Tại sao Antaz là lựa chọn tốt cho người tăng acid uric và xuất hiện cơn gout cấp lần đầu tiên
Ngày: 26/12/2020 lúc 15:44PM
1. Tổng quan về bệnh gout
Cùng với các bệnh rối loạn chuyển hóa khác như tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid, béo phì, bệnh gout ngày càng trở nên phổ biến ở các nước phát triển cũng như Việt Nam.
Ước tính cứ 100 người ở Anh thì có một đến hai người mắc bệnh gout. Tại Mỹ, có khoảng 4% người trưởng thành mắc bệnh gout. Tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới ở độ tuổi trên 30 tuổi và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Nhìn chung, bệnh gout phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ.
Ở Việt Nam, trước kia bệnh gout được coi là bệnh nhà giàu bởi quan điểm chỉ những người có điều kiện ăn uống dư thừa chất đạm mới có thể mắc bệnh gout. Tuy nhiên, theo thống kê của Khoa xương khớp Bệnh viện Bạch Mai, tốc độ người mắc bệnh gout gia tăng nhanh chóng trong vòng 20 năm qua và ngày càng khó kiểm soát.
Bệnh gout là một loại viêm khớp được hình thành từ các tinh thể nhỏ sắc nhọn nằm bên trong và xung quanh các khớp, gây ra các cơn đau dữ dội và sưng tấy đột ngột.
Gout khiến người bệnh cảm thấy cực kỳ đau đớn và suy nhược, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, với những phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về việc kiểm soát các triệu chứng cũng như ngăn ngừa tái phát cơn gout cấp.
2. Nguyên nhân của bệnh gout
Nồng độ acid uric cao trong máu mà thận không đào thải được hết dẫn đến hình thành bệnh gout, chủ yếu do các nguyên nhân sau:
Tăng bẩm sinh: Cơ thể người bệnh thiếu men HGPT ngay từ khi còn nhỏ dẫn đến lượng acid uric không ổn định. Trường hợp này hiếm gặp nhưng khi gặp thì bệnh rất nặng, khó phát hiện và khó chữa.
Nguyên nhân nguyên phát: Đây là nguyên nhân gắn liền với yếu tố di truyền. Ở những người này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường. Do đó, nồng độ acid uric trong máu tăng theo tỷ lệ thuận.
Nguyên nhân thứ phát: chủ yếu là do tiêu thụ các loại thức ăn chứa nhiều nhân purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản,...và thói quen uống rượu bia không kiểm soát dẫn đến lượng acid uric trong máu tăng mạnh.
3. Các phương pháp điều trị bệnh gout
Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt:
Tránh các đồ ăn có chứa nhiều purin như nội tạng động vật (gan, lách, thận), thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu), hải sản (tôm, cua, cá).
Hạn chế các đồ uống có cồn như bia, rượu, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng.
Uống nhiều nước mỗi ngày, khoảng 2-4 lít nước.
Tránh đồ ăn nhiều đường hoặc chứa carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng.
Tránh sử dụng các thuốc làm tăng acid uric máu và các yếu tố làm khởi phát cơn gout cấp như căng thẳng, chấn thương,...
Điều trị nội khoa:
Một số loại thuốc chính được sử dụng để điều trị Gout bao gồm:
Thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs), corticosteroid, colchicine: dùng để giảm đau và chống viêm trong các cơn đau Gout cấp.
Thuốc ức chế enzyme xanthine oxidase (Allopurinol): nhằm hạn chế quá trình sản xuất acid uric của cơ thể.
Uricosurics: giúp thận tăng đào thải acid uric, bao gồm: Lesinurad, Probenecid.
Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi được chỉ định trong các trường hợp:
Gout kèm biến chứng loét
Bội nhiễm hạt tophi
Hạt tophi kích thước lớn, ảnh hưởng đến vận động hoặc vì lý do thẩm mỹ.
Khi phẫu thuật cần dùng colchicin nhằm tránh khởi phát cơn gout cấp và kết hợp thuốc hạ acid uric máu.
4. Những người tăng acid uric máu và xuất hiện cơn gout cấp lần đầu có nên dùng thuốc không?
Hiện nay, rất nhiều người cho rằng tăng acid uric máu là mắc bệnh gout. Đây là quan niệm sai lầm bởi bệnh gout là sự tăng nồng độ acid uric trong máu đi kèm với sự lắng đọng acid uric gây tổn thương các khớp và tổ chức khác. Có nhiều người bị tăng acid uric nhưng chưa gặp tình trạng viêm khớp, thì chưa mắc bệnh gout và được gọi là tăng acid uric không triệu chứng.
Tình trạng tăng acid uric không triệu chứng có thể là nguy cơ cho các bệnh lý khác, không chỉ bệnh gout mà còn bệnh thận, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.
Đối với người tăng acid uric không triệu chứng, khuyến cáo chưa nên sử dụng thuốc acid uric máu ngay mà nên tìm cách giải quyết các yếu tố liên quan đến tình trạng tăng acid uric máu. Các biện pháp hữu ích bao gồm:
- Giảm sử dụng bia rượu và các thực phẩm giàu đạm
- Giảm cân nếu bị béo phì
- Tăng cường vận động
Khi cơn gout cấp đầu tiên xuất hiện, các loại thuốc Tây như colchicine, thuốc chống viêm không steroid NSAIDs thường được sử dụng để nhanh chóng giảm đau, sưng và viêm. Tuy nhiên, chúng lại xuất hiện các tác dụng phụ, đặc biệt trên dạ dày. Ngoài ra, các thuốc này chỉ điều trị triệu chứng mà không điều trị nguyên nhân của bệnh. Nếu lạm dụng thuốc giảm đau kéo dài sẽ làm cho bệnh gout ngày càng tiến triển nặng hơn.
Ngoài giảm đau trong cơn gout cấp, liệu trình điều trị bệnh gout còn bao gồm hạ acid uric. Việc kiểm soát nồng độ acid uric trong ngưỡng an toàn là yếu tố quyết định phòng ngừa cơn gout cấp quay lại. Các thuốc Tây trong liệu trình hạ acid uric như allopurinol, febuxostat và probenecid. Tuy nhiên, do các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc, nhiều người bệnh không thủ điều trị kiểm soát acid uric. Tần suất cơn gout sẽ ngày càng nhiều lên, theo thời gian acid uric dư thừa lắng đọng tại khớp, dẫn đến các biến chứng như cục tophi hay biến dạng khớp.
5. Antaz là sự lựa chọn tốt cho người tăng acid uric máu và xuất hiện cơn gout cấp lần đầu tiên
Sử dụng thảo dược giúp tăng đào thải acid uric là một liệu pháp an toàn với những người chỉ tăng acid uric. Chỉ số acid uric trong máu cao hơn 7.0 md/dl (hay trên 420 micromol/l) đối với nam giới và trên 6.5 mg/dl (hay trên 360 micromol/l) đối với nữ giới
Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần Vitacherry (Anh đào Montmorency), Hy thiêm, Râu mèo giúp hỗ trợ acid uric một cách hiệu quả. Vitacherry là nguyên liệu số 1 được nhập khẩu từ Mỹ giúp giảm tổng hợp acid uric, chống viêm mạnh nhờ hàm lượng cao Anthocyanins và hỗ trợ ngăn ngừa cơn gout tái phát. Râu mèo có tác dụng trung hòa acid uric, lợi tiểu và tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Hy thiêm giúp giảm đau xương khớp mạnh, đồng thời làm giảm tổng hợp acid uric.
Các thành phần thảo dược được kiểm nghiệm chặt chẽ, giàu hoạt chất, và không chứa các chất cặn bã, độc tố gây hại, sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, môi trường khép kín. Tác dụng của các thành phần trong Antaz đều được nghiên cứu lâm sàng trên người, và thực hiện tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn cũng như hiệu quả của sản phẩm.
Đối với người có nồng độ acid uric cao và mới xuất hiện cơn gout cấp đầu tiên, bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt thì các thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một lựa chọn hữu ích.
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.arthritis.org/diseases/calcium-pyrophosphate-deposition.
https://www.cdc.gov/arthritis/basics/gout.html https://www.niams.nih.gov/Health_Info/Gout/
https://www.hopkinsarthritis.org/arthritis-info/gout/clinical-presentation-of-gout/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23253231
https://livingreen.vn/blogs/bai-viet-moi-nhat/antaz-anh-dao-kiem-soat-benh-gout