6 chất bổ sung và dược liệu giúp cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch
Ngày: 02/05/2021 lúc 19:03PM
Xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như đột quỵ, đau tim, bệnh thận và sa sút trí tuệ. Để điều trị tình trạng xơ vữa động mạch có thể sẽ bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh, kế hoạch tập thể dục, các loại thuốc kê đơn, và có thể dùng cùng với các chất bổ sung hay dược liệu.
1. Hiểu về xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch là tình trạng cholesterol, canxi và các chất khác tạo thành mảng bám, làm tắc nghẽn động mạch của bạn. Điều này ngăn chặn lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng, đặc biệt là tim.
Xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đột quỵ, đau tim, bệnh thận và sa sút trí tuệ. Thường sẽ không xác định được rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, vì có nhiều yếu tố liên quan.
Những người hút thuốc, uống quá nhiều rượu và không tập thể dục đủ có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn. Hoặc sự phát triển chứng xơ vữa động mạch cũng có thể do di truyền.
2. Xơ vữa động mạch và cholesterol
Có một số chất bổ sung, dược liệu có thể giúp điều trị chứng xơ vữa động mạch. Hầu hết chúng có tác dụng như vậy vì ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol.
Nồng độ cao cholesterol không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất trong việc phát triển xơ vữa động mạch, nhưng đây là một yếu tố góp phần đáng kể.
Có hai loại cholesterol. Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) còn được gọi là cholesterol “xấu”, và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) được gọi là cholesterol “tốt”. Mục tiêu trong việc điều trị cholesterol và các vấn đề liên quan của nó là giảm LDL và tăng HDL.
Cholesterol toàn phần phải dưới 200 mg/ dL. LDL cholesterol phải dưới 100 mg/ dL, trong khi HDL cholesterol phải trên 60 mg/ dL.
3. Những chất bổ sung và dược liệu
Chiết xuất atiso
Các nghiên cứu cho thấy atiso có thể giúp tăng lượng HDL cholesterol và giảm lượng LDL cholesterol. Chiết xuất atiso có dạng viên nang, viên nén và cồn thuốc. Liều lượng được khuyến nghị phụ thuộc vào hình thức bạn dùng, nhưng không có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra rằng bạn có thể dùng quá nhiều atiso.
Tỏi
Tỏi đã được ghi nhận là hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, từ ung thư vú đến hói đầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tỏi và sức khỏe tim mạch còn lẫn lộn.
Một đánh giá năm 2009 kết luận rằng tỏi không làm giảm cholesterol, nhưng một đánh giá tương tự từ năm 2014 cho thấy rằng dùng tỏi có thể ngăn ngừa bệnh tim. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng chiết xuất tỏi già kết hợp với coenzyme Q10, làm chậm quá trình xơ vữa động mạch.
Trong mọi trường hợp, tỏi hầu như sẽ không có tác hại gì. Ăn sống hoặc nấu chín, hoặc dùng dưới dạng viên nang hoặc viên nén. Thành phần tạo nên tác dụng là allicin, cũng là chất tạo nên mùi của tỏi.
Vitamin B3
Vitamin B3 còn được gọi là niacin. Nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như gan, thịt gà, cá ngừ và cá hồi . Vitamin B3 là một chất bổ sung có sẵn.
Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin B3 để giúp giảm cholesterol, vì nó có thể làm tăng nồng độ HDL cholesterol cao hơn 30%. Nó cũng có thể làm giảm triglycerid, một loại chất béo khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.
Chất bổ sung vitamin B3 có thể làm cho da của bạn đỏ bừng, có cảm giác châm chích, và có thể gây buồn nôn.
Các khuyến cáo lượng hàng ngày của vitamin B3 là 16 mg cho nam giới, 14 mg cho phụ nữ, 17 mg cho phụ nữ đang cho con bú và 18 mg cho phụ nữ mang thai.
Đừng uống nhiều hơn số lượng khuyến nghị mà không trao đổi với bác sĩ trước.
Hạt nho
Hạt nho có chứa các proanthocyanidin, đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, giảm oxy hóa LDL cholesterol. Tác dụng có lợi trên lipid máu giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và rối loạn tim mạch.
Sử dụng chiết xuất hạt nho còn ngăn cản sự tiến triển của độ dày nội mạc và giảm kích thước mảng xơ vữa động mạch cảnh.
Hawthorn
Hawthorn (sơn tra hay còn được gọi là táo gai), là một loại cây bụi được trồng phổ biến trên khắp thế giới. Ở Đức, chiết xuất từ lá và quả mọng của nó được bán như một loại thuốc chữa bệnh tim.
Nghiên cứu từ năm 2010 cho thấy hawthorn có thể là một phương pháp điều trị bệnh tim an toàn và hiệu quả. Thành phần của nó có chứa quercetin, đã được chứng minh là làm giảm cholesterol. Chiết xuất hawthorn được bán chủ yếu dưới dạng viên nang.
Gạo men đỏ
Gạo men đỏ là một sản phẩm được làm bằng cách lên men gạo trắng với men. Nó thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Một nghiên cứu năm 1999 cho thấy nó có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol của bạn. Sức mạnh của men gạo đỏ nằm ở chất monacolin K. Nó có tác dụng tương tự như lovastatin, một loại thuốc statin được kê đơn dùng để giảm cholesterol.
Sự tương đồng này giữa monacolin K và lovastatin đã khiến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hạn chế nghiêm ngặt việc bán các chất bổ sung men gạo đỏ.
Các chất bổ sung chứa nhiều hơn lượng monacolin K so với liều lovastatin được khuyến cáo đã bị cấm. Do đó, hầu hết các nhãn sản phẩm chỉ ghi chú chứa bao nhiêu men gạo đỏ chứ không ghi bao nhiêu monacolin K.
Rất khó để người tiêu dùng biết chính xác có bao nhiêu monacolin K trong các sản phẩm họ đang mua, như một nghiên cứu năm 2017 đã xác nhận.
Men gạo đỏ cũng đã được nghiên cứu về khả năng gây tác dụng không mong muốn thận, gan và cơ.
3. Những điều cần cân nhắc
Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ chất bổ sung nào sẽ chữa khỏi tình trạng xơ vữa động mạch. Bất kỳ kế hoạch nào để điều trị tình trạng này có thể sẽ bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh, một kế hoạch tập thể dục và có thể là các loại thuốc kê đơn để dùng cùng với các chất bổ sung.
Trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung hay dược liệu nào, vì một số có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc bạn đang dùng . Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn là đặc biệt quan trọng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
Nguồn: Healthline
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.tandfonline.com/doi/full/10.3109/09637486.2012.700920
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-cholesterol/in-depth/niacin/art-20046208
https://academic.oup.com/ajcn/article/69/2/231/4694132
https://academic.oup.com/eurjpc/article/24/13/1431/5926891
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/j.1365-2710.2008.00998.x