13 loại thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp

Ngày: 22/05/2021 lúc 10:35AM

Tăng huyết áp là một căn bệnh phổ biến trên thế giới và để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp của mình.

tăng huyếtáp

Tăng huyết áp là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây tổn thương mạch máu dẫn đến các bệnh về tim, mạch, thận, đột quỵ và các vấn đề khác. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 75 triệu người Mỹ bị cao huyết áp. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh. Nhưng một chế độ ăn uống hợp lý có thể sẽ giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp. Chúng tôi gợi ý cho bạn 13 loại thực phẩm giúp hạ huyết áp

Rau xanh

Các thực phẩm chứa nhiều kali giúp thận của bạn loại bỏ nhiều natri hơn qua nước tiểu. Điều này giúp làm giảm huyết áp của bạn.

Các loại rau xanh có chứa nhiều Kali, bao gồm:

-          Rau diếp

-          Arugula

-          Cải xoăn

-          Củ cải xanh

-          Rau bina

-          Củ cải đường

Bạn cũng có thể trộn những loại rau này với chuối và sữa hạt để có một loại nước ép xanh tốt cho sức khỏe.

Quả việt quất đen

Các loại quả mọng, đặc biệt là quả việt quất đen, rất giàu các hợp chất tự nhiên như anthocyanin, vitamin K và flavonoid. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng loại quả này giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và giảm đáng kể huyết áp của bạn.

qua viet quat den

Quả việt quất, mâm xôi, dâu tây rất dễ thêm vào chế độ ăn uống của bạn để đem lại hiệu quả cho sức khỏe.

   Củ cải đường

Củ cải đường chứa nhiều oxit nitric, có thể giúp giãn mạch máu và hạ huyết áp. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nitrat trong nước ép củ cải đường làm giảm huyết áp của những người tham gia nghiên cứu trong vòng 24 giờ.

Sữa tách béo và sữa chua

Sữa tách béo là một nguồn canxi tuyệt vời và ít chất béo. Đây là cả hai yếu tố quan trọng của chế độ ăn kiêng giúp bạn giảm huyết áp. Bạn cũng có thể thay thế bằng sữa chua. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những phụ nữ ăn sữa chua hàng ngày mỗi tuần giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Bột yến mạch

Bột yến mạch giàu chất xơ, ít chất béo và ít natri giúp giảm huyết áp của bạn. Bạn có thể sử dụng bột yến mạch vào bữa sáng là một cách tuyệt vời để nạp năng lượng cho cả ngày mà kiểm soát tốt được huyết áp. Một cách chế biến đó là ngâm ½ cốc yến mạch với ½ sữa để qua đêm. Vào buổi sáng, khuấy đều và thêm các loại quả mọng, granola và quế để thưởng thức.

bot yen mach

Chuối

Những thực phẩm giàu kali sẽ kiểm soát huyết áp tốt hơn là dùng thực phẩm bổ sung kali. Bạn có thể cho thêm một quả chuối được cắt nhỏ vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch vào bữa sáng của bạn. Bên cạnh đó, việc ăn kèm chuối với 1 quả trứng luộc vào bữa ăn sáng hoặc bữa ăn trưa cũng giúp kiểm soát tốt huyết áp của bạn.

Cá hồi, cá thu và cá chứa nhiều omega-3

Cá một nguồn thực phẩm giàu protein. Các loại cá béo như cá thu và cá hồi có nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm huyết áp, giảm viêm và giảm chất béo trung tính. Ngoài các nguồn cá này, cá hồi có chứa vitamin D, giúp giảm huyết áp.

Có rất nhiều cách để chế biến các loại các cá này. Một gợi ý cho bạn là hãy đặt một miếng cá hồi vào giấy nướng và nêm gia vị với các loại thảo mộc, chanh và dầu ô liu. Nướng cá trong lò đã làm nóng trước ở khoảng 2300C trong 12-15 phút.

