Có thể bạn chưa biết: Nghiện rượu nặng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ sớm hơn

Ngày: 18/12/2021 lúc 14:46PM

Những người nghiện rượu nặng thường bị đột quỵ ở độ tuổi trung bình là 60 tuổi, tức là sớm hơn 14 năm so với những người không uống nhiều rượu. Đồng thời nghiện rượu cũng là nguyên nhân gây mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. 

nghien-ruou-lam-tang-nguy-co-dot-quy

Nghiên cứu trên bệnh nhân đột quỵ nghiện rượu nặng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lille Nord de France ở Lille, Pháp đã công bố trên tạp chí Neurology rằng những người uống rượu thường xuyên và nghiện rượu nặng có nguy cơ bị đột quỵ sớm hơn. Các tác giả chỉ ra rằng, những người nghiện rượu nặng có nguy cơ đột quỵ đến sớm hơn 14 năm so với những người tiêu thụ ít rượu hơn. Nguyên nhân chính xác làm tăng nguy cơ đột quỵ sớm vẫn chưa thực sự rõ ràng,

Trưởng nhóm nghiên cứu, Charlotte Cordonnier, MD, PhD, cho biết:

"Uống nhiều rượu liên tục là một yếu tố nguy cơ quan trọng của đột quỵ, nguyên nhân thường là do xuất huyết thay vì sự hình thành của cục máu đông. Nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào tác động của việc sử dụng nhiều rượu bia đối với thời gian xảy ra đột quỵ và các biến chứng sau đó ở người nghiện rượu."

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 540 người bị đột quỵ xuất huyết có độ tuổi trung bình là 71 tuổi. Thông tin về thói quen uống rượu của họ được thu thập từ bản thân người bệnh, người thân hoặc người chăm sóc. Khảo sát cho thấy có 25% (137 người) được phân loại là “nghiện rượu nặng”. Trong trường hợp này, nghiện rượu nặng có nghĩa là tiêu thụ ít nhất 48ml (1,6 ounce) rượu nguyên chất mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ bệnh án và chụp CT não những người tham gia.

Họ nhận thấy rằng:

 • Những người uống rượu nhiều thường xuyên (nghiện rượu nặng) bị đột quỵ ở độ tuổi trung bình là 60 tuổi, tức là sớm hơn 14 năm so với những người không uống nhiều rượu.

 • Trong số những bệnh nhân trẻ (<60 tuổi) bị đột quỵ, những người nghiện rượu nặng có nguy cơ tử vong trong vòng 24 tháng cao hơn đáng kể so với những người không nghiện rượu. 

Bên cạnh đó, những người nghiện rượu nặng thường có các yếu tố không lành mạnh khác làm tăng nguy cơ đột quỵ như:

 • Hút thuốc lá

 • Các chỉ số xét nghiệm máu bất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết.

 • Dễ bị tai nạn, ngã,...

 • Gặp các vấn đề về gan.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, uống rượu nhiều là một yếu tố nguy cơ của đột quỵ, tuy nhiên trong các trường hợp đột quỵ sớm, nguyên nhân không phải chỉ do việc uống rượu gây ra

Nghiện rượu làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh

nghien-ruou-lam-tang-nguy-co-dot-quy

Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc uống nhiều rượu làm tăng cao nguy cơ mắc một số bệnh:

 • Năm 2009, nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia đã phát hiện ra rằng uống nhiều rượu bia làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

 • Các nhà khoa học từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Atlanta, phát hiện ra rằng uống nhiều rượu bia thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

 • Một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2011 trên Tạp chí Bệnh Alzheimer báo cáo rằng uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.

 • Tiến sĩ Zhihong Gong và nhóm nghiên cứu, từ Đại học California San Francisco, báo cáo về việc uống nhiều rượu bia hàng ngày làm tăng cao nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, khiến các loại thuốc phòng ngừa bệnh kém hiệu quả.

 • Các nhà khoa học từ Đại học Wellesley ở Wellesley, MA, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng uống nhiều rượu bia trong thời gian dài sẽ làm teo não.

Nghiện rượu bia - gánh nặng kinh tế 

Năm 2006, CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) đã báo cáo rượu, bia khiến nền kinh tế Mỹ tiêu tốn 224 tỷ đô la trong một năm, tương đương 1,90 đô la cho mỗi ly đồ uống được tiêu thụ.

nghien-ruou-lam-tang-nguy-co-dot-quy

Lạm dụng rượu ngày càng tăng ở hầu hết các quốc gia phát triển, bao gồm cả Vương quốc Anh. Ở Mỹ có khoảng 79.000 người tử vong mỗi năm vì uống nhiều rượu.

Tại Việt Nam, sản lượng tiêu thụ bia tăng từ 2,8 tỷ lít năm 2012 lên hơn 4 tỷ lít năm 2017. Việt Nam trở thành quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 3 châu Á, chỉ sau Nhật Bản, Trung Quốc, dù mức thu nhập chỉ đứng thứ 8 Đông Nam Á. Theo nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2016 tại Việt Nam, có đến 12% số trường hợp tử vong cả nước có liên quan đến việc sử dụng rượu bia. Rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 02 trong 10 nguy cơ gây tàn tật và tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Tóm lại, việc uống rượu, nghiện rượu bia là điều cần tránh để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh nguy cơ đột quỵ sớm. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng một lối sống lành mạnh, thường xuyên hoạt động thể chất, ăn các thực phẩm lành mạnh, ngủ đủ giấc, ... 

Nguồn: Medical Newstoday

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

http://www.medicalnewstoday.com/releases/225870.php http://www.medicalnewstoday.com/releases/218950.php http://www.medicalnewstoday.com/releases/213345.php http://www.medicalnewstoday.com/releases/157296.php
http://www.medicalnewstoday.com/releases/70015.php http://www.medicalnewstoday.com/articles/236091.php 

Lý Nguyễn
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

    Dược sĩ tư vấn