Công dụng tuyệt vời của trái anh đào cho bệnh nhân viêm khớp

Ngày: 30/10/2020 lúc 11:18AM

Quả anh đào không chỉ nổi tiếng bởi màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon mà còn nhiều lợi ích đối với sức khỏe trong phòng ngừa và điều trị bệnh gout.

Từ xa xưa, trải qua nhiều thế hệ, nhiều người đã kể lại rằng quả cherry (quả anh đào) giúp ngăn ngừa tình trạng đau nhức xương khớp và bệnh gout. Hiện nay, các nhà khoa học đang thử nghiệm phương thuốc dân gian này, với kết quả đầy hứa hẹn.

Họ đã nghiên cứu, thử nghiệm tác dụng này trên một số loại quả anh đào dưới nhiều hình thức, từ nước trái cây đến dạng thuốc viên. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này ở quy mô nhỏ nhưng những bằng chứng và các kết quả sơ bộ về công dụng của quả anh đào ngày càng gia tăng.

Vậy những công dụng tuyệt vời này là gì?

1. Kiểm soát tốt bệnh gout

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 633 người tham gia, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Boston đã phát hiện ra rằng: Nếu ăn ít nhất 10 quả anh đào mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ người mắc bệnh gout khỏi các cơn gout cấp tái phát. Phát hiện này được công bố vào năm 2012, trong một phần bổ sung cho tạp chí Arthritis & Rheumatism (Viêm khớp và Thấp khớp).

Đồng tác giả nghiên cứu, Hyon K. Choi cho biết: “Ăn anh đào giúp giảm 50% nguy cơ tái phát bệnh gout trong khoảng thời gian 48 giờ.” Ông cũng đoán rằng quả anh đào sẽ duy trì được điều này trong khoảng thời gian dài hơn.

Ông chỉ ra tác dụng của quả anh đào là do nó có chứa hợp chất anthocyanin. Đây là một loại sắc tố thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Thực phẩm giàu anthocyanin thường là các loại trái cây có màu đỏ và tím, bao gồm quả mâm xôi, quả việt quất … Tuy nhiên, quả anh đào, đặc biệt là anh đào chua, chứa hàm lượng anthocyanin cao hơn.

nuoc ep anh dao

Quan điểm này đã được chứng thực bởi các nhà nghiên cứu người Anh trong một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Journal of Functional Foods. Trong nghiên cứu đó, uống nước ép quả anh đào Montmorency (một loại anh đào chua được trồng nhiều ở Canada, Pháp và Mỹ) đã làm giảm nồng độ acid uric và tăng các hợp chất anthocyanin trong máu. Trên cùng tạp chí này, một nghiên cứu khác cho thấy việc ăn nguyên quả anh đào cũng có tác dụng tương tự dạng nước uống.

Các sản phẩm chiết xuất anh đào ở dạng lỏng được bày bán nhiều ở các cửa hàng thực phẩm cũng đem lại những lợi ích trên. Điều này đã được chứng minh trên 24 bệnh nhân trong một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2010 của Liên đoàn Châu Âu chống các bệnh thấp khớp. Tại đây, các nhà nghiên cứu ở trường Y Robert Wood Johnson, New Brunswick trình bày về việc cho bệnh nhân gout uống 2 lần một ngày, mỗi lần một thìa chiết xuất anh đào chua - tương đương 45 đến 60 quả anh đào liên tục trong 4 tháng. Kết quả đã giúp các bệnh nhân giảm 50% các cơn gout cấp khởi phát.

Tiến sĩ Choi khẳng định: “Đây chắc chắn là một chủ đề đáng được quan tâm. Nếu quả anh đào có hiệu quả trong các thử nghiệm lớn, chúng có thể là một lựa chọn không dùng thuốc rất an toàn để ngăn ngừa các cơn gout cấp tái phát”.

2. Hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp

Bên cạnh công dụng đối với bệnh gout, các nghiên cứu khác cũng cho thấy anh đào có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm xương khớp. Trong bài báo năm 2013 trên tạp chí Osteoarthritis and Cartilage, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Philadelphia VA đã cho bệnh nhân sử dụng hai chai nước ép anh đào chua khoảng 240ml (tương đương khoảng 45 quả anh đào) mỗi ngày, trong vòng 6 tuần. Kết quả cho thấy các tình trạng đau, cứng khớp và các chức năng khác của xương khớp được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, lượng CRP (Protein phản ứng C) – dấu hiệu đặc trưng của viêm cũng giảm rõ rệt.

ho tro giam dau nhuc xuong khop

Một nghiên cứu nhỏ khác cũng chỉ ra việc uống cả viên anh đào có thể cải thiện triệu chứng viêm khớp, đau và cứng khớp. Nghiên cứu thí điểm tại Viện nghiên cứu Baylor ở Dallas, Texas năm 2007 thực hiện trên 20 bệnh nhân bằng việc cho họ sử dụng một viên nang chứa 100mg anthocyanin chiết xuất từ anh đào mỗi ngày trong vòng 8 tuần. Kết quả là khoảng hơn 50% số bệnh nhân cải thiện được các tình trạng đau do viêm xương khớp. Nhưng trong một nghiên cứu tiếp theo, khi bệnh nhân uống 2 viên mỗi ngày, các kết quả thu được không tốt hơn so với sử dụng giả dược.

Cho đến tận khi tác dụng của quả anh đào được biết đến nhiều hơn, hầu hết các nhà khoa học đều miễn cưỡng đề xuất một chế độ ăn cụ thể. Nhưng nhiều người đồng ý rằng ăn lượng ít quả anh đào, đặc biệt là loại chua như Montmorency hoặc uống một cốc nước ép anh đào mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe, cũng như kiểm soát tốt bệnh gout và giảm đau viêm khớp.

Nguồn: Arthritis Foundation

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới

http://blog.arthritis.org/living-with-arthritis/arthritis-diet-cherries/

https://www.arthritis.org/health-wellness/healthy-living/nutrition/healthy-eating/best-fruits-for-arthritis?_ga=2.49186016.736270449.1605168075-1035442205.1605168075

https://www.arthritis.org/health-wellness/healthy-living/nutrition/healthy-eating/gout-diet-dos-and-donts?_ga=2.242191556.736270449.1605168075-1035442205.1605168075

https://www.arthritis.org/health-wellness/healthy-living/nutrition/healthy-eating/12-best-foods-for-arthritis?_ga=2.242191556.736270449.1605168075-1035442205.1605168075

https://livingreen.vn/blogs/bai-viet-moi-nhat/antaz-anh-dao-kiem-soat-benh-gout

 

ANTAZ là sự kết hợp hoàn hảo của 3 thành phần: Vitacherry (Anh đào Montmorency), Hy thiêm và Râu mèo

Vitacherry (Nhập khẩu từ Mỹ): sử dụng rộng rãi ở Mỹ để hỗ trợ giảm acid uric máu và ngăn ngừa gout

  • Giảm tổng hợp acid uric
  • Chống viêm mạnh từ Anthocyanins
  • Hỗ trợ ngăn ngừa cơn gout tái phát

Râu mèo (Chiết xuất tại Việt Nam): Ghi trong sách "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam"

  • Trung hoà acid uric
  • Lợi tiểu, tăng đào thải acid uric

Hy thiêm (Chiết xuất tại Việt Nam): Ghi trong sách "Những cây thuốc và vị thuốc Viêt Nam"

  • Giảm đau khớp, mạnh xương khớp
  • Giảm tổng hợp acid uric

3 cơ chế tác dụng của ANTAZ hỗ trợ hạ acid uric trong máu

  • Giảm tổng hợp acid uric
  • Tăng đào thải acid uric
  • Chống viêm giảm đau mạnh

Sự khác biệt của ANTAZ với các sản phẩm hỗ trợ giảm acid uric

  • Nền tảng khoa học từ nghiên cứu lâm sàng tại Anh, Mỹ, Úc
  • Kết hợp thành phần theo cơ chế tác dụng
  • Chuẩn hoá từ nguyên liệu đầu vào, theo tiêu chuẩn quốc tế

ANTAZ chứa thành phần Vitacherry - Chiết xuất anh đào số 1 tại Mỹ

  • Hàm lượng Anthocyanins type 1 và type 2 của Vitacherry cao hơn 15 lần
  • Tổng hàm lượng Anthocyanins của Vitacherry cao hơn 9 lần so với các thương hiệu anh đào khác
  • Được các nhãn hàng hàng đầu của Mỹ lựa chọn

 

 

####

ANTAZ thích hợp sử dụng với

  • Người bị tăng acid uric trong máu. Nam giới trên 7.0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l), nữ giới trên 6.5 mg/dl (hay trên 360 micromol/l).
  • Người bị mắc gout, có các cơn gout tái phát.
  • Người bị cơn gout cấp tính với triệu chứng: sưng khớp, đau khớp.

Hướng dẫn sử dụng ANTAZ

  • Khi bị cơn gout cấp: ngày 4 viên/ngày, chia 2 lần.
  • Khi acid uric trong máu tăng cao: 3 viên/ngày, chia 2 lần.
  • Khi acid uric trong máu ổn định: 2 viên/ngày.

Liệu trình sử dụng Antaz

Nghiên cứu khoa học cho thấy anh đào giúp:

  • 5-10 ngày: hỗ trợ giảm viêm đau khớp
  • 1 tháng: hỗ trợ giảm acid uric trong máu
  • 4 tháng: hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát cơn gout cấp

 

Nguyễn Thanh Vân
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn