Các chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ não khỏi tổn thương do đột quỵ

Ngày: 25/11/2021 lúc 14:56PM

Đột quỵ xảy ra do sự hình thành cục máu đông bất thường trong động mạch, chủ yếu là do xơ vữa động mạch. Các chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp phòng ngừa đột quỵ và bảo vệ não bộ tránh khỏi các tổn thương từ bên ngoài.

Đột quỵ xảy ra do sự hình thành cục máu đông bất thường trong động mạch,  nguyên nhân do xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh thúc đẩy hình thành huyết khối khác.

Việc nhận biết các triệu chứng của cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và nhanh chóng điều trị giúp ngăn ngừa các diễn biến xấu đe dọa đến tính mạng của bạn. 

Các triệu chứng của đột quỵ là:

  • Gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng

  • Chóng mặt

  • Yếu cơ, liệt hoàn toàn một bên cơ thể

  • Giảm khả năng nhận thức

  • Mất thị lực đột ngột, nhìn mờ hoặc nhìn đôi

  • Đau đầu dữ dội 

Chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do đột quỵ

Bài báo tháng 5 năm 2005 của tạp chí Experimental Neurology đã tiết lộ rằng chất chống oxy hóa có trong rau và trái cây giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương do đột quỵ hoặc các rối loạn thần kinh khác.

Một thí nghiệm thực hiện trên động vật có cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ, áp dụng chế độ ăn kiêng 1 tháng, sau một thời gian dòng máu lưu thông trở lại và hồi phục nhanh hơn so với những động vật không được bổ sung chế độ ăn. Khi kiểm tra não của một số động vật, người ta thấy rằng những con chuột được ăn bổ sung có mức tổn thương chỉ bằng một nửa so với những con không được điều trị. Những con chuột được sử dụng spirulina được bảo vệ tốt nhất, với các tổn thương nhỏ hơn 3/4 so với những con chuột không được bổ sung chế độ ăn uống.

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên

Các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày đều có tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe não bộ. Não là một cơ quan sử dụng nhiều năng lượng (khoảng 20% lượng calo của cơ thể), do đó cần được cung cấp chất dinh dưỡng nhất định để duy trì hoạt động trong suốt cả ngày. 

Để Thái Nhiên bật mí cho bạn 6 loại thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên tốt cho não bộ nhé!

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn chất xơ ít calo và tốt cho não bộ. Chúng giàu các hợp chất glucosinolate, khi thủy phân trong cơ thể tạo ra isothiocyanate - có tác dụng chống stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Bông cải xanh cũng chứa vitamin C và flavonoid, tăng cường sức khỏe não bộ.

Các loại rau họ cải khác có chứa glucosinolate bao gồm: cải brussels, cải chíp, bắp cải, súp lơ, củ cải, cải xoăn, …

2. Các loại cá béo

Cá béo là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Acid béo omega-3 là thành phần cấu tạo lên màng tế bào, bao gồm cả các tế bào thần kinh. Một nghiên cứu năm 2017 đã chứng minh omega-3 giúp tăng lưu lượng máu đến não, đồng thời cải thiện khả năng tư duy và nhận thức. 

Bổ sung các thực phẩm giàu omega-3 giúp tăng cường sức khỏe não bộ: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi,… Ngoài ra, omega-3 cũng đến từ nguồn thực vật: đậu nành, hạt lanh và các loại hạt.

3. Đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành rất giàu polyphenol - một nhóm chất chống oxy hóa được chứng minh giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức, ngăn ngừa lão hóa.

Polyphenol đặc trưng là isoflavone (bao gồm daidzein và genistein) - những chất chống oxy hóa tự nhiên cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe không chỉ cho não bộ mà toàn cơ thể.

4. Sô-cô-la đen

Sô-cô-la đen được làm từ cacao, chứa flavonoid - một loại chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng đối với não bộ, giúp chống lại quá trình stress oxy hóa. Flavonoid trong cacao thúc đẩy sự phát triển các neuron thần kinh và mạch máu não, tốt cho trí nhớ và học tập. 

Một nghiên cứu năm 2018 trên nhóm người tiêu thụ sô-cô-la đen 70% cacao, cũng chứng minh tác dụng tăng cường trí não mà sô-cô-la đem lại..

5. Các loại quả mọng

Giống như sô-cô-la đen, các loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa flavonoid, giúp giảm viêm và stress oxy hóa cho não. Các chất chống oxy hóa trong quả mọng bao gồm anthocyanin, acid caffeic, catechin và quercetin.

Môt đánh giá tổng hợp năm 2014 kết luận rằng, các hợp chất chống oxy hóa trong quả mọng có nhiều tác động tích cực đến não, bao gồm:

  • cải thiện khả năng dẫn truyền thần kinh

  • giảm viêm 

  • cải thiện tính “mềm dẻo thần kinh” - khả năng thay đổi mạng lưới thần kinh trong não, tăng trưởng và tái cấu trúc của nơron thần kinh cả về mặt cấu trúc lẫn chức năng, nhằm thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Quá trình này đặc biệt quan trọng trong học tập và lĩnh hội kiến thức.

  • ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức

Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe não bộ bao gồm: dâu tây, dâu tằm, mâm xôi, việt quất …

6. Các loại hạt và quả hạch

Những thực phẩm này giàu acid béo omega-3 và chất chống oxy hóa, nổi bật trong số đó là vitamin E - được chứng minh có thể bảo vệ tế bào não tránh khỏi stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Vitamin E giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ ở tuổi già. Một đánh giá tổng hợp năm 2014 phát hiện ra rằng vitamin E cũng góp phần cải thiện khả năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các loại hạt và quả hạch có lượng vitamin E cao nhất bao gồm: hạt hướng dương, hạnh nhân, óc chó.

Tóm lại

Các loại thực phẩm trên có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, đồng thời giảm nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi già như Alzheimer và Parkinson. Một số loại thực phẩm chứa acid béo lành mạnh có thể giúp cải thiện cấu trúc của các tế bào thần kinh.

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, một chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng giúp bảo vệ não bộ:

  • không ăn quá nhiều hoặc quá ít

  • ngủ đủ giấc

  • uống đủ nước

  • tập thể dục thường xuyên

  • giảm stress nhờ yoga hoặc thiền định

  • hạn chế rượu, thuốc lá

Một chế độ ăn tốt cho não bộ đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Nguồn: Life Extension, Medical Newstoday

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới: 

https://www.lifeextension.com/newsletter/2005/4/natural-antioxidants-protect-brain-from-stroke-damage
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28527220
https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphar.2018.01261/full
https://ndb.nal.usda.gov/ndb/foods/show/01131?
https://www.fasebj.org/doi/abs/10.1096/fasebj.2018.32.1_supplement.878.10
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5807546/
https://lpi.oregonstate.edu/mic/food-beverages/cruciferous-vegetables
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26254971
https://www.brainfacts.org/Ask-an-Expert/How-does-the-brain-use-food-as-energy
https://www.heartfoundation.org.au/healthy-eating/food-and-nutrition/fats-and-cholesterol/monounsaturated-and-polyunsaturated-omega-3-and-omega-6-fats
https://www.nia.nih.gov/news/high-blood-pressure-linked-cognitive-decline
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25175972
http://jeb.biologists.org/content/219/6/816.long
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4276978/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5577766/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4008828/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4109685/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26677204
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3575938/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4105147/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3659633/
https://ods.od.nih.gov/factsheets/Omega3FattyAcids-Consumer/
https://www.pnas.org/content/99/16/10237
https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0012244
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4192974/
https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/what-should-you-eat/vitamins/vitamin-b/
https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminE-HealthProfessional/

Thùy Trang
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn