9 "kẻ thù" của tăng huyết áp
Ngày: 14/04/2021 lúc 10:50AM
Tăng huyết áp là mối đe dọa sức khỏe phổ biến và gây tàn phá dân số già. Nếu bạn là người Mỹ trưởng thành, nguy cơ bạn bị cao huyết áp là khoảng 33%. Nếu bạn trên 60 tuổi, nguy cơ này tăng lên 50%.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra sự tồn tại của tình trạng này. Khoảng 30% người cao tuổi không hề biết rằng mình đang cao huyết áp. Do đó, nó được xem là “kẻ giết người thầm lặng” khi làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như chứng phù động mạch, cơ đau tim, suy tim và suy thận.
Thậm chí, ngay cả khi huyết áp tăng không đáng kể, nó vẫn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ở tuổi 40-69, với những người có huyết áp từ 115/75 mmHg, cứ mỗi 20/10 mmHg tăng lên sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ tim mạch.
Điều mà bác sĩ sẽ không nói cho bạn biết là: Mặc dù huyết áp có xu hướng gia tăng theo tuổi tác, nhưng nó không nhất thiết là một phần cố hữu của quá trình lão hóa. Việc bổ sung các thành phần thiết yếu là biện pháp hiệu quả hỗ trợ kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.
Sau đây là các thực phẩm bổ sung - “kẻ thù không đội trời chung” của tăng huyết áp!
Vitamin D
Hạ huyết áp là một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà vitamin D mang lại. Cơ chế của năng lực “phi thường” này chính là khả năng ức chế renin - loại hormon có liên quan trực tiếp đến tình trạng tăng huyết áp. Đây cũng là cơ chế tác dụng của một số thuốc thuộc nhóm ức chế men chuyển (ACE) - nhóm thuốc quen thuộc với những người cao huyết áp.
Các chuyên gia lâm sàng xác định lượng vitamin D có trong máu bằng cách đo nồng độ của 25-hydroxyvitamin D trong máu. Lượng hydroxyvitamin D cũng được khuyến cáo nên duy trì ở mức 60 - 70ng/ml, và để duy trì nồng độ này thì cần đến 6000 IU/ngày, thay vì 400IU/ngày đối với người trên 50 tuổi được hướng dẫn trong các khuyến nghị đã có phần lạc hậu. Bạn có thể bổ sung vitamin D đơn độc hoặc các dạng bào chế phối hợp với canxi.
Coenzym Q10
Trong số các chất chống oxy hóa được biết đến, coenzym Q10 nổi bật với khả năng thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Một dữ liệu tổng hợp từ 12 nghiên cứu với 362 người tham gia đã chỉ ra rằng: Coenzym Q10 với liều từ 30-360 mg/ngày giúp giảm trung bình là 16,6 mmHg với huyết áp tâm thu và 8,2 mmHg với huyết áp tâm trương. bên cạnh đó, CoQ10 còn được chứng minh giúp giảm phì đại cơ tim do tăng huyết áp nhưng không hề mang đến bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, do nó là thành phần tự nhiên trong cơ thể chúng ta.
Chiết xuất vỏ cây thông đỏ Pháp
Cây thông đỏ Pháp (hay còn gọi là cây thông biển Pháp) xuất hiện phổ biến ở dọc bờ biển phía nam nước Pháp. Nó nổi tiếng với khả năng cung cấp hợp chất chống oxy hóa từ proanthocyanidins và bioflavonoid - những thành phần được phân lập từ vỏ loại cây quý giá này.
Đây là chất chống oxy hóa đã được đưa vào nghiên cứu và chứng minh tác dụng đối với bệnh nhân tăng huyết áp. Một nghiên cứu đại học Arizona đã ghi nhận giảm 50% nhu cầu dùng thuốc hạ huyết áp đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường khi dùng 125mg hợp chất chống oxy hóa này mỗi ngày. bên cạnh đó, lượng đường huyết cũng giảm 23,7 mg/dL và giảm 0,8% hemoglobin A1c (một loại hemoglobin phản ánh lượng đường trong máu). Một nghiên cứu khác cho thấy nhu cầu dùng thuốc chẹn Canxi giảm ở những người dùng 100mg hợp chất này mỗi ngày.
Cơ chế hạ huyết áp của chiết xuất vỏ cây thông đỏ Pháp chính là ức chế enzym chuyển angiotensin - tương tự như cơ chế của các thuốc ức chế men chuyển phổ biến trong đơn của bác sĩ như Lisinopril hay Enalapril.
Anthocyainins
Anthocyainins là một loại flavonoid có trong thực vật màu đỏ, tím, xanh lam như quả việt quất, quả cherry (anh đào), nho, cà tím, quả lựu và một số loại rau quả tương tự khác.
