Những chất tạo ngọt lành mạnh thay thế đường

Ngày: 02/11/2020 lúc 15:08PM

Vị ngọt luôn “nuông chiều vị giác” và làm cho chúng ta cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, việc sử dụng đường trắng đã qua chế biến để tạo ngọt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. 

chấttạongọtlànhmạnhthayđườngtrắng

Đối với những người theo đuổi lối sống lành mạnh, đường trắng đã qua chế biến có thể là một tên “tội phạm” khó tránh. 

Thật may mắn là 5 chất tạo ngọt tự nhiên dưới đây có thể mang lại khả năng làm ngọt tương tự mà không gây “tội lỗi”. 

Đường cỏ ngọt (Stevia)

Đường cỏ ngọt (Stevia) là một chất tạo ngọt được chiết xuất từ loài cỏ ngọt Stevia rebaudiana (họ Cúc – Asteraceae), cỏ ngọt có độ ngọt gấp 15 lần đường trắng nhưng chứa lượng calo thấp hơn đường trắng 6 lần. Trong làm bánh, có thể thay thế một cốc đường trắng chỉ bằng một nửa thìa cafe bột cỏ ngọt.

chấttạongọtlànhmạnhthayđườngtrắng

Mật ong nguyên chất

Được xếp vào nhóm các chất chống oxy hóa, mật ong nguyên chất là một chất tạo ngọt thay thế tuyệt vời. Một cốc đường trắng tương đương với một phần ba cốc mật ong. Và hương vị độc đáo của mật ong chắc chắn sẽ nâng tầm món ăn của bạn lên một tầm cao mới!

chấttạongọtlànhmạnhthayđườngtrắng

Xylitol

Với chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp – chỉ bằng 7, xylitol là một chất tạo ngọt thay thế tuyệt vời dành cho những ai cần phải theo dõi chặt chẽ lượng đường nạp vào. Khi nấu ăn, có thể thay nửa cốc đường trắng bằng nửa cốc xylitol. Rắc một thìa nhỏ xylitol lên quả bưởi sẽ tạo thêm vị ngọt dễ chịu. Một điểm cộng nữa, xylitol còn được biết đến là một chất lành mạnh với hàm răng của bạn.

chấttạongọtlànhmạnhthayđườngtrắng

La hán quả

Chứa lượng calo bằng 0, đối tượng ít được biết đến nhất – la hán quả cũng là một giải pháp thay thế đường xuất sắc. Thêm một phần tư thìa cafe la hán quả vào một ly trà bạc hà đem đến một cảm giác êm dịu và khoẻ mạnh. Khi sử dụng la hán quả để thay thế đường trong nấu ăn, hãy sử dụng một lượng bằng 1/2 lượng đường cần dùng trong công thức. La hán quả có độ ngọt hơn đường trắng, nên việc giảm lượng dùng khi sử dụng là điều cần thiết.

chấttạongọtlànhmạnhthayđườngtrắng

Đường dừa

Mặc dù về mặt kỹ thuật vẫn đều là đường, nhưng đường dừa lành mạnh hơn đường mía trắng vì nó còn lưu giữ lại một số chất dinh dưỡng được tìm thấy trong cùi dừa, như kali. Để làm bánh và nấu ăn, hãy thay thế đường mía trắng đã qua chế biến bằng đường dừa theo tỷ lệ 1 :1.

chấttạongọtlànhmạnhthayđườngtrắng

Nguồn: iherb blog

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://www.iherb.com/blog/healthy-sweetener-alternatives/220

Khải Hân
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn