Người bị đái tháo đường có nên ăn cà rốt không?
Ngày: 26/01/2021 lúc 17:30PM
Cà rốt, là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho lượng đường trong máu, chẳng hạn như vitamin A và chất xơ.
Những người mắc bệnh đái tháo đường luôn thắc mắc không biết đâu là những khuyến nghị về chế độ ăn uống tốt nhất. Và một câu hỏi phổ biến được đặt ra là họ có thể ăn cà rốt được không?
Câu trả lời ngắn gọn và đơn giản là có. Cà rốt, cũng như các loại rau khác như bông cải xanh và súp lơ trắng, là một loại rau không chứa tinh bột. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, rau không chứa tinh bột là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh
Tuy nhiên, phải chú ý đến hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm khi bạn bị đái tháo đường. Nhiều loại thực phẩm có chứa carbs cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và thậm chí cả chất xơ.
Một số loại thực phẩm này, đặc biệt là các loại rau không chứa tinh bột, ít ảnh hưởng đến mức đường huyết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tác động của cà rốt đối với bệnh đái tháo đường cũng như cung cấp một số thông tin hữu ích về carbohydrate và bệnh đái tháo đường.
Cà rốt và bệnh đái tháo đường
Có một sự thật đằng sau câu nói, "ăn cầu vồng." Trái cây và rau quả đầy màu sắc có đầy đủ chất dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Cà rốt nổi tiếng vì chứa beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Một củ cà rốt trung bình chỉ chứa 4 gam carbs thuần (có thể tiêu hóa) và là một loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp. Thực phẩm chứa ít carbs và chỉ số đường huyết thấp thường không có tác động quá lớn đến lượng đường trong máu. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các chất dinh dưỡng trong cà rốt có thể có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
1.Vitamin A
Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu đã điều tra tầm quan trọng của vitamin A trong việc kiểm soát đường huyết. Họ phát hiện ra rằng những con chuột bị thiếu vitamin A bị rối loạn chức năng tế bào β tuyến tụy. Sau đó, họ cũng nhận thấy sự giảm tiết insulin và tăng đường huyết. Những kết quả này chỉ ra rằng vitamin A có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường.
2.Vitamin B6
Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng khác nhau của quá trình trao đổi chất. Một nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt vitamin B1 và B6 thường gặp ở những người mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Ngoài ra nếu mức vitamin B6 thấp cũng sẽ làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh suy thận do đái tháo đường. Nghiên cứu này cho thấy rằng mức vitamin B6 thấp có thể gây ra nhiều hậu quả ở bệnh đái tháo đường.
3.Chất xơ
Chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ là một phần thiết yếu của việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh đái tháo đường. Một đánh giá gần đây gồm 16 phân tích tổng hợp cho thấy bằng chứng của việc đ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Ngoài ra, đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, ăn chất xơ có thể giúp giảm lượng đường huyết cả khi đói và giữ được mức đường huyết đó.
Một chế độ ăn uống lành mạnh
Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng của bạn. Viện Y tế Quốc gia (NIH) nhấn mạnh rằng chế độ ăn lành mạnh nhất cho bệnh đái tháo đường bao gồm các loại thực phẩm bao gồm:
• rau
• trái cây
• hạt
• protein
• sữa không béo hoặc ít béo
Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), cách tốt nhất để cải thiện mức đường huyết là thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp giảm cân. Ngay cả khi giảm 5% trọng lượng cơ thể cũng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu.
Để mở rộng các khuyến nghị của NIH ở trên, ADA đề xuất các mẹo sau để ăn uống lành mạnh với bệnh đái tháo đường.
• Ăn nhiều rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như cà rốt, bông cải xanh và bí xanh. Ít nhất nửa đĩa ăn của bạn nên chứa đầy các loại rau bổ dưỡng này.
• Loại protein tốt nhất cho chế độ ăn uống lành mạnh là protein nạc. Khoảng một phần tư đĩa ăn của bạn nên là nguồn protein nạc, chẳng hạn như thịt gà hoặc cá. Tránh chiên ngập dầu và làm cháy protein, thay vào đó hãy thử nướng hoặc nướng nhẹ.
• Giới hạn lượng carb nạp vào mỗi bữa ăn ở mức 1 cốc hoặc ít hơn. Cố gắng ăn tinh bột có hàm lượng chất xơ cao, vì chất xơ giúp cải thiện lượng đường trong máu. Các nguồn cung cấp carbs giàu chất xơ tuyệt vời bao gồm đậu, bánh nguyên hạt, gạo lứt và các sản phẩm thực phẩm từ ngũ cốc hạt khác.
• Trái cây và sữa ít béo có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một bữa ăn lành mạnh. Hãy lưu ý để không lạm dụng nó về kích thước khẩu phần. Một nắm nhỏ quả mọng tươi hoặc nửa ly sữa ít béo có thể là một món ngon sau bữa tối. Hạn chế trái cây khô và nước ép trái cây vì tinh bột của chúng tập trung hơn.
Đôi khi bạn có thể thèm ăn một món nào đó, và thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức món ngọt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lưu ý đến những gì bạn đang ăn và bạn đang ăn bao nhiêu.
Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, có đường có thể tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu của bạn. Những thực phẩm này cũng có thể dẫn đến tăng cân và có tác động xấu đến sức khỏe tổng thể của bạn. Chọn các thực phẩm có hàm lượng carbohydrate thấp hơn với số lượng nhỏ và chỉ thỉnh thoảng là cách tốt nhất để điều trị cho bản thân.
Để giúp bạn theo dõi bệnh đái tháo đường, chúng tôi sẽ gửi cho bạn phương pháp hữu ích về việc ăn uống một cách khôn ngoan, tin tức về những đột phá trong nghiên cứu, v.v.*
Low-carb có phải là tốt nhất không ?
Trong những năm gần đây, chế độ ăn low carb đã là một lựa chọn ăn kiêng phổ biến. Trong cộng đồng sức khỏe và sức khỏe, chế độ ăn ít carb đã được khuyến nghị cho bệnh đái tháo đường.
Có một số sự thật cho đề xuất này. Một báo cáo đồng thuận năm 2018 từ ADA và Hiệp hội Châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường (EASD) tuyên bố rằng một số ít chế độ ăn kiêng - bao gồm ít carb - cho thấy những lợi ích đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.
Theo nghiên cứu, chế độ ăn ít carbohydrate (ít hơn 26% tổng năng lượng) làm giảm đáng kể HbA1c khi trẻ 3 và 6 tháng, với tác dụng giảm dần ở tháng thứ 12 và 24. Điều này có nghĩa là các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hơn (như chế độ ăn ketogenic, thường giới hạn lượng carb chỉ ở 5% tổng lượng tiêu thụ), không cần thiết phải tuân theo để thấy được lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra, giảm lượng carbohydrate quá nhiều có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng.
Tuy nhiên, một chế độ ăn ít carbohydrate có thể hiệu quả với một số người bị bệnh đái tháo đường, nhưng nó không hiệu quả với tất cả mọi người. Cả ADA và EASD đều khuyến cáo rằng các phương pháp điều trị để kiểm soát đường huyết, bao gồm cả các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống, nên luôn được áp dụng cho tùy từng người
Kiểm soát khối lượng carb
Những người mắc bệnh đái tháo đường bắt buộc phải dùng insulin trước bữa ăn và đồng thời tham gia vào việc tính khối lượng carb. Điều này được thực hiện để khớp lượng carbohydrate trong bữa ăn của bạn với lượng insulin bạn đang tiêm. Điều này sẽ giúp bạn duy trì mức đường huyết.
Những người khác có thể tính lượng carbohydrate để kiểm soát lượng carb họ ăn mỗi ngày.
Khi tính carbs, học cách đọc nhãn dinh dưỡng ở bên ngoài vỏ bao bì. Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các loại carbs đều có tác động giống nhau đến lượng đường trong máu. Do đó, tính toán lượng carbs là một cách tốt hơn để đếm lượng carbs của bạn. Để tìm lượng carb thuần của một loại thực phẩm, chỉ cần lấy tổng hàm lượng carbohydrate trừ đi hàm lượng chất xơ.
Nếu bạn quan tâm đến việc tính carbs để giúp quản lý lượng đường trong máu, chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn bạn cách thực hiện.
Lầm tưởng về ăn kiêng
Hai trong số những lầm tưởng về chế độ ăn uống phổ biến nhất đối với những người mắc bệnh đái thá đường là họ không thể sử dụng bất kì loại đường nào và phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cực kỳ ít carb. Tuy nhiên, lời khuyên này đã lỗi thời và không đúng sự thật.
Đường như một thuật ngữ thông dụng không chỉ là đồ ngọt và bánh nướng - trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt đều là “đường”. Do đó, lầm tưởng rằng những người mắc bệnh đái tháo đường không thể ăn đường là sai. Nên hạn chế đường chế biến và đường thêm vào, nhưng ADA khuyến cáo nên tiếp tục ăn cả trái cây và rau quả như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Một chế độ ăn kiêng cực kỳ ít carb cũng không cần thiết trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chế độ ăn kiêng cực kỳ ít carb như chế độ ăn keto loại bỏ hầu hết lượng carbohydrate. Tuy nhiên, ngay cả chế độ ăn Địa Trung Hải ít carb cũng cho thấy lợi ích trong việc kiểm soát đường huyết. Một chế độ ăn kiêng cực kỳ ít carb không cần thiết và cũng không an toàn cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Điều quan trọng là phải gặp chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện những loại thay đổi này đối với chế độ ăn uống của bạn.
Khi nào bạn cần gặp chuyên gia dinh dưỡng?
Nếu bạn bị tiểu đường và quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh hơn, một chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn có thể giúp bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể đưa ra các đề xuất dựa trên bằng chứng về cách ăn uống lành mạnh hơn cho tình trạng của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa, một số chuyên gia dinh dưỡng thậm chí còn chuyên về dinh dưỡng cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Tóm lại
Cà rốt, trong số các loại rau không chứa tinh bột, là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho lượng đường trong máu, chẳng hạn như vitamin A và chất xơ. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên tiếp tục bổ sung rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc vào chế độ ăn uống của mình. Để có những gợi ý khác về cách kiểm soát mức đường huyết của bạn thông qua chế độ ăn uống, hãy liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng gần bạn.
Nguồn: Healthline
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới
https://www.healthline.com/health/diabetes/can-diabetics-eat-carrots
https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/carbohydrates/carbohydrates-and-blood-sugar/
https://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2383/2
https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/diet-eating-physical-activity