Các biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà với bệnh Gout
Ngày: 07/11/2020 lúc 10:15AM
Có rất nhiều lựa chọn để giúp đỡ hoặc ngăn ngừa các cơn Gout tại nhà. Hầu hết các lựa chọn đó là tự nhiên, có ít hoặc không có tác dụng phụ. Một số biện pháp tự nhiên dưới đây có thể giúp cải thiện tình trạng này.
Giới thiệu chung
Bệnh Gout là một loại bệnh viêm khớp. Mặc dù có một số khác biệt nhưng nhìn chung bệnh Gout gây đau tương tự như viêm xương khớp.
Nguyên nhân gây nên bệnh Gout là do sự tích tụ acid uric cao trong máu. Acid uric sau đó lắng đọng trong các khớp xương, gây ra tình trạng viêm với cảm giác khó chịu và đau đớn.
Một số biện pháp tự nhiên có thể giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, nếu cơn đau Gout của bạn xảy ra đột ngột hoặc dữ dội, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thử bất kỳ biện pháp khắc phục nào dưới đây.
Các biện pháp tự nhiên cho bệnh Gout
1. Anh đào hoặc nước ép anh đào chua
Theo một khảo sát năm 2016, việc sử dụng anh đào - chua, ngọt, đỏ, đen, ở dạng chiết xuất, dưới dạng nước trái cây hoặc tự nhiên là một phương pháp điều trị tại nhà rất phổ biến và có khả năng thành công đối với nhiều người.
Một nghiên cứu năm 2012 và một nghiên cứu khác cùng năm cũng cho thấy quả anh đào có thể ngăn ngừa các cơn Gout. Nghiên cứu này khuyến nghị nếu sử dụng anh đào dưới bất kì hình thức nào thì cũng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.
2. Magie
Magie là một khoáng chất cho chế độ ăn kiêng. Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh nhưng một số người cho rằng Magie tốt cho bệnh Gout vì thiếu Magie có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể.
Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy lượng Magie được cung cấp đầy đủ có liên quan đến việc làm giảm mức acid uric và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Từ đó có thể chứng minh Magie có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh Gout. Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ áp dụng cho nam giới chứ không áp dụng cho nữ giới.
Khi sử dụng thực phẩm bổ sung Magie, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn. Ngoài ra, bạn có thể ăn thực phẩm giàu Magie hàng ngày. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Gout hoặc sự xuất hiện của bệnh Gout lâu dài.
3. Gừng
Gừng là một loại thực phẩm dùng để chế biến thức ăn và cũng là một thảo mộc được kê đơn cho tình trạng viêm nhiễm. Khả năng chữa bệnh Gout của Gừng cũng đã được ghi nhận.
Một nghiên cứu cho thấy dùng Gừng tại chỗ làm giảm cơn đau liên quan đến acid uric trong bệnh Gout. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ở những con chuột có nồng độ acid uric cao (tăng acid uric máu), mức acid uric huyết thanh của chúng đã giảm nhờ Gừng. Trong trường hợp này, Gừng được dùng đường uống thay vì bôi tại chỗ.
Bạn có thể chườm hoặc dán Gừng bằng cách cho một thìa củ Gừng tươi vào nước rồi đun sôi. Nhúng khăn vào hỗn hợp. Khi nguội, đắp khăn lên vùng da bị đau ít nhất một lần mỗi ngày, trong vòng 15 đến 30 phút. Cách này có thể gây kích ứng da, vì vậy tốt nhất bạn nên thử nghiệm trên một vùng da nhỏ trước.
Ngoài ra bạn có thể ngâm 2 thìa cà phê củ Gừng trong nước sôi khoảng 10 phút và uống 3 cốc mỗi ngày.
Tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy trao đổi với bác sĩ biết trước khi bạn dùng một lượng lớn Gừng.
4. Giấm táo, nước cốt chanh và nghệ pha trong nước ấm
Giấm táo, nước chanh và nghệ là những thực phẩm thường được khuyên dùng cho bệnh Gout. Khi kết hợp lại với nhau, chúng sẽ tạo ra một loại đồ uống, một phương thuốc dễ chịu.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng Giấm táo có thể hỗ trợ cho thận. Tuy nhiên, không có nghiên cứu chắc chắn nào khẳng định khả năng hỗ trợ của Giấm táo đối với bệnh Gout. May thay, các nghiên cứu cũng cho thấy khả năng làm giảm acid uric đầy hứa hẹn của nước chanh và nghệ.
Hòa tan nước ép từ một nửa quả chanh vào nước ấm. Kết hợp với 2 muỗng cà phê nghệ và 1 thìa cà phê giấm táo. Điều chỉnh theo khẩu vị và uống 2 đến 3 lần mỗi ngày.
5. Cần tây và hạt Cần tây
Cần tây là một loại thực phẩm thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu. Đối với bệnh Gout, Cần tây chiết xuất và hạt của loại rau này đã trở thành phương pháp điều trị phổ biến tại nhà.
Mặc dù các nghiên cứu khoa học về thử nghiệm sử dụng Cần tây còn ít nhưng kết quả thì đã được ghi nhận đầy đủ. Người ta cho rằng Cần tây có thể giảm viêm.
Chưa xác định được lượng Cần tây thích hợp nên sử dụng để điều trị bệnh Gout. Hãy thử ăn Cần tây nhiều lần mỗi ngày, đặc biệt là Cần tây sống, nước ép, Cần tây chiết xuất hoặc hạt Cần tây.
Nếu mua Cần tây chiết xuất hoặc thực phẩm bổ sung, hãy tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trên nhãn.
6. Trà Nettle
Cây tầm ma (Urtica dioica) là một loại thảo dược chữa bệnh Gout có thể làm giảm viêm và đau.
Cách sử dụng truyền thống được đề cập đến trong các nghiên cứu. Vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được tác dụng trực tiếp của loại thảo dược này. Một nghiên cứu trên thỏ đực cho thấy cây tầm ma bảo vệ thận khỏi những tổn thương do sử dụng kháng sinh gentamicin.
Để dùng loại trà này, hãy pha 1 đến 2 thìa cà phê cây tầm ma khô vào cốc nước sôi. Uống tối đa 3 cốc mỗi ngày.
7. Bồ công anh
Trà bồ công anh, một sản phẩm chiết xuất và bổ sung được sử dụng để cải thiện sức khỏe của gan và thận.
Một nghiên cứu năm 2013 và một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng trà bồ công anh có thể làm giảm nồng độ acid uric ở những con chuột có nguy cơ bị chấn thương thận. Bồ công anh chưa được chứng minh là có thể giúp chữa bệnh Gout.
Bạn có thể sử dụng trà bồ công anh chiết xuất hoặc thực phẩm bổ sung. Lưu ý thực hiện chặt chẽ theo các chỉ dẫn đã ghi trên nhãn.
8. Hạt cây kế sữa
Cây kế sữa là một loại thảo mộc được sử dụng để bồi bổ cho gan.
Hai nghiên cứu năm 2013 và 2016 trên chuột đều cho thấy nó có thể làm giảm acid uric nhưng lại có khả năng gây tổn thương thận.
Thực hiện cẩn thận theo hướng dẫn khi dùng thuốc bổ sung cây kế sữa hoặc thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng.
9. Dâm bụt
Dâm bụt là một loại hoa thường được trồng trong vườn, một loại thực phẩm, trà và phương thuốc thảo dược truyền thống.
Đó là một phương thuốc dân gian được sử dụng để điều trị bệnh Gout. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy dâm bụt có khả năng làm giảm nồng độ acid uric.
Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng các thực phẩm bổ sung, trà hoặc dâm bụt chiết xuất và thực hiện nghiêm túc theo các hướng dẫn ghi trên nhãn.
10. Chườm lạnh hoặc nóng tại chỗ
Chườm nước lạnh hoặc nóng lên các khớp bị viêm cũng có thể có hiệu quả.
Đã có những nghiên cứu và nhiều luồng ý kiến trái chiều về điều này. Ngâm mình trong nước lạnh thường được khuyến khích và được coi là hiệu quả nhất. Chườm đá cũng mang lại tác dụng.
Thường chỉ nên ngâm mình trong nước nóng khi tình trạng viêm không quá dữ dội.
Chườm nóng lạnh luân phiên cũng có thể hữu ích.
11. Táo
Các trang web sức khỏe tự nhiên có thể giới thiệu táo như một phần của chế độ ăn kiêng giảm bệnh Gout. Người ta tuyên bố rằng: táo có chứa acid malic, làm giảm acid uric.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của táo đối với bệnh Gout. Táo cũng chứa đường fructose, có thể gây tăng acid uric máu, dẫn đến bùng phát bệnh Gout.
Ăn một quả táo mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Nó sẽ có lợi nhẹ đối với bệnh Gout nếu không làm tăng quá mức lượng đường tiêu thụ hàng ngày.
12. Chuối
Chuối được cho là tốt cho bệnh Gout. Chuối rất giàu kali, giúp các mô và cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt.
Chuối cũng chứa đường, bao gồm cả fructose, có thể là tác nhân gây ra bệnh Gout. Nhiều loại thực phẩm có hàm lượng kali cao hơn và lượng đường thấp hơn chuối, chẳng hạn như các loại rau có lá màu xanh đậm và bơ.
Ăn một quả chuối mỗi ngày để tốt cho sức khỏe. Cho đến hiện tại, chưa có nghiên cứu nào cung cấp những lợi ích từ chuối đối với bệnh Gout.
13. Muối Epsom
Một số người khuyên bạn nên tắm với muối Epsom để ngăn ngừa cơn Gout.
Ý tưởng này xuất phát từ việc muối Epsom rất giàu Magie, có thể làm giảm nguy cơ bệnh Gout. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy Magie không được hấp thụ hoàn toàn qua da để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Để sử dụng muối Epsom, hãy hòa tan 1 đến 2 cốc muối vào bồn tắm của bạn. Ngâm toàn bộ cơ thể hoặc chỉ các khớp xương để làm giảm triệu chứng.
