Nước ép anh đào có thể hạ acid uric hay điều trị bệnh gout không?
Ngày: 05/10/2020 lúc 15:33PM
Nước ép anh đào là một chất chống viêm tự nhiên, có thể giúp làm giảm các triệu chứng sưng tấy của bệnh gout. Bên cạnh đó, tác dụng làm giảm acid uric máu của quả anh đào còn giúp phòng ngừa sự xuất hiện các cơn gout cấp!
Theo Hiệp hội Viêm khớp Hoa Kỳ, 4% người Mỹ trưởng thành mắc bệnh gout, trong đó có 6 triệu nam giới và 2 triệu phụ nữ.
Nguyên nhân của bệnh gout là sự tích lũy quá mức acid uric trong cơ thể. Khi đó, các tinh thể muối urat sẽ được hình thành và lắng đọng tại khớp và sụn. Đó là nguyên nhân khiến bệnh nhân gout thường bị đau ở các khớp, đặc biệt là khớp bàn chân. Khi các cơn gout cấp tấn công, vùng khớp bị tổn thương sẽ đột ngột sưng tấy và đau dữ dội. Gout cũng là một trong những nguyên nhân làm bệnh viêm khớp trở nên trầm trọng hơn.
May mắn rằng hiện nay đã có một số phương pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của bệnh gout, đó là:
- sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ
- thay đổi lối sống
- các liệu pháp điều trị bổ sung từ tự nhiên
Một liệu pháp tự nhiên rất phổ biển để điều trị cơn gout cấp là sử dụng nước ép từ quả anh đào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao nước ép anh đào lại có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh gout nhé!
Nước ép anh đào tác động lên bệnh gout như thế nào?
Nước ép anh đào giúp điều trị cơn gout cấp bằng cách làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Từ đó, nó có thể giúp phòng tránh cũng như điều trị cơn gout cấp.
Một nghiên cứu năm 2011 đã ghi nhận rằng nước ép anh đào làm giảm đáng kể lượng acid uric máu trên 100% người tình nguyện. Những người này được cho uống khoảng 240 ml nước ép anh đào mỗi ngày, trong vòng 4 tuần liên tiếp.
Ngoài nước ép anh đào tươi, chiết xuất cô đặc của quả anh đào cũng có lợi cho người bệnh gout.
Một nghiên cứu thí điểm năm 2012 nhận thấy việc sử dụng chiết xuất anh đào cô đặc cũng có thể làm giảm nồng độ acid uric máu. Một phần của nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất anh đào làm giảm acid uric hiệu quả hơn so với chiết xuất từ quả lựu.
Nghiên cứu này cũng thấy rằng số lần bùng phát cơn gout cấp giảm đáng kể khi bệnh nhân sử dụng chiết xuất anh đào cô đặc liên tục trên 4 tháng.
Một cuộc khảo sát online trên bệnh nhân gout cũng nhận được phản hồi rằng quả anh đào có thể giúp cải thiện các triệu chứng của gout. Trong đó, 43% bệnh nhân nói rằng họ sử dụng chiết xuất hoặc nước ép anh đào tươi. Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho thấy việc bổ sung nước ép anh đào giúp làm giảm đáng kể số lần cơn gout cấp tấn công.
Tất nhiên rằng nghiên cứu này còn nhiều giới hạn, vì nó chỉ dựa vào báo cáo của các bệnh nhân về triệu chứng của chính họ. Mặc dù vậy, đây vẫn là một kết quả đầy hứa hẹn.
Cùng tìm hiểu một trong những nghiên cứu toàn diện nhất về tác dụng của nước ép anh đào trên bệnh gout. Nghiên cứu này được thực hiện năm 2012, với sự tham gia của 633 bệnh nhân gout. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, ăn ít nhất 10 quả anh đào mỗi ngày sẽ làm giảm 35% nguy cơ bùng phát cơn gout cấp. Nếu kết hợp sử dụng quả anh đào và allopurinol – một loại thuốc kê đơn dành cho bệnh gout, thì nguy cơ gặp cơn gout cấp giảm đến 75%.
Theo nghiên cứu trên, anh đào giúp làm giảm acid uric máu do nó có chứa các anthocyanin. Đây là thành phần tạo nên màu đỏ đặc trưng của quả anh đào. Anthocyanin cũng được tìm thấy trong các loại trái cây khác, chẳng hạn như việt quất. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu về tác dụng của quả việt quất trên bệnh gout.
Anthocyanin cũng có đặc tính chống viêm. Vì vậy, nó đem lại cho nước ép anh đào khả năng chống viêm tự nhiên, giúp làm giảm triệu chứng sưng tấy do gout gây nên.
Lượng nước ép anh đào nên sử dụng là bao nhiêu?
Mặc dù các nghiên cứu thực tế đều cho thấy lợi ích của nước ép anh đào với bệnh nhân gout, nhưng hiện nay vẫn chưa có liều lượng tiêu chuẩn cho việc sử dụng. Lượng nước ép anh đào cần dùng vẫn còn phụ thuộc cường độ các triệu chứng mà bạn gặp phải.
Dựa trên kết quả của những nghiên cứu có sẵn, Tổ chức Viêm khớp khuyên bạn nên ăn một nắm anh đào hay uống một ly nước ép anh đào mỗi ngày.
Mặc dù vậy, tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tự ý sử dụng bất kì phương pháp điều trị nào. Bạn có thể sẽ nhận được hướng dẫn rõ ràng hơn về liều lượng và cách dùng. Điều này cũng giúp bạn tránh những tác dụng không mong muốn và các tương tác bất lợi đối cơ thể.
Tác dụng phụ tiềm ẩn của nước ép anh đào?
Các phản ứng bất lợi chỉ xảy ra khi bạn bị dị ứng với quả anh đào. Mặc dù vậy, điều quan trọng là chúng ta phải ăn uống mọi thứ điều độ. Việc uống quá nhiều nước ép hay ăn quá nhiều quả anh đào có thể khiến bạn gặp các rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, …
Vậy bao nhiêu là quá nhiều? Điều này khá khó để nói rõ, vì nó còn phụ thuộc vào hệ tiêu hóa của bạn. Như đã đề cập ở trên, một ly nước ép mỗi ngày là đủ để hỗ trợ điều trị bệnh gout mà không gây tác dụng phụ. Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng bất lợi nào khi uống nước ép anh đào, hãy ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ hay dược sĩ.
Một vài lưu ý nhỏ
Có rất nhiều cách để bổ sung quả anh đào vào chế độ ăn hàng ngày. Bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây:
- uống nước ép anh đào Montmorency
- thêm quả anh đào vào sữa chua hoặc salad trái cây
- làm sinh tố anh đào
Anh đào là loại quả lý tưởng để mang đến cho bạn một món tráng miệng ngon và lành mạnh!
Chú ý rằng, nước ép anh đào có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh gout, nhưng nó không thể thay thế bất kỳ loại thuốc được kê đơn nào.
Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc cho bệnh nhân gout, như:
- thuốc chống viêm
- các corticosteroid
- thuốc giảm đau
- thuốc làm giảm hoặc tăng đào thải acid uric, như allopurinol
Bên cạnh việc dùng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một số thay đổi trong lối sống để cải thiện bệnh gout. Bao gồm:
- hạn chế uống rượu
- bỏ thuốc lá (nếu bạn hút thuốc)
- tập thể dục
- thay đổi chế độ ăn uống
Bạn có thể sử dụng nước ép anh đào bên cạnh việc dùng thuốc và thay đổi lối sống. Nhưng hãy luôn nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ liệu pháp điều trị tự nhiên nào nhé!
Nguồn: Healthline
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
http://blog.arthritis.org/living-with-arthritis/arthritis-diet-cherries/
https://www.arthritis.org/diseases/gout
https://faseb.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1096/fasebj.25.1_supplement.339.2
https://www.niams.nih.gov/health-topics/gout
https://www.mdpi.com/2072-6643/10/3/368
https://pubs.acs.org/doi/10.1021/jf203812w
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/art.37864
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4974079/
https://livingreen.vn/blogs/bai-viet-moi-nhat/antaz-anh-dao-kiem-soat-benh-gout
ANTAZ là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Vitacherry (Anh đào Montmorency), Hy thiêm và Râu mèo
Vitacherry (Nhập khẩu từ Mỹ): sử dụng rộng rãi ở Mỹ để hỗ trợ giảm acid uric máu và ngăn ngừa gout
- Giảm tổng hợp acid uric
- Chống viêm mạnh từ Anthocyanins
- Hỗ trợ ngăn ngừa cơn gout tái phát
Râu mèo (Chiết xuất tại Việt Nam): Ghi trong sách "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
- Trung hoà acid uric
- Lợi tiểu, tăng đào thải acid uric
Hy thiêm (Chiết xuất tại Việt Nam): Ghi trong sách "Những cây thuốc và vị thuốc Viêt Nam"
- Giảm đau khớp, mạnh xương khớp
- Giảm tổng hợp acid uric
3 cơ chế tác dụng của ANTAZ hỗ trợ hạ acid uric trong máu
- Giảm tổng hợp acid uric
- Tăng đào thải acid uric
- Chống viêm giảm đau mạnh
Sự khác biệt của ANTAZ với các sản phẩm hỗ trợ giảm acid uric
- Nền tảng khoa học từ nghiên cứu lâm sàng tại Anh, Mỹ, Úc
- Kết hợp thành phần theo cơ chế tác dụng
- Chuẩn hoá từ nguyên liệu đầu vào, theo tiêu chuẩn quốc tế
ANTAZ chứa thành phần Vitacherry - Chiết xuất anh đào số 1 tại Mỹ
- Hàm lượng Anthocyanins type 1 và type 2 của Vitacherry cao hơn 15 lần
- Tổng hàm lượng Anthocyanins của Vitacherry cao hơn 9 lần so với các thương hiệu anh đào khác
- Được các nhãn hàng hàng đầu của Mỹ lựa chọn
####
ANTAZ thích hợp sử dụng với
- Người bị tăng acid uric trong máu. Nam giới trên 7.0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l), nữ giới trên 6.5 mg/dl (hay trên 360 micromol/l).
- Người bị mắc gout, có các cơn gout tái phát.
- Người bị cơn gout cấp tính với triệu chứng: sưng khớp, đau khớp.
Hướng dẫn sử dụng ANTAZ
- Khi bị cơn gout cấp: ngày 4 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi acid uric trong máu tăng cao: 3 viên/ngày, chia 2 lần.
- Khi acid uric trong máu ổn định: 2 viên/ngày.
Liệu trình sử dụng Antaz
Nghiên cứu khoa học cho thấy anh đào giúp:
- 5-10 ngày: hỗ trợ giảm viêm đau khớp
- 1 tháng: hỗ trợ giảm acid uric trong máu
- 4 tháng: hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát cơn gout cấp