10 thực phẩm có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gout
Ngày: 07/11/2020 lúc 11:05AM
Sử dụng thuốc điều trị gout là biện pháp chủ yếu để kiểm soát tình trạng bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số thực phẩm bổ sung có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong phòng ngừa và điều trị bệnh gout.
Bệnh gout là một dạng viêm khớp xảy ra do sự dư thừa acid uric trong máu. Nồng độ acid uric tăng sẽ làm lắng đọng tinh thể urat trong các mô mềm và khớp.
Cơn gout thường xuất hiện một cách đột ngột, gây đau, kèm theo đỏ và sưng ở các khớp. Bệnh nhân có thể chỉ thấy đau ở một khớp hoặc có thể là đau cùng lúc nhiều khớp. Các khớp ở bàn chân, gót chân, bàn tay, khuỷu tay và đặc biệt là khớp ngón chân cái là những vị trí thường xuyên xảy ra các cơn đau.
Bệnh gout gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh. Tình trạng bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy việc phòng ngừa cơn gout tấn công cũng như là việc tìm ra phương pháp điều trị các cơn gout cấp luôn được người bị bệnh gout quan tâm.
Hiện nay, biện pháp sử dụng thuốc điều trị gout là biện pháp chủ yếu để kiểm soát tình trạng bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số thực phẩm bổ sung có tác dụng trong phòng ngừa và điều trị bệnh gout hiện có trên thị trường.
Vitamin và các chất bổ sung
Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để điều trị hoặc phòng ngừa bệnh gout, một số sản phẩm dưới đây có thể có ích với bạn.
Thận trọng
Các sản phẩm bổ sung có thể tương tác với các thuốc bạn đang sử dụng. Điều này có thể gây hại tới sức khỏe. Vì vậy hãy xin tư vấn từ bác sĩ trước khi bạn lựa chọn sử dụng các sản phẩm này.
1. Vitamin C
Vitamin C là một vitamin thiết yếu của cơ thể, có tác dụng hình thành, tái tạo mô và đồng thời duy trì các mô khỏe mạnh.
Vitamin C còn được gọi với cái tên khác là acid ascorbic. Đây là một chất chống oxy hóa do đó có thể giúp cơ thể bạn chống lại sự tấn công của các gốc tự do.
Tác dụng của vitamin C phụ thuộc vào việc bạn đã bị gout hay chưa. Qua một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh gout.
Một nghiên cứu năm 2009 đã thử nghiệm sử dụng vitamin C trên gần 47000 nam giới không có tiền sử bệnh gout để kiểm tra lợi ích của vitamin này.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa liều dùng vitamin C và nguy cơ phát triển bệnh gout. Kết quả chứng minh những người sử dụng vitamin C liều cao cho thấy tác dụng lớn hơn so với những người dùng liều thấp.
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng một liều nhỏ vitamin C có thể không giúp ích nhiều cho những người đã bị bệnh gout. Nghiên cứu năm 2013 cho thấy: dùng liều 500 mg vitamin C mỗi ngày dường như không có hiệu quả trong việc giảm nồng độ urat.
Vitamin C được biết đến là an toàn và dễ kiếm. Do đó bạn có thể cân nhắc việc dùng thêm vitamin C hàng ngày. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm Vitamin C tại các hiệu thuốc hoặc mua trực tuyến tại các trang bán thực phẩm chức năng. Ngoài ra bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách tăng cường lượng trái cây và rau củ ví dụ như: ổi, dâu, cam,… trong chế độ ăn của mình.
2. Sữa tách béo
Một đánh giá năm 2014 đã nghiên cứu mối liên quan đến việc sử dụng sữa bột tách béo và các triệu chứng của bệnh gout.
Theo nghiên cứu, việc dùng bổ sung sữa tách béo không giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh gout nhưng có thể cải thiện tình trạng bệnh. Kết quả cho thấy với những người có sử dụng thêm sữa bột tách béo thì số cơn gout xảy ra ít hơn 2,5 cơn mỗi năm.
Nghiên cứu năm 2012 chỉ ra những người sử dụng sữa bột tách béo thường ít bị đau hơn.
Bạn có thể tìm thấy loại sữa này ở các cửa hàng sữa hoặc hàng tạp hóa. Đây là một sự lựa chọn đáng được cân nhắc.
Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thảo dược
Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung có hiệu quả tốt trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe, đáng để bạn tin dùng. Bạn có thể tìm mua những sản phẩm này tại các cửa hàng chuyên về thực phẩm chức năng, nhà thuốc hoặc là mua trực tuyến trên các trang mạng.
3. Chiết xuất bromelain từ quả dứa
Bromelain là một enzym được chiết xuất từ trái dứa. Chất này được cho là có đặc tính chống viêm. Do đó, bromelain thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp, viêm xoang và các tình trạng viêm khác.
Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về hoạt chất này. Trong tương lai, nhiều nghiên cứu được thực hiện hơn có thể khám phá ra lợi ích chống viêm do gout của bromelain.
4. Bổ sung dầu cá
Các chuyên gia thường khuyên dùng acid béo omega-3 để tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất này có trong các sản phẩm dầu cá. Ngoài ra omega-3 cũng được chứng minh có tác dụng giảm viêm. Vì vậy chất này có thể hữu ích cho những người bị bệnh gout.
Tại sao cần sử dụng các sản phẩm dầu cá? Bổ sung bằng cách sử dụng cá trong thực đơn liệu có hiệu quả? Với những người mắc bệnh gout ăn cá có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh của họ do một số loại cá có chứa hàm lượng purin cao. Mà purin chính là nguyên nhân làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Nhưng dầu cá được chưng cất tinh khiết sẽ không chứa purin.
5. Gừng
Gừng thường được ca ngợi vì tác dụng chống viêm.
Một nghiên cứu năm 2017 đã thử nghiệm khả năng giảm đau của gừng đỏ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng miếng dán được làm từ gừng đỏ có tác dụng làm giảm một số cơn đau liên quan đến bệnh gout.
Tuy nhiên, nghiên cứu chưa được thử nghiệm trên phạm vi rộng. Tiềm năng của gừng trong điều trị bệnh gout cần được nghiên cứu nhiều hơn.
6. Chiết xuất lá ổi
Ổi là một loại trái cây vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và được nhiều người yêu thích do những lợi ích về sức khỏe mà chúng đem lại. Ngoài ra, lá ổi còn chứa chất tanin và các chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn. Không chỉ vậy nhiều người sử dụng chiết xuất lá ổi để cải thiện hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá ổi cũng có thể hiệu quả chống lại bệnh gout.
7. Cây kế sữa
Cây kế sữa còn được gọi với tên khoa học là Silybum marianum. Một số nghiên cứu đã chứng minh nhóm các thành phần hoạt tính có trong cây là silymarin có đặc tính chống oxy hóa, kháng virus và chống viêm. Hiện nay cây kế sữa được sử dụng như một loại như một thảo dược để điều trị các bệnh về gan và túi mật, tổn thương gan do một số phương pháp điều trị ung thư gây ra.
Từ kết quả của nhiều nghiên cứu khác cho thấy loại cây này cũng có thể hữu ích trong việc giảm nồng độ acid uric. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm do kết quả trên là kết quả thử nghiệm trên động vật.
8. Nghệ
Nghệ là một gia vị thường dùng trong chế biến, tạo màu cho thực phẩm. Nhiều người đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm bổ sung có chứa nghệ để giảm viêm do viêm khớp và một số bệnh khác.
Nghiên cứu gần đây học đã chỉ ra khả năng chống bệnh gout của nghệ. Đáng tiếc rằng nghiên cứu này mới chỉ được thử nghiệm trên chuột.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng một chế phẩm có chứa các hạt nghệ nano hứa hẹn đem lại hiệu quả tích cực trong việc giảm nồng độ acid uric ở những người bị bệnh gout.
Các lựa chọn tự nhiên khác
Một số lựa chọn tự nhiên khác mà bạn có thể cân nhắc để điều trị hoặc phòng ngừa bệnh gout bao gồm:
9. Anh đào
Trong hai nghiên cứu khác nhau năm 2012 cho thấy anh đào có tác dụng trong việc giảm nồng độ acid uric. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
Cách an toàn để bạn bổ sung anh đào là thêm vào thực đơn loại trái cây này. Bạn có thể thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau ví dụ như dùng làm trái cây tráng miệng, sử dụng trong các công thức nấu ăn hoặc chế biến nước ép anh đào. Các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ từ anh đào cũng là một lựa chọn, vì các viên uống này chứa hàm lương hoạt chất cao, tác dụng mạnh mẽ.
10. Cà phê
Có một tín hiệu đáng mừng cho những người yêu thích cà phê.
Một bài phân tích năm 2015 các nghiên cứu trước đây nói rằng cà phê có khả năng chống lại sự tấn công của các cơn gout. Cơ chế tác dụng của cà phê là tăng đào thải acid uric và phá vỡ các purin do đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu.
Những bằng chứng hiện tại chưa đủ để khuyến khích những người không uống cà phê bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên đây có thể là những manh mối để trong tương lai, các nhà khoa học tìm ra các phương pháp mới trong điều trị bệnh gout.
Các phương pháp điều trị khác
Tất nhiên, thực phẩm bổ sung và vitamin không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Ngoài ra còn có phương pháp điều trị lâm sàng cho những người bị bệnh gout.
Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc có sẵn để điều trị các cơn gout hay dùng một số thuốc để điều trị dự phòng gout.
Mỗi người với tình trạng bệnh khác nhau sẽ phù hợp với các thuốc khác nhau. Ví dụ bạn không thể sử dụng thuốc A do tác dụng phụ của nó nhưng lại điều trị tốt khi sử dụng thuốc B. Bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của bạn.
Khi nào cần gặp bác sĩ
Bệnh gout là một bệnh tiến triển và có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp khác. Luôn để ý những dấu hiệu thay đổi của cơ thể để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Với những người đã bị gout, nếu nhận thấy các cơn gout bùng phát thường xuyên và dữ dội hơn hãy đến gặp bác sĩ của bạn ngay. Nếu không điều trị, tình trạng bệnh sẽ ngày càng tồi tệ hơn và gây ra những tổn thương không hồi phục với các khớp.
Ngoài ra cần hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ nếu bạn:
Thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình điều trị bằng thuốc. Ví dụ như: cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hoặc các biểu hiện dị ứng,…
Muốn thay thế thuốc điều trị bằng một loại thuốc khác hoặc muốn dùng thêm các thực phẩm chức năng trong quá trình điều trị.
Tổng kết
Bạn có rất nhiều sự lựa chọn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gout. Bạn có thể sử dụng một số loại vitamin và các thực phẩm bổ sung hoặc lựa chọn các phương pháp điều trị lâm sàng.
Nếu một phương pháp điều trị không hiệu quả với bạn hãy áp dụng một phương pháp khác phù hợp hơn. Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất với bạn.
Nguồn: Healthline
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://jamanetwork.com/journals/jamainternalmedicine/article-abstract/414828
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/art.37925
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22275296/
https://www.cochrane.org/CD010156/MUSKEL_dietary-supplements-for-chronic-gout
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4998156/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3665023/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4835986/
https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/0886022X.2016.1244070?scroll=top&needAccess=true&
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6359362/
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/art.34677
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4119792/
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gout/diagnosis-treatment/drc-20372903
ANTAZ là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Vitacherry (chiết xuất anh đào Montmorency), Hy thiêm và Râu mèo
Vitacherry (nhập khẩu và xuất xứ từ Mỹ): sử dụng rộng rãi Mỹ để hạ acid uric và ngăn ngừa gout
Giảm sản xuất acid uric
Chống viêm mạnh từ Anthocyanins
Hỗ trợ giảm nguy cơ viêm đau khớp do gout
Râu mèo (chiết xuất tại Việt Nam): Viết trong sách "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Trung hoà acid uric
Lợi tiểu, tăng đào thải acid uric
Hy thiêm (chiết xuất tại Việt Nam): Viết trong sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam"
Giảm đau khớp, mạnh xương khớp
Giảm tổng hợp acid uric
3 cơ chế tác dụng của ANTAZ hỗ trợ giảm acid uric trong máu
Giảm tổng hợp acid uric
Tăng đào thảo acid uric
Chống viêm giảm đau mạnh
Sự khác biệt của Antaz là gì?
- Nền tảng khoa học từ nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ, Anh, Úc
- Kết hợp thành phần theo cơ chế tác dụng
- Chuẩn hoá từ nguyên liệu đầu vào, theo tiêu chuẩn quốc tế
Antaz chứa thành phần Vitacherry - chiết xuất anh đào số 1 tại Mỹ
Hàm lượng Anthocyanins type 1 và type 2 của Vitacherry cao hơn 15 lần.
Tổng hàm lượng Anthocyanins cao hơn 9 lần so với các thương hiệu anh đào khác.
Được các nhãn hàng hàng đầu của Mỹ lựa chọn.
####
ANTAZ thích hợp sử dụng với
- Người bị tăng acid uric trong máu. Nam giới trên 7,0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l), ở nữ trên 6,0mg/l (hay trên 360 micromol/l).
- Người mắc gout mạn tính, có các cơn gout tái phát.
- Người có cơn gout cấp, đau khớp và viêm khớp.
Hướng dẫn sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Antaz
- Khi bị cơn gout cấp: 4 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi acid uric máu tăng cao: 3 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi không có cơn gout cấp: 2 viên/ngày.
Liệu trình sử dụng Antaz
Nghiên cứu khoa học cho thấy anh đào giúp:
- 5-10 ngày: hỗ trợ giảm viêm đau khớp do gout
- 1 tháng: hỗ trợ giảm acid uric trong máu
- 4 tháng: hỗ trợ giảm nguy cơ viêm đau khớp do gout
####