14. Các mẹo khác để giảm bùng phát bệnh Gout
Loại bỏ các yếu tố kích thích chế độ ăn uống
Chế độ ăn uống thường liên quan chặt chẽ đến các cơn đau và khả năng bùng phát bệnh Gout. Tránh các tác nhân gây bệnh và duy trì một chế độ ăn uống tốt cho bệnh Gout là một biện pháp khắc phục quan trọng.
Các nghiên cứu cho thấy thịt đỏ, hải sản, đường và rượu là những tác nhân có khả năng gây ra bệnh cao nhất. Thay vì sử dụng những thực phẩm nêu trên, hãy ăn trái cây ít đường, rau, ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu và sữa ít chất béo.
Ngậm nước thường xuyên
Uống nhiều nước rất quan trọng đối với chức năng của thận. Nó giữ cho thận hoạt động tốt và làm giảm sự tích tụ tinh thể acid uric dẫn đến giảm các cơn Gout.
Đảm bảo cơ thể luôn đủ nước bằng cách uống nhiều nước có thể hữu ích cho bệnh Gout. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào cho thấy nó có thể thay thế các phương pháp điều trị bệnh Gout.
Nghỉ ngơi nhiều
Các cơn Gout có thể gây trở ngại cho việc di chuyển và vận động.
Để tránh gặp phải tình trạng tồi tệ hơn, hãy thư giãn và giữ nguyên tư thế khi khớp bị viêm. Tránh tập thể dục, mang vật nặng và vận động các khớp quá mức để không làm trầm trọng thêm cơn đau Gout và thời gian bùng phát.
Điểm mấu chốt
Có rất nhiều lựa chọn để giúp đỡ hoặc ngăn ngừa các cơn Gout tại nhà. Hầu hết là tự nhiên và có ít hoặc không có tác dụng phụ.
Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn thêm một chất bổ sung vào chế độ của bạn. Tương tác và tác dụng phụ có thể xảy ra với các thảo dược bổ sung.
Không bao giờ thay thế các phương pháp điều trị bệnh Gout đã được thiết lập và kê đơn bằng phương pháp điều trị tại nhà mà không thông báo cho bác sĩ. Không có loại thực phẩm bổ sung thảo dược nào được khuyến nghị bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về những gì chúng chứa hoặc chúng hoạt động tốt như thế nào. Chỉ mua thực phẩm chức năng từ các công ty đáng tin cậy để đảm bảo an toàn.
Nếu cơn đau Gout của bạn là đáng kể, đột ngột hoặc dữ dội hoặc nếu các biện pháp điều trị tại nhà không còn hiệu quả, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới
https://www.everydayhealth.com/arthritis/gout/gout-remedies-work/
ANTAZ là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Vitacherry (chiết xuất anh đào Montmorency), Hy thiêm và Râu mèo
Vitacherry (nhập khẩu và xuất xứ từ Mỹ): sử dụng rộng rãi Mỹ để hạ acid uric và ngăn ngừa gout
Giảm sản xuất acid uric
Chống viêm mạnh từ Anthocyanins
Hỗ trợ giảm nguy cơ viêm đau khớp do gout
Râu mèo (chiết xuất tại Việt Nam): Viết trong sách "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Trung hoà acid uric
Lợi tiểu, tăng đào thải acid uric
Hy thiêm (chiết xuất tại Việt Nam): Viết trong sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam"
Giảm đau khớp, mạnh xương khớp
Giảm tổng hợp acid uric
3 cơ chế tác dụng của ANTAZ hỗ trợ giảm acid uric trong máu
Giảm tổng hợp acid uric
Tăng đào thảo acid uric
Chống viêm giảm đau mạnh
Sự khác biệt của Antaz là gì?
- Nền tảng khoa học từ nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ, Anh, Úc
- Kết hợp thành phần theo cơ chế tác dụng
- Chuẩn hoá từ nguyên liệu đầu vào, theo tiêu chuẩn quốc tế
Antaz chứa thành phần Vitacherry - chiết xuất anh đào số 1 tại Mỹ
Hàm lượng Anthocyanins type 1 và type 2 của Vitacherry cao hơn 15 lần.
Tổng hàm lượng Anthocyanins cao hơn 9 lần so với các thương hiệu anh đào khác.
Được các nhãn hàng hàng đầu của Mỹ lựa chọn.
####
ANTAZ thích hợp sử dụng với
- Người bị tăng acid uric trong máu. Nam giới trên 7,0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l), ở nữ trên 6,0mg/l (hay trên 360 micromol/l).
- Người mắc gout mạn tính, có các cơn gout tái phát.
- Người có cơn gout cấp, đau khớp và viêm khớp.
Hướng dẫn sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Antaz
- Khi bị cơn gout cấp: 4 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi acid uric máu tăng cao: 3 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi không có cơn gout cấp: 2 viên/ngày.
Liệu trình sử dụng Antaz
Nghiên cứu khoa học cho thấy anh đào giúp:
- 5-10 ngày: hỗ trợ giảm viêm đau khớp do gout
- 1 tháng: hỗ trợ giảm acid uric trong máu
- 4 tháng: hỗ trợ giảm nguy cơ viêm đau khớp do gout