Các loại hạt

Các loại hạt không có muối chứa lượng lớn kali, magiê và các khoáng chất khác có tác dụng làm giảm huyết áp. Có thể thêm các hạt hướng dương, hạt bí cùng với yến mạch vào mỗi bữa sáng của bạn

Tỏi và rau thơm

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể giúp giảm tăng huyết áp bằng cách tăng lượng oxit nitric trong cơ thể. Nitric oxide giúp hạ huyết áp bằng cách thúc đẩy giãn mạch, giãn các động mạch và tiểu động mạch.

Ngoài ra, việc sử dụng kết hợp các loại rau thơm vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể giúp bạn cắt giảm lượng muối ăn vào. Một số gợi ý cho bạn bao gồm húng quế, quế, cỏ xạ hương, hương thảo.

Sô cô la đen

Một nghiên cứu thực hiện năm 2015 cho thấy ăn sô cô la đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn đến 100 gam sô cô la đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sôcôla đen chứa hơn 60% cacao và ít đường hơn sôcôla thông thường. Bạn có thể thêm sô cô la đen vào sữa chua hoặc ăn với trái cây, chẳng hạn như dâu tây, quả việt quất hoặc quả mâm xôi, như một món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là một thực phẩm lành mạnh để giảm huyết áp bằng cách giảm sức cản mạch ngoại vi.

Bạn có thể kết hợp hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm chúng vào nước sốt pesto và salad hoặc bằng cách ăn đơn giản như một bữa ăn nhẹ.

Lựu

Lựu là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu đã kết luận rằng mỗi tuần uống một cốc nước ép lựu và uống trong bốn tuần giúp giảm huyết áp trong thời gian ngắn.

Bạn có thể sử dụng một cốc nước ép lựu sau khi ăn sáng. Tuy nhiên bạn nên chọn mua các loại lựu chứa ít đường sẽ giúp kiểm soát huyết áp tốt nhất. 

Dầu ô liu

Dầu ô liu là một chất béo lành mạnh. Nó chứa polyphenol, là hợp chất chống viêm có thể giúp giảm huyết áp. Nếu bạn đang bị huyết áp cao, bạn có thể sử dụng chúng thay cho các loại dầu hạt cải, dầu bơ, dầu động vật vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

OLIVE - Thành phần chiết xuất lá ô liu. Hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

OLIVE là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Lá ô liu chiết xuất Oleuropein, Hạt nho, Đan sâm

la-o-liu-oliveLá ô liu (nhập khẩu từ Tây Ban Nha): chuẩn hóa 20% oleuropein giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu và tai biến mạch máu não thông qua:

  • Giảm tổng hợp, tăng đào thải cholesterol

  • Hỗ trợ hạ huyết áp nhờ ức chế men chuyển và chẹn kênh Canxi

  • Tăng độ nhạy của insulin, tăng chuyển hoá mỡ và tinh bột

Hạt nho (nhập khẩu từ Tây Ban Nha): giàu các chất chống oxy hóa, an toàn và hiệu quả trong việc giảm các chỉ số mỡ máu triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL-C, Ox-LDL, ngăn cản quá trình hình thành mảng xơ vữa.

Đan sâm (từ vùng dược liệu Sapa): giúp bảo vệ lớp nội mạch mạch máu, được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh mạch máu bao gồm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu và đột quỵ.

Đặc điểm nổi bật của OLIVE

 

OLIVE thích hợp sử dụng với

Người có mỡ máu cao, có nguy cơ xơ vữa mạch máu. 

Người có nguy cơ tai biến mạch máu não do xơ vữa mạch máu: người mỡ máu cao, người bị đái tháo đường, người bị tăng huyết áp.

Hướng dẫn sử dụng OLIVE

Uống 1 viên mỗi ngày, tiện lợi và dễ tuân thủ.

Nên sử dụng duy trì ít nhất 2 tháng để thấy sự cải thiện rõ rệt chỉ số mỡ máu.

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://www.health.harvard.edu/newsletter_article/beating-high-blood-pressure-with-food

https://extension.colostate.edu/topic-areas/nutrition-food-safety-health/diet-and-hypertension-9-318/

https://academic.oup.com/ajcn/article/93/2/338/4597656

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/dash-diet/art-20048456

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3210006/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22665124/

https://extension.colostate.edu/topic-areas/nutrition-food-safety-health/diet-and-hypertension-9-318/

 

 

 

Nguyễn Thanh Vân
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn