10 loại thực phẩm tốt cho người viêm khớp
Ngày: 21/11/2020 lúc 11:43AM
Nếu bạn đã bị viêm khớp, ắt hẳn bạn biết rõ tình trạng tồi tệ như thế nào. Viêm khớp là một thuật ngữ chuyên ngành chỉ những bệnh gây đau, sưng và cứng khớp
Nếu bạn đã bị viêm khớp, ắt hẳn bạn biết rõ tình trạng tồi tệ như thế nào. Viêm khớp là một thuật ngữ chuyên ngành chỉ những bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Bệnh có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, dân tộc.
Có nhiều loại viêm khớp khác nhau. Có loại xảy ra ở các khớp hoạt động quá mức. Loại khác thì là viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn gây ra khi hệ thống miễn dịch hiểu nhầm và tự tấn công chính các mô khớp.
May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm làm giảm đau chống viêm các khớp.
Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 24% những người bị viêm khớp dạng thấp cho rằng chế độ ăn uống của bản thân có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm.
Bài viết này sẽ chỉ ra 10 loại thực phẩm tốt nhất mà người viêm khớp nên ăn.
1. Cá béo
Cá béo là tên gọi chung cho các loại cá như cá hồi biển , cá thu, cá mòi và cá hồi sông chứa nhiều axit béo omega-3, đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh.
Trong một nghiên cứu nhỏ, 33 người tham gia được cho ăn các loại cá béo, cá nạc hoặc thịt nạc bốn lần một tuần. Sau tám tuần, nhóm cá béo đã giảm nồng độ của các hợp chất gây viêm.
Một phân tích của 17 nghiên cứu cho thấy việc bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp vào buổi sang.Giảm số lượng bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị đau khớp và sử dụng thuốc giảm đau.
Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy axit béo omega-3 làm giảm một số dấu hiệu viêm liên quan đến viêm xương khớp.
Cá cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm khớp dạng thấp liên quan đến sự thiếu hụt D, đây cũng là nguyên nhân gây ra một số triệu chứng viêm khớp.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên có ít nhất hai khẩu phần ăn chữa cá béo mỗi tuần để tăng khả năng chống viêm của cơ thể.
TÓM LƯỢC: Cá béo chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin D, cả hai đều giúp giảm viêm và hạn chế các triệu chứng viêm khớp.
2. Tỏi
Sản phẩm chế biến từ tỏi đều có lợi cho sức khỏe.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, tỏi và các thành phần của nó đã cho thấy có đặc tính chống ung thư cũng như chứa các hợp chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sa sút trí tuệ.
Ngoài ra, tỏi được chứng minh có tác dụng chống viêm, giảm các triệu chứng viêm khớp.
Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ thấy rằng những người ăn nhiều tỏi ít mắc bệnh viêm xương khớp hông, có thể là nhờ đặc tính chống viêm mạnh của tỏi.
Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy có một thành phần cụ thể trong tỏi làm giảm tình trạng viêm khớp.
Bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống rất tốt cho sức khỏe nói chung và viêm khớp nói riêng
TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu trên người và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng tỏi có đặc tính chống viêm và giảm nguy cơ viêm xương khớp.
3. Gừng
Bên cạnh việc tăng hương vị cho các loại trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.
Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của dịch chiết gừng trên 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Sau 6 tuần, 63% người tham gia đã cải thiện tình trạng đau đầu gối.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy gừng và các thành phần của nó ngăn chặn sản xuất các chất thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất gừng làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến viêm khớp.
Tiêu thụ gừng tươi, bột hay gừng khô làm giảm viêm và triệu chứng của bệnh viêm khớp.
TÓM LƯỢC: Gừng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng cho thấy nó có tác dụng giảm viêm nhiễm, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm ở người.
4. Súp lơ xanh
Không có gì nghi ngờ gì khi nói súp lơ xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Trên thực tế, nó giúp giảm viêm rất tốt.
Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn của 1.005 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ các loại rau họ cải như súp lơ xanh giúp giảm mức độ viêm.
Súp lơ xanh cũng chứa các chất quan trọng giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Ví dụ, sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong súp lơ xanh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy sulforaphane có thể làm giảm các tác nhân gây viêm ở bệnh viêm khớp dạng thấp.
Trong khi chờ thêm nghiên cứu hơn ở người, các kết quả nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã cho thấy các chất trong súp lơ xanh có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.
TÓM LƯỢC:Súp lơ xanh giúp giảm viêm. Nó cũng chứa sulforaphane có đặc tính chống viêm. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xem xét tác dụng của súp lơ xanh đối với con người.
5. Quả óc chó
Quả óc chó giàu dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất giảm viêm liên quan đến khớp.
Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm.
Quả óc chó đặc biệt giàu axit béo omega-3, được chứng minh là làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã uống bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu. So với nhóm sử dụng dầu ô liu, những người nhận được axit béo omega-3 có mức độ đau thấp hơn và có thể giảm việc sử dụng thuốc điều trị.
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện có đều tập trung vào tác động của axit béo omega-3 nói chung đối với bệnh viêm khớp. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu thêm về tác dụng của quả óc chó.
TÓM LƯỢC: Quả óc chó có nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp cũng như viêm thông thường.
6. Quả mọng
Nhiều loại chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất được có trong quả mọng. Đây chính là nguyên nhân của khả năng giảm viêm đặc biệt chúng.
Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai phần dâu tây mỗi tuần giảm các dấu hiệu viêm trong máu hơn 14%.
Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất có nguồn gốc thực cực lợi ích cho sức khỏe.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, quercetin được phát hiện có thể ngăn chặn một số quá trình viêm khớp.
Một nghiên cứu khác trên chuột, khi bổ sung quercetin và rutin, cả hai đều làm giảm chứng viêm khớp.
Và thật may mắn khi có rất nhiều loại quả mọng để bạn bổ sung vào thực đơn của mình. Dâu tây, dâu đen và việt quất chỉ là một vài lựa chọn ngọt ngào cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng chống viêm khớp.
TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy quả mọng chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm liên quan đến viêm khớp.
7. Cải bó xôi
Các loại rau xanh họ rau bina như cải bó xôi chứa đầy chất dinh dưỡng và một số thành phần của chúng thực sự có thể giúp viêm khớp.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây và rau giảm mức độ viêm.
Đặc biệt, họ rau bina có chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất tự nhiên làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật.
Rau bina đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa kaempferol, chất này đã được chứng minh là làm giảm tác động của các tác nhân gây viêm trong viêm khớp dạng thấp.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2017 đã điều trị các tế bào sụn khớp bằng kaempferol và thấy nó làm giảm viêm cũng như ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để nghiên cứu tác động của rau bina và các thành phần của nó đối với người bị viêm khớp.
TÓM LƯỢC: Rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm kaempferol. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng kaempferol có thể làm giảm viêm và làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.
8. Nho rất tốt cho khớp
Nho là loại quả giàu dinh dưỡng cũng như nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm .
Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông được cho uống một loại bột nho cô đặc tương đương với khoảng 1,5 cốc (252 gram) nho tươi hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tuần. Bột nho làm giảm mức độ hiệu quả của các dấu hiệu viêm trong máu. Ngoài ra, nho chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, resveratrol cho thấy có khả năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp liên quan đến viêm khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.
Nho cũng chứa một hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidin, có tác dụng đầy triển vọng. Thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất proanthocyanidin hạt nho làm giảm viêm.
Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng liều lượng chất chống oxy hóa lớn hơn nhiều so với lượng bạn sử dụng trong một khẩu phần ăn thông thường.
Cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định xem những kết quả này xảy ra trên người như thế nào.
TÓM LƯỢC: Nho có đặc tính chống viêm và chứa các hợp chất có thể giúp giảm viêm. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung ở người là cần thiết.
9. Dầu ô liu
Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có lợi đối với người viêm khớp.
Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn dầu ô liu chế biến trong sáu tuần. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, làm chậm quá trình phá hủy sụn và giảm viêm.
Trong một nghiên cứu khác, 49 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp tiêu thụ dầu cá hoặc một viên dầu ô liu mỗi ngày trong 24 tuần.
Vào cuối nghiên cứu, mức độ viêm đã giảm ở cả hai nhóm - 38,5% trong nhóm dầu ô liu và từ 40–55% trong nhóm dầu cá.
Một nghiên cứu khác đã phân tích chế độ ăn của 333 người tham gia bị hoặc không bị viêm khớp dạng thấp, phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh.
Mặc dù cần nghiên cứu thêm về tác dụng của dầu ô liu đối với bệnh viêm khớp, bao gồm dầu ô liu và các chất béo lành mạnh khác trong chế độ ăn uống để chắc chắn lợi ích cụ thể cho sức khỏe của bạn và cũng có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
TÓM LƯỢC: Dầu ô liu đã được chứng minh là làm giảm viêm và làm giảm nguy cơ viêm khớp. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp và giảm bớt các triệu chứng bệnh.
10. Nước ép quả anh đào chua
Nước ép quả anh đào là một thức uống phổ biến có nguồn gốc từ quả của cây Prunus cerasus .
Loại nước ép này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.
Trong một nghiên cứu, 58 người tham gia nhận được hai chai nước ép sơ ri 8 ounce (237ml) hoặc giả dược mỗi ngày trong sáu tuần.
So với giả dược, nước ép anh đào chua làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm viêm.
Trong một nghiên cứu khác, uống nước ép anh đào chua trong ba tuần làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm ở 20 phụ nữ bị viêm xương khớp.
Hãy nhớ tìm loại nước ép anh đào chua không đường để đảm bảo bạn không tiêu thụ quá nhiều đường.
Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và các loại thực phẩm chống viêm khớp khác, một khẩu phần nước ép anh đào chua không đường mỗi ngày giúp giảm triệu chứng viêm khớp.
TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu cho thấy rằng nước ép quả anh đào chua có thể làm giảm viêm và giảm bớt một số triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Kết luận
Rõ ràng rằng chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
May mắn thay, nhiều loại thực phẩm có các thành phần giúp giảm viêm thông thường và viêm khớp - đồng thời nâng cao sức đề kháng.
Cùng với các phương pháp điều trị, một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có chứa chất béo lành mạnh, một vài khẩu phần cá béo và các sản phẩm có lợi khác sẽ giúp bạn chống chọi lại căn bệnh viêm khớp quái ác này.
Nguồn: