số về căng thẳng oxy hóa và viêm ở những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa.
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng bao gồm một số sự kết hợp của huyết áp cao, béo bụng, lượng đường trong máu cao và cấu hình lipid bất thường. Hội chứng này có liên quan đến môi trường dễ gây viêm nhiễm trong cơ thể và làm tăng mạnh nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.
Trong nghiên cứu, một nhóm bệnh nhân được uống một ly sinh tố có chứa 22,5 gam quả việt quất đông khô (khoảng hai cốc quả việt quất tươi). Nhóm còn lại được uống sinh tố giả dược hai lần mỗi ngày.
Sau 6 tuần, việc bổ sung quả việt quất làm giảm rõ rệt superoxide và tổng số lượng oxy phản ứng trong máu toàn phần và bạch cầu đơn nhân so với giả dược. Các bệnh nhân được bổ sung cũng có biểu hiện giảm các dấu hiệu viêm trong bạch cầu đơn nhân.
Theo hiểu biết của các nhà nghiên cứu thì đây là nghiên cứu đầu tiên mang lại những cải thiện đáng kể về các thông số oxy hóa và viêm ở những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa chỉ sau 6 tuần tiêu thụ việt quất.
Việt quất giúp tăng cường tác dụng hạ cholesterol của statin
Dữ liệu gần đây đã chỉ ra rằng một trong những cách statin (thuốc giảm cholesterol) có lợi cho hệ tim mạch là giảm stress oxy hóa.
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc thêm polyphenol trong quả việt quất vào statin liều thấp sẽ nâng cao lợi ích của nó.
Để kiểm tra giả thuyết của mình, họ đã cho một nhóm chuột ăn một chế độ ăn giàu chất béo để gây tăng cholesterol trong máu. Tổng cộng có sáu nhóm, mỗi nhóm sáu con chuột được chỉ định nhận một loại statin hoặc chiết xuất việt quất (liều cao và thấp), sự kết hợp của statin với chiết xuất việt quất liều cao và liều thấp, và đối chứng.
Sau 14 ngày, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra trọng lượng của chuột và một số dấu ấn sinh học về nguy cơ mắc bệnh tim mạch: cholesterol LDL và HDL, cholesterol toàn phần, triglyceride, creatine kinase, homocysteine và nhiều dấu hiệu cho sự tổn thương ADN và oxy hóa.
Nghiên cứu này cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất quả việt quất giúp chống lại sự tăng cân, cải thiện cấu hình lipid và giảm stress oxy hóa ở chuột tăng cholesterol máu. Chiết xuất quả việt quất liều cao, kết hợp với statin là hiệu quả hơn so với chỉ chiết xuất từ quả việt quất.
Khoảng một phần tư dân số trưởng thành Hoa Kỳ đang dùng statin. Thuốc statin làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL nhưng nếu xét một mình, nó không phải là cách tiếp cận tối ưu để giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Một cách tiếp cận đa diện nên được thực hiện để giảm tất cả các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim một cách an toàn.
Biểu hiện gen có lợi
Trong một nghiên cứu về nuôi cấy tế bào, các nhà nghiên cứu đã đi sâu vào các đặc tính phân tử đằng sau các cơ chế thúc đẩy lợi ích của quả việt quất.
Để xác định nồng độ liên quan về mặt sinh lý của các hợp chất polyphenol có nguồn gốc từ quả việt quất, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn ba người khỏe mạnh và đo máu của họ để tìm các chất chuyển hóa polyphenol sau một lần uống nước ép quả việt quất.
Điều này cho phép các nhà nghiên cứu xác định một hỗn hợp polyphenol được thử nghiệm trong các tế bào nội mô về khả năng tạo ra Nrf2. Đây là yếu tố chính trong việc gây ra hoạt động của các gen điều chỉnh khả năng phòng thủ của cơ thể chống lại stress oxy hóa.
Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là quả việt quất và các chất chuyển hóa polyphenol khác có hoạt tính sinh học và điều chỉnh đáng kể con đường Nrf2 có lợi. Phát hiện này giải thích thêm về lợi ích toàn thân mà quả việt quất đã chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây.
Con đường Nrf2 đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ các nhà nghiên cứu, bao gồm cả việc phát triển các loại thuốc điều chỉnh tín hiệu Nrf2 như một phương pháp điều trị chống lại một số bệnh mãn tính.
Lợi ích tuyệt vời của quả việt quất
Quả việt quất chứa một lượng lớn polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Polyphenol trong việt quất có khả năng làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, ung thư và bệnh tim.
Polyphenol trong quả việt quất, bao gồm anthocyanins và anthocyanidins, có thể hoạt động như chất ức chế một số nguyên nhân cơ bản của bệnh tim.
Quả việt quất đóng vai trò trong việc giảm sự hình thành xơ vữa động mạch.
Giảm tác động xấu của thuốc lá trên tim mạch
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã điều tra xem liệu polyphenol trong quả việt quất có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, viêm nhiễm, đồng thời thúc đẩy chức năng nội mô trung gian oxit nitric trở nên khỏe mạnh ở những người hút thuốc hay không. Do hút thuốc lá có những tác động ngược lại như thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và viêm, gây rối loạn chức năng nội mô, thế nên điều này cần được kiểm chứng bằng thực nghiệm đối với lợi ích sức khỏe tim mạch của quả việt quất.
Cụ thể, thử nghiệm đã đo lường tác động của một khẩu phần 300g quả việt quất đối với huyết áp, nhịp tim và chức năng động mạch ngoại vi.
16 nam giới hút thuốc lá được chia thành ba nhóm dựa trên các điều kiện thử nghiệm (hút một điếu thuốc, hút thuốc cộng với ăn 300g việt quất, hoặc uống 300ml đồ uống đối chứng có chứa đường). Tất cả các bệnh nhân được luân phiên giữa các lần điều trị với khoảng thời gian ngưng không điều trị một tuần ở giữa.
Điều trị bằng quả việt quất đã giúp chống lại đáng kể tình trạng suy giảm chức năng động mạch ngoại vi tạm thời và sự gia tăng huyết áp tâm thu do tiếp xúc cấp tính với khói thuốc lá.
Những kết quả này chỉ ra rằng ngay cả với những hậu quả sức khỏe sâu sắc từ việc hút thuốc, quả việt quất vẫn có thể chống lại một số tổn thương tim mạch. Tất nhiên, điều tốt nhất mà người hút thuốc có thể làm cho sức khỏe của họ là bỏ thuốc lá. Thật không may là nhiều người nói được nhưng lại không thực hiện được. Vì vậy, khả năng bảo vệ tin mạch khỏi những tổn thương của việt quất thực sự là một tín hiệu rất đáng mừng.
Tóm tắt
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ và bổ sung việt quất có thể chống lại nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Đáng chú ý là quả việt quất cản trở sự hình thành các tế bào bọt - yếu tố quan trọng trong sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch.
Nghiên cứu mới này cho thấy những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao nên tìm cách bổ sung thêm các polyphenol chứa trong việt quất.
Nguồn: lifeextension.com
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.nia.nih.gov/health/heart-health-and-aging
https://www.merckmanuals.com/professional/cardiovascular-disorders/arteriosclerosis/atherosclerosis
https://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/ms