10 loại thực phẩm giúp bạn giảm đau khớp
Ngày: 24/11/2020 lúc 11:22AM
Bổ sung những thực phẩm đơn giản này vào chế độ ăn hàng ngày có thể tạo ra chuyển biến đáng kể cho bệnh viêm khớp của bạn!
Thức ăn hàng ngày cũng chính là thuốc cho cơ thể. Nếu bạn đang phải vật lộn với những cơn đau do viêm khớp gây ra, thì bên cạnh việc sử dụng thuốc hoặc các liệu pháp điều trị được bác sĩ khuyến nghị – những thực phẩm có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, kháng viêm và giảm đau có thể sẽ giúp ích cho bạn.
Nghiên cứu vẫn đang trong quá trình thực hiện, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra một vài loại thực phẩm có thể làm giảm triệu chứng viêm và đau do bệnh viêm khớp gây ra.
Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để có thể làm giảm đau khớp. Ngoài ra, những thực phẩm này cũng giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh!
1.Trà xanh
Trong trà xanh có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, từ đó có thể giúp kháng viêm. Các thí nghiệm trên động vật đã nhận thấy rằng trà xanh có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Để giảm đau khớp, bạn hãy uống trà xanh 2 lần mỗi ngày, có thể lựa chọn dùng nóng hay lạnh tùy theo ý thích. Bạn nên sử dụng trà túi lọc thay vì trà bột đã pha trộn, loại trà này phải trải qua quá trình chế biến phức tạp hơn và hàm lượng dinh dưỡng không còn được như trong trà túi lọc nguyên chất. Nếu bạn uống trà đã loại caffein, hãy đảm bảo rằng sản phẩm có quy trình chế biến hoàn toàn tự nhiên.
2. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loài cá có chứa hàm lượng omega-3 dồi dào này có thể làm giảm viêm. Theo lời khuyên của Tổ chức viêm khớp Hoa Kỳ (Arthritis Foundation), để bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm các triệu chứng viêm, bạn nên ăn các loại cá này tối thiểu 2 lần mỗi tuần, với mỗi khẩu phần ăn khoảng 85 – 110 gam.
Giá bán của các loại cá tươi này thường khá cao, một tip nhỏ cho bạn để giảm giá thành là có thể mua cá đông lạnh hoặc cá ngừ hay cá mòi đóng hộp. Nếu bạn đang phải giám sát lượng muối nạp vào cơ thể, hãy chú ý lựa chọn các sản phẩm đóng hộp có chứa hàm lượng muối thấp.
3. Các loại quả mọng, táo và lựu
Quả mọng rất dồi dào các chất chống oxy hóa. Theo tổ chức Arthritis Foundation: quả nam việt quất, mâm xôi đen, dâu tây, mạn việt quất, mâm xôi và mâm xôi lai đều có chứa các thành phần giúp chống lại bệnh viêm khớp. Dù là quả mọng tươi, đông lạnh hay sấy khô (không bổ sung đường) đều có lợi cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn hãy ăn nhiều các loại quả này hàng ngày nếu có thể nhé!
Táo cũng chứa nhiều các chất chống oxy hóa và là nguồn chất xơ dồi dào. Điểm cộng là vị ngon và độ giòn của táo có thể giúp bạn thay thế các loại snack không lành mạnh mỗi khi cơn thèm ăn vặt xuất hiện.
Quả lựu cũng được xếp vào danh sách các loại quả mọng. Thành phần tanin dồi dào có trong lựu có thể giúp làm giảm viêm khớp. Bạn có thể thêm loại quả này vào salad hay ăn cùng với sữa chua nguyên chất để tăng thêm tác dụng có lợi cho sức khỏe.
4. Các loại rau xanh
Hãy bổ sung các loại rau có chứa các chất chống viêm vào chế độ ăn hàng ngày của bạn, như: súp lơ, nấm, cải brussel hay bông cải xanh. Các loại rau này đều tốt cho sức khỏe của bạn dù ở dạng tươi hay đông lạnh. Bạn có thể thêm chúng vào các món xào, salad hay để chế biến các món phụ lành mạnh khác.
Mặc dù việc thay đổi chế độ ăn không thể diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng việc bổ sung từng chút một những thực phẩm có lợi cho bệnh viêm khớp sẽ giúp bạn cải thiện cơn đau khớp cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể.
5. Dầu hạt cải và dầu olive
Hãy bỏ qua dầu thực vật hay dầu bắp thông thường và hướng tới sử dụng 2 loại dầu này. Dầu hạt cải và dầu olive đều có tỷ lệ cân bằng tốt giữa 2 loại acid béo thiết yếu của cơ thể, là omega-3 và omega-6. Các nghiên cứu đã phát hiện ra một thành phần trong dầu ô liu có tên oleocanthal là một chất có đặc tính chống viêm và đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch.
6. Gừng và nghệ
Gừng và nghệ cũng có đặc tính chống viêm nhờ các thành phần hóa học của chúng. Cả hai loại gia vị này đều được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ.
Dữ liệu khoa học về lượng gừng và nghệ được khuyên dùng mỗi ngày hay mỗi tuần thường khá nhiều, chủ yếu là các liều bổ sung. Tuy nhiên, việc rắc một lượng nhỏ các gia vị này vào đồ ăn hay đồ uống cũng có thể đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Chúng thậm chí còn đem đến cho món ăn yêu thích của bạn thêm hương vị mới lạ. Ngoài ra, sử dụng một lượng nhỏ gừng có thể giúp bạn làm dịu chứng khó tiêu.
7. Các loại hạt
Khác với protein từ động vật, tất cả các loại hạt đều rất giàu protein, ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol. Bạn có thể ăn riêng hạt hoặc kết hợp chúng với món sữa chua yêu thích, salad hay các món ăn lành mạnh khác để tăng cường hàm lượng protein.
Việc thay một khẩu phần thịt đỏ chỉ bằng ¼ cup hạt các loại (khoảng 35 gam) có thể giúp bạn tránh được các triệu chứng viêm có thể xảy ra khi ăn thịt. Không giống như thịt, các loại hạt cũng là một nguồn chất xơ tốt. Bạn hãy chọn hạt không ướp muối để hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể.
8. Ngũ cốc nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên cám rất đa dạng. Từ hạt diêm mạch, ngũ cốc farro hay tấm lúa mì bulgur, có rất nhiều loại bạn có thể lựa chọn để kết hợp trong chế độ ăn của mình. Chúng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và chất xơ mà chỉ ngũ cốc nguyên cám mới có thể cung cấp một cách tự nhiên. Để giúp giảm đau khớp, tổ chức Arthritis Foudation khuyến nghị nên ăn khoảng 85 – 170 gam ngũ cốc mỗi ngày.
Bạn có thể sử dụng ngũ cốc như một món ăn phụ thay cho các món ăn thông thường như cơm trắng. Thêm một vài gợi ý để giúp các lựa chọn đa dạng hơn, bạn cũng có thể chọn ngũ cốc freekeh – một món ăn phổ biến ở Trung Đông, hay teff – một loại ngũ cốc nguyên cám thường được dùng để làm bánh mì dẹt ở Ethiopia.
9. Sốt salsa
Salsa là một loại sốt cà chua nổi tiếng của ẩm thực Mêhicô. Thành phần của sốt là sự kết hợp phong phú giữa cà chua, hành tây và các loại rau khác. Vì vậy, thêm sốt salsa vào chế độ ăn hàng ngày của bạn là một cách tuyệt vời để tăng lượng vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng sốt salsa để chấm rau thay cho các loại sốt có hàm lượng calo cao thường thấy ở các cửa hàng tạp hóa.
10. Socola đen
Socola đen là một món ăn cổ điển được rất nhiều người yêu thích. Các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trên quy mô lớn vẫn chưa được hoàn thành, nên chưa có khuyến nghị nào được đưa ra về việc ăn kẹo socola để giảm viêm. Nếu socola là món ăn ưa thích của bạn, hãy chọn loại có hàm lượng cacao tối thiểu là 70% (vì hàm lượng cacao càng lớn thì lượng đường trong socola càng thấp).
Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn một phần nhỏ socola để hạn chế chất béo bão hòa và lượng calo nạp vào. Khoảng 40 gam socola đen mỗi ngày là lượng được khuyến nghị mà vẫn đủ để bạn có thể thưởng thức vị ngon đậm đà của socola.
Nguồn: Cleveland Clinic
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://health.clevelandclinic.org/top-10-foods-power-ease-arthritis-pain/
https://health.clevelandclinic.org/four-food-tips-to-improve-your-arthritis-symptoms/
https://health.clevelandclinic.org/why-one-simple-salad-dressing-benefits-you-in-more-than-one-way/
https://health.clevelandclinic.org/which-nut-type-gives-you-the-most-calcium-or-protein/
https://health.clevelandclinic.org/recipe-raw-kale-salad-with-pine-nuts-currants-kalamata-olives/