Khám phá 6 bí mật dinh dưỡng cho một mái tóc chắc khỏe

Ngày: 12/11/2020 lúc 16:44PM

Bạn mong muốn sở hữu một mái tóc bóng mượt và chắc khỏe? Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có tác động gì đến mái tóc của bạn? Hãy cùng Thái Nhiên khám phá và tìm ra câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Như đã biết, thức ăn và các chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Không chỉ vậy, chúng còn có tác động đáng kể đến ngoại hình của bạn. Toàn bộ cơ thể của chúng ta được cấu tạo thành từ các tế bào, trong đó có tóc. Các tế bào tóc khi nhận nguồn dinh dưỡng thích hợp sẽ được kích thích phát triển mạnh mẽ hơn. Nhờ đó, mái tóc trở nên bóng đẹp hơn. Một mái tóc chắc khỏe và bóng mượt phụ thuộc vào một chế độ dinh dưỡng tốt. Dưới đây là top 6 thực phẩm và chất dinh dưỡng hàng đầu giúp bạn cải thiện tình trạng tóc hư tổn và có được một mái tóc chắc khỏe.

1. Cá béo được đánh bắt tự nhiên

Một vài loại cá đánh bắt tự nhiên như cá hồi, cá thu hay cá mòi,… đều rất giàu protein, vitamin D và acid béo omega-3. Protein là thành phần chủ yếu cấu tạo nên các nang tóc, giúp giữ cho tóc chắc khỏe và giảm gãy rụng. Khoa học đã chứng minh sự thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gãy rụng tóc. 

Vitamin D được cơ thể hấp thu chủ yếu từ ánh nắng mặt trời. Với những người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin D. Họ có thể là những người sinh sống ở vùng khí hậu lạnh hay những người có đặc tính công việc cần dành nhiều thời gian trong nhà.

Omega-3 là bí quyết cho mái tóc tỏa sáng. Omega là các acid béo có lợi cho da đầu, giúp cho mái tóc bóng mượt tự nhiên. Thực đơn của bạn nên có ít nhất 2 - 3 bữa cá trong tuần, mỗi bữa ăn khoảng 300 – 400g và lưu ý không nên sử dụng phần ruột cá.

2. Hàu

Sử dụng các thực phẩm giàu kẽm như hàu, hạt bí ngô hay ngũ cốc nguyên hạt giúp cơ thể hấp thu protein tốt hơn. 80% protein của tóc dưới dạng keratin nên cung cấp protein đầy đủ cho cơ thể cũng là một cách  để bảo vệ mái tóc của bạn. 

Một nguyên nhân khác của hiện tượng rụng tóc, khô da dầu và tóc bị xỉn màu là thiếu kẽm. Kẽm là vi chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ở nồng độ cao có thể gây hại. Vì vậy khi sử dụng các sản phẩm bổ sung kẽm cần lưu ý nên bổ sung đồng thời cùng các chất dinh dưỡng khác để cân bằng khoáng chất trong cơ thể. Việc bổ sung thêm nhiều vi chất dinh dưỡng khác như các vitamin A, C, E; canxi,… cũng sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe của tóc.

cham-soc-toc-2

3. Cải bó xôi

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh có chứa sắt – là chất có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể. Sắt tham gia vào quá trình tạo hồng cầu, là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch và của một số men thiết yếu, có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ. 

Tình trạng tóc bị hư tổn và gãy rụng thường gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân là do thiếu sắt. Thiếu sắt dẫn đến giảm lượng oxy do máu vận chuyển đến các tế bào tóc, khiến tóc kém phát triển và gãy rụng. Nhu cầu về lượng sắt của cơ thể là khác nhau theo độ tuổi và giới tính. Nam giới và phụ nữ sau mãn kinh có nhu cầu sắt thấp hơn các đối tượng khác. Bạn nên chọn cho mình một sản phẩm bổ sung có chứa lượng sắt phù hợp. Ngoài ra, rau xanh cũng chứa nhiều beta carotene và vitamin C. Các chất này đều có tác dụng chống lại tác hại của các gốc tự do, giúp tóc không bị xỉn màu.

4. Cà rốt

Tất cả các loại rau, củ, quả có màu cam như cà rốt, khoai lang và xoài đều chứa beta carotene. Beta carotene là một dạng tiền vitamin A, sau khi vào cơ thể mới được chuyển hóa thành vitamin A và có tác dụng. Ngứa da đầu và gàu có thể được ngăn chặn nếu bạn hấp thu đủ lượng beta carotene. Cách bổ sung beta carotene tốt nhất là từ thực phẩm. Bạn nên sử dụng những thực phẩm có màu vàng, cam, đỏ hay các loại rau như là bắp cải, rau diếp, cải xoăn, cải xoong. Ngoài ra, vitamin tổng hợp cũng có thể được lựa chọn. Tuy nhiên chỉ sử dụng sản phẩm bổ sung khi bạn đã thử thay đổi thực đơn mà vẫn không hiệu quả.

5. Các loại quả mọng

Sử dụng các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây,... hàng ngày giúp cơ thể hấp thu một lượng chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa cao hơn so với nhiều loại khác. Chúng cũng chứa hàm lượng lớn vitamin C, do đó có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến da đầu và làm giảm tóc gãy rụng. Những loại quả này cũng rất dễ dàng sử dụng như dùng làm trái cây tráng miệng hay trong bữa ăn nhẹ cùng với bột yến mạch. 

6. Đậu và đậu lăng

Các loại đậu là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là những chất cần thiết cho một mái tóc khỏe mạnh như protein, sắt, kẽm và biotin,... Sắt và protein là những chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của tóc. Chất sắt của loại đậu này giúp cơ thể sản sinh ra máu, đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, giúp máu vận chuyển oxy tốt hơn. Đồng thời đậu lăng cũng giúp collagen được hình thành một cách thuận lợi, do đó làm cho mái tóc của bạn thêm dày và sáng bóng. Như đã trình bày ở trên, kẽm có tác dụng giúp cơ thể hấp thu protein hiệu quả hơn. Biotin và kẽm đều có khả năng ngăn ngừa rụng tóc và thậm chí còn có tác dụng kích thích mọc tóc. Hãy hêm một ít đậu vào món salad mỗi ngày hay hoặc nấu súp đậu lăng với một số loại rau để tăng lượng protein trong khẩu phần ăn của bạn.

Mái tóc của bạn sẽ có những khác biệt rất lớn khi thường xuyên sử dụng 6 thực phẩm dinh dưỡng ở trên. Tóc của bạn không chỉ thay đổi về diện mạo mà hơn hết là về cấu trúc – một sự thay đổi bền vững. Tuy nhiên sự thay đổi tích cực này cần mất một thời gian dài (vài tháng). Hãy kiên nhẫn thực hiện và kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ!

Nguồn: humnutrition

https://www.humnutrition.com/blog/6-nutrition-secrets-to-your-dream-hair/

 

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn