8 ý tưởng cho bữa sáng lành mạnh giúp giảm cholesterol

Ngày: 06/06/2021 lúc 22:05PM

Một bữa sáng dinh dưỡng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng, sẵn sàng cho một ngày mới tốt lành. Ai cũng biết rằng bỏ bữa sáng có thể khiến bạn cảm thấy đói hơn trong ngày, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng xấu đến mức cholesterol của bạn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho thấy những người thừa cân và bỏ bữa sáng có mức cholesterol toàn phần cao hơn những người bắt đầu ngày mới với một bát ngũ cốc hoặc yến mạch.

Thực phẩm bạn chọn cho bữa sáng có thể giúp giảm cholesterol “không lành mạnh” LDL và tăng cholesterol “lành mạnh” HDL. Dưới đây là một số thực phẩm buổi sáng tốt nhất để cải thiện các chỉ số mỡ máu.

1. Yến mạch

Một bát yến mạch chứa 5g chất xơ. Bột yến mạch có chứa chất xơ hòa tan, gắn với LDL cholesterol trong đường tiêu hóa và giúp loại bỏ nó khỏi cơ thể. Có thể thêm vào bát yến mạch một vài lát táo, lê, hoặc một vài quả mâm xôi hoặc dâu tây để tăng cường chất xơ.

Nếu bạn không có thời gian để nấu yến mạch thì sẽ thế nào? Ngũ cốc yến mạch lạnh cũng có tác dụng. Chỉ cần tránh các sản phẩm chứa nhiều đường. Thêm một quả chuối hoặc quả mọng cắt lát cũng sẽ làm tăng hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc.

2. Sữa hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt rất giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, magie và vitamin.  Theo Nhà xuất bản Y tế Harvard, ăn khoảng 56g loại hạt này mỗi ngày có thể làm giảm LDL cholesterol khoảng 5%.

Hãy tự rót cho mình một ly sữa hạnh nhân, hay đặt một vài lát hạnh nhân lên bát yến mạch của bạn. Đừng ăn quá nhiều vì chúng cũng có chứa chất béo. Một cốc hạnh nhân cắt lát chứa khoảng 45g chất béo.

3. Bánh mì nướng bơ

Món ăn với sự kết hợp giữa bánh mì nướng và bơ nghiền này có thể là lựa chọn bữa sáng “trend” nhất hiện nay, và nó cũng tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy ăn một quả bơ mỗi ngày làm giảm mức LDL cholesterol ở những người thừa cân hoặc béo phì. Một nghiên cứu khác đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn bơ với mức HDL cholesterol cao hơn.

Bơ có lợi cho sức khỏe, chúng chứa nhiều axit béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Bạn có thể sử dụng chúng để thay thế cho các món ăn sáng có nhiều axit béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, như xúc xích hoặc thịt xông khói.

Bơ cũng là một nguồn giàu sterol, là chất có nguồn gốc thực vật giúp giảm cholesterol. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan.

4. Lòng trắng trứng trộn với rau chân vịt

Trứng nổi tiếng là có hàm lượng cholesterol cao, nhưng tất cả chất này đều được chứa trong lòng đỏ. Lòng trắng không chứa cholesterol và chứa nhiều protein.

Đánh bông một vài lòng trắng trứng và thêm một nắm rau chân vịt để có chất xơ. Nấu trứng trong dầu ô liu hoặc dầu hạt cải. Những loại dầu lành mạnh này có thể giúp cải thiện số lượng cholesterol của bạn nhiều hơn.

5. Nước cam

Nước cam nổi tiếng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Một số nhãn hàng đã tăng cường dinh dưỡng bằng cách bổ sung thêm sterol và stanol thực vật cho nước cam. Thêm 2g sterol vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể làm giảm lượng LDL cholesterol từ 5 đến 15%.

 

Nếu bạn không phải là người thích uống nước cam, hãy thử một loại thực phẩm tăng cường khác có sẵn. Granola và socola đều tăng cường sterol và stanol.

6. Sinh tố whey protein

Whey protein được làm từ whey - chất lỏng trong sữa được loại bỏ khi làm phomat. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng bổ sung whey protein có thể giúp giảm cholesterol, mặc dù kết quả không nhất quán. Một phân tích tổng hợp từ 13 nghiên cứu cho thấy rằng, các chất bổ sung làm giảm triglycerid.

Làm một ly sinh tố buổi sáng lành mạnh bằng cách kết hợp sữa chua ít béo, đá viên, quả mọng và một muỗng whey protein vani. Cách pha chế ngọt ngào này ít chất béo và nhiều dinh dưỡng.

7. Cá hồi hun khói và bánh mì tròn nguyên cám

Cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo Omega-3 tuyệt vời. Những chất béo tốt này làm tăng HDL cholesterol lành mạnh và giảm số lượng triglyceride lưu thông trong máu.

8. Bánh táo nguyên cám nướng

Bữa sáng nhanh chóng và ngon miệng này kết hợp từ hai nguồn chất xơ: táo và cám. Nếu bạn đang sử dụng hỗn hợp bánh nướng xốp, hãy tăng cường sức khỏe bằng cách sử dụng nước sốt táo thay vì dầu.

OLIVE - Thành phần chiết xuất lá ô liu. Hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

OLIVE là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Lá ô liu chiết xuất Oleuropein, Hạt nho, Đan sâm

olive-thanh-phan

Lá ô liu (nhập khẩu từ Tây Ban Nha): chuẩn hóa 20% oleuropein giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu và tai biến mạch máu não thông qua:

  • Giảm tổng hợp, tăng đào thải cholesterol

  • Hỗ trợ hạ huyết áp nhờ ức chế men chuyển và chẹn kênh Canxi

  • Tăng độ nhạy của insulin, tăng chuyển hoá mỡ và tinh bột

Hạt nho (nhập khẩu từ Tây Ban Nha): giàu các chất chống oxy hóa, an toàn và hiệu quả trong việc giảm các chỉ số mỡ máu triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-C, Ox-LDL, ngăn cản quá trình hình thành mảng xơ vữa.

Đan sâm (từ vùng dược liệu Sapa): giúp bảo vệ lớp nội mạch mạch máu, được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh mạch máu bao gồm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu và đột quỵ.

Đặc điểm nổi bật của OLIVE

 

olive-dac-diem-noi-bat

OLIVE thích hợp sử dụng với

Người có mỡ máu cao, có nguy cơ xơ vữa mạch máu. 

Người có nguy cơ tai biến mạch máu não do xơ vữa mạch máu: người mỡ máu cao, người bị đái tháo đường, người bị tăng huyết áp.

Hướng dẫn sử dụng OLIVE

Uống 1 viên mỗi ngày, tiện lợi và dễ tuân thủ.

Nên sử dụng duy trì ít nhất 2 tháng để thấy sự cải thiện rõ rệt chỉ số mỡ máu.

Nguồn: Healthline

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4473164/

https://www.ahajournals.org/doi/full/10.1161/JAHA.114.001355

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29635493/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27026427/

Vân Anh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn