6 loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp
Ngày: 26/11/2020 lúc 17:09PM
Việc kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày góp phần quan trọng trong việc quản lý các bệnh xương khớp. Bên cạnh dùng thuốc, người mắc bệnh về xương khớp cần phải kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lý để thúc đẩy quá trình điều trị tốt hơn. Vậy người bị bệnh viêm khớp nên kiêng ăn những thực phẩm nào để phòng ngừa bệnh hiệu quả?
Bệnh viêm khớp là gì?
Viêm khớp (OA) là tình trạng viêm thường gặp ở các khớp đầu gối, hông và xương sống. Trong các khớp xương này có một bộ phận gọi là sụn, sụn có chức năng như một lớp đệm tránh sự cọ sát của hai đầu xương khi va chạm vào nhau. Khi bị viêm khớp, sụn bị phá hủy và mất khả năng đệm cho xương, dẫn tới các xương sẽ cọ xát vào nhau khi cử động gây ra các chứng sưng và đau ở khớp.
Khi ăn các loại thực phẩm gây viêm có thể làm triệu chứng bệnh thêm trầm trọng hơn.Vì vậy, tránh một số loại thực phẩm này sẽ giúp bạn ngăn ngừa các đợt bùng phát bệnh viêm khớp. Dưới đây là 6 loại thực phẩm cần tránh khi bạn bị viêm khớp.
1. Đường
Theo một nghiên cứu, các sản phẩm chứa carbohydrate có hàm lượng đường cao gồm có bánh ngọt, bánh mì và bánh quy có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với viêm xương khớp. Phản ứng này làm trầm trọng hơn tình trạng viêm và khiến cho các khớp bị yếu đi.
Do đó, các chuyên gia khuyên sử dụng sản phẩm thay thế có nguồn gốc từ thiên nhiên như siro cây phong nguyên chất và mật ong. Vì chúng có thể tạo vị ngọt mà không gây ra những triệu chứng viêm khớp.
2. Muối
Ăn quá nhiều muối (Natri) dẫn tới tế bào tăng giữ nước làm cho cơ thể sưng phù, nặng nề hơn bình thường. Mặc dù mỗi người ai cũng cần natri để hoạt động, tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến phản ứng viêm. Điều này có thể góp phần gây tổn thương khớp.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết người Mỹ tiêu thụ quá nhiều natri hàng ngày, việc này sẽ dẫn đến tác động xấu tới sức khỏe đặc biệt với người đang bị viêm khớp. Để cắt giảm lượng natri tiêu thụ, ta có thể thay muối bằng các loại gia vị khác, chẳng hạn như vỏ chanh hoặc tiêu đen, việc này không chỉ giúp bữa ăn của bạn giữ được hương vị mà còn tốt cho sức khỏe của bạn.
3. Đồ chiên
Tổ chức arthritis Foundation (Mỹ) chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như khoai tây chiên và bánh rán, có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và khiến cơn đau do viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.
Ngoài ra phản ứng hóa học trong cơ thể gây ra bởi các loại dầu được dùng để chiên rán thức ăn cũng góp phần làm tăng cholesterol của bạn.
Khi bạn cần sử dụng dầu để nấu ăn, hãy dùng một lượng nhỏ dầu ô liu hoặc dầu bơ thay thế, nó sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
4. Ngũ cốc tinh chế
Các sản phẩm lúa mì tinh chế, như bánh mì trắng sẽ kích thích phản ứng viêm của cơ thể. Đó là lý do tại sao ăn nhiều loại mì ống, ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế có thể khiến cơn đau khớp của bạn bùng phát.
Để tránh điều này, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, tránh các sản phẩm bánh mì đã được xử lý nhiều lần. Các loại ngũ cốc có chứa gluten và các chất phụ gia cũng có thể gây đau khớp.
5. Acid béo omega 6
Theo Trường Y khoa Harvard, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa acid béo omega 6, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và thịt đỏ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, làm cho chứng đau khớp nặng hơn.
Bên cạnh đó, ăn thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, hạnh nhân và đậu sẽ cung cấp cho bạn lượng protein cần thiết mà không làm xấu đi các triệu chứng viêm khớp.
6. Sữa
Trong một số trường hợp sữa và các sản phẩm từ sữa được cho là một nguyên nhân gây viêm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp khi không dùng các loại sữa từ động vật đã có sự cải thiện đáng kể để giảm các triệu chứng viêm của họ.
Nên họ có thể thay thế sữa động vật thường dùng bằng một loại sữa lành mạnh hơn như sữa hạnh nhân hay một loại sữa chống viêm như sữa hạt lanh. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng các sản phẩm sữa đó đều được loại bỏ carraageenan, bởi đây là một chất phụ gia có nguồn gốc từ rong biển có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa và làm suy yếu tính thấm của ruột.
7. Sản phẩm khác
Bên cạnh các thực phẩm kể trên, thì rượu, bia cũng là đồ uống mà người bị bệnh viêm khớp cần tránh. Bởi uống rượu, đặc biệt uống bia có thể góp phần làm bùng phát cơn đau do nồng độ purin cao. Hơn nữa, hầu hết các loại thuốc điều trị viêm khớp sẽ tương tác với rượu, điều này ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và có thể gây nguy hiểm.
Lời kết
Hạn chế những thực phẩm trên sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe như giảm mức độ viêm trong cơ thể, giảm cân. Vì vậy, hãy lựa chọn thực phẩm ăn phù hợp để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để biết thêm thông tin và đưa ra một chế độ ăn phù hợp cho bản thân.
Nguồn: Healthline
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.healthline.com/nutrition/foods-to-avoid-arthritis#2.-Processed-and-red-meats
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK518992/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5563270/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4817078/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25030783/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6746966/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15593211/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3705319/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11600749/
ANTAZ là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Vitacherry (Anh đào Montmorency), Hy thiêm và Râu mèo
Vitacherry (Nhập khẩu từ Mỹ): sử dụng rộng rãi ở Mỹ để hỗ trợ giảm acid uric máu và ngăn ngừa gout
- Giảm tổng hợp acid uric
- Chống viêm mạnh từ Anthocyanins
- Hỗ trợ ngăn ngừa cơn gout tái phát
Râu mèo (Chiết xuất tại Việt Nam): Ghi trong sách "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
- Trung hoà acid uric
- Lợi tiểu, tăng đào thải acid uric
Hy thiêm (Chiết xuất tại Việt Nam): Ghi trong sách "Những cây thuốc và vị thuốc Viêt Nam"
- Giảm đau khớp, mạnh xương khớp
- Giảm tổng hợp acid uric
3 cơ chế tác dụng của ANTAZ hỗ trợ hạ acid uric trong máu
- Giảm tổng hợp acid uric
- Tăng đào thải acid uric
- Chống viêm giảm đau mạnh
Sự khác biệt của ANTAZ với các sản phẩm hỗ trợ giảm acid uric
- Nền tảng khoa học từ nghiên cứu lâm sàng tại Anh, Mỹ, Úc
- Kết hợp thành phần theo cơ chế tác dụng
- Chuẩn hoá từ nguyên liệu đầu vào, theo tiêu chuẩn quốc tế
ANTAZ chứa thành phần Vitacherry - Chiết xuất anh đào số 1 tại Mỹ
- Hàm lượng Anthocyanins type 1 và type 2 của Vitacherry cao hơn 15 lần
- Tổng hàm lượng Anthocyanins của Vitacherry cao hơn 9 lần so với các thương hiệu anh đào khác
- Được các nhãn hàng hàng đầu của Mỹ lựa chọn
####
ANTAZ thích hợp sử dụng với
- Người bị tăng acid uric trong máu. Nam giới trên 7.0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l), nữ giới trên 6.5 mg/dl (hay trên 360 micromol/l).
- Người bị mắc gout, có các cơn gout tái phát.
- Người bị cơn gout cấp tính với triệu chứng: sưng khớp, đau khớp.
Hướng dẫn sử dụng ANTAZ
- Khi bị cơn gout cấp: ngày 4 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi acid uric trong máu tăng cao: 3 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi acid uric trong máu ổn định: 2 viên/ngày.
Liệu trình sử dụng Antaz
Nghiên cứu khoa học cho thấy anh đào giúp:
- 5-10 ngày: hỗ trợ giảm viêm đau khớp
- 1 tháng: hỗ trợ giảm acid uric trong máu
- 4 tháng: hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát cơn gout cấp