Một nghiên cứu của Phần Lan trên 72 đối tượng trung niên đánh giá tác dụng của việc sử dụng quả mọng thuốc nhóm chứa nhiều anthocyanins kéo dài. Nhóm ăn quả mọng giảm 7,3 mmHg ở huyết áp tâm thu và tăng 5,2% HDL (một loại cholesterol tốt với cơ thể).
Cũng giống như vitamin D và chiết xuất vỏ cây thông đỏ Pháp, anthocyanins ức chế enzym chuyển angiotensin, từ đó giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp tăng sản xuất oxit nitric - một chất chất giãn động mạch tự nhiên có trong cơ thể.
Magie
Ngoài việc giúp kiểm soát các cơ hen suyễn, đau nửa đầu, sản giật và tiền sản giật khi mang thai, rối loạn nhịp tim và duy trì chức năng thận, việc bổ sung magie đã được chứng minh giúp hạ huyết áp. Trong một nghiên cứu gần đây, việc bổ sung magie làm huyết áp tâm thu giảm 5,6 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 2,8 mmHg. Những người có vấn đề về tim mạch thậm chí còn được lợi ích nhiều hơn thế. Một nghiên cứu trên 50 bệnh nhân bị bệnh tim tiến triển đã chứng minh mức huyết áp tâm thu giảm 9,0 mmHg khi bổ sung 500mg magie nguyên tố, mặc dù lượng magie huyết thanh vẫn ở mức bình thường.
Tác dụng hạ huyết áp của magie được nhấn mạnh ở những người có mức magie huyết thanh thấp. Một nghiên cứu về việc bổ sung nguyên tố này ở những người mắc bệnh đái tháo đường có nồng độ huyết thanh thấp.cho thấy huyết áp tâm thu giảm một cách đáng kinh ngạc - 20,4 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 8,7 mmHg khi bổ sung 450mg magie mỗi ngày.
Acid béo omega-3
Ngoài tác dụng hạ mức chất béo trung tính và các biến cố tim mạch, acid béo omega-3 cũng góp phần nhỏ trong hỗ trợ hạ huyết áp. Tiêu thụ hằng ngày 1000-3000 mg acid béo omega-3 EPA và DHA làm huyết áp tâm thu giảm 2,1 mmHg và huyết áp tâm trương. Tác dụng này đến từ việc ngăn chặn hệ thống angiotensin, thúc đẩy thư giãn động mạch (bình thường hóa rối loạn chức năng nội mô), giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm và giảm sản xuất yếu tố co thắt động mạch.
Resveratrol
Rượu vang đỏ với lượng nhỏ đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu về vấn đề này, nhiều sự chú ý đã đổ dồn vào resveratrol - có nguồn gốc từ rượu vang đỏ và nho như là hoạt chất mang lại tác dụng chính, bao gồm kéo dài tuổi thọ tiềm năng do kích hoạt các gen sirtuin.
Đây cũng là một trong những hoạt chất được chứng minh có khả năng ức chế enzym angiotensin, cũng như khôi phục sản xuất chất làm giãn động mạch tự nhiên, chẳng hạn như oxit nitric.
Acetyl-L carnitine
Trong một nghiên cứu sơ bộ, acetyl-Lcarnitine được cho là làm huyết áp tâm thu giảm 9 mmHg ở những đối tượng dùng 1000mg 2 lần/ngày. Ngoài ra, đây cũng là chất cải thiện phản ứng Insulin và làm giảm lượng đường trong máu.
Melatonin
Ngoài tác dụng tăng cường giấc ngủ, melatonin được dùng trước khi ngủ làm giảm huyết áp trong khi ngủ. Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động việc dùng liều 2,5 mg cho mỗi đêm ở 16 người đàn ông. Kết quả là Melatonin đã làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 6 và 4 mmHg. một nghiên cứu khác trên 38 người đàn ông đã chứng minh rằng 2mg chế phẩm melatonin giải phóng có kiểm soát làm huyết áp tâm thu giảm 6 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 3mmHg khi ngủ.
Kết luận
Tăng huyết áp có thể được kiểm soát bởi chế độ dinh dưỡng cũng như xây dựng phong cách sống khoa học. bên cạnh đó, lựa chọn các thực phẩm bổ sung phù hợp cũng góp phần đẩy lùi tình trạng tăng huyết áp xảy đến với bạn.
Nguồn: Life Extension
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.lifeextension.com/magazine/2010/3/reduce-blood-pressure-naturally?
fbclid=IwAR1p8q1FGFPnq9npVdINToJhLkfO3zZ1AcrgqcEMyc1hQQe5pWJqPgdDaKE
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/2767757/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8541004/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15158307/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19336644/