Xơ vữa động mạch và các cục máu đông: Biện pháp phòng tránh là gì?

Ngày: 06/11/2020 lúc 09:30AM

Một trong các nguyên nhân chính gây cơn đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch là do sự xơ hóa của thành động mạch, gây ra bởi sự kết tập tiểu cầu và hình thành các cục máu đông.

Giữ mạch máu “thông thoáng” tự nhiên

Một trong các nguyên nhân chính gây cơn đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch là do sự xơ hóa của thành động mạch, tạo nên từ/gây ra bởi sự tích tụ của các mảng xơ vữa. Trong điều kiện bình thường động mạch của bạn rất linh hoạt, nó giống như một ống cao su vậy, nhưng các mảng xơ vữa khiến thành mạch trở nên cứng, hẹp lại và thậm chí có thể chặn dòng máu lưu thông. Ở vị trí các mảng xơ vữa, các mạch máu bị tổn thương, tạo điều kiện cho tiểu cầu kết tập lại và hình thành các cục máu đông.

Nếu một phần của cục máu đông vỡ ra, mảnh vỡ có thể đi vào một đoạn mạch quá nhỏ. Kết quả là lượng máu đi qua đoạn mạch đó của cơ thể bị chặn dẫn đến các cơ quan hoặc mô lân cận có thể chết do thiếu dưỡng chất. Cục máu đông lớn dần và gây tắc nghẽn nghiêm trọng hơn. Nếu cục máu gây tắc nghẽn mạch máu trong tim sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Nếu nó xảy ra trong não sẽ gây ra đột quỵ. Và nếu nó xảy ra ở phổi sẽ gây ra tắc phổi. Bất cứ trường hợp nào ở trên đều có thể dẫn đến tử vong.

Tầm quan trọng của chất béo tốt

chất béo tốt cần thiết cho thành mạch

 

Sự kết tập tiểu cầu quá mức là một phần của quá trình xơ vữa động mạch và là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và đột quỵ. Khi các tiểu cầu kết tập sẽ giải phóng ra các hợp chất thúc đẩy mạnh sự hình thành mảng xơ vữa — hoặc hình thành cục máu đông.

Tình trạng kết tập tiểu cầu xảy ra do chất béo trong chế độ ăn uống của bạn và lượng chất chống oxy hóa bạn sử dụng. Trong khi chất béo bão hòa và cholesterol làm tăng kết tập tiểu cầu thì omega-3 và chất béo không bão hòa lại có tác dụng ngược lại. Trong các acid béo của Omega-3, EPA và DHA đóng vai trò quan trọng nhất. Trên thực tế, qua cơ chế làm giảm sự kết tập tiểu cầu của dầu cá, tăng hàm lượng EPA và DHA trong chế độ ăn giúp giảm 50% nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Để duy trì sức khỏe của mình, hãy bổ sung lượng dầu cá sử dụng hàng ngày lên 1.000mg kết hợp EPA và DHA. Nếu đã có tiền sử bệnh tim mạch, mức CRP cao hoặc mức chất béo trung tính cao, thì liều lượng được khuyến nghị là 3.000 mg mỗi ngày.

Các chất bổ sung

vitamin B6 tốt cần thiết cho thành mạch

 

Vitamin B6

Ngoài acid béo omega-3, nhiều phương pháp khác có tác động đến quá trình kết tập tiểu cầu. Đặc biệt là các chất chống oxy hóa như flavonoid và các polyphenol hay các enzym nattokinase,em enzyme trong tỏi và vitamin B6.

Vitamin B6 đặc biệt quan trọng. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo lường tác động của B6 đối với sự kết tập tiểu cầu và mức cholesterol ở 24 người đàn ông khỏe mạnh. Các đối tượng nghiên cứu được cung cấp 5 mg vitamin B6 cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hoặc giả dược mỗi ngày trong suốt bốn tuần. Kết quả cho thấy B6 ức chế kết tập tiểu cầu 41-48% so với giả dược. Vitamin B6 cũng được chứng minh là làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần sau 4 tuần.

Tỏi

Các chế phẩm từ tỏi được tiêu chuẩn hóa về hàm lượng allicin cũng có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu. Trong một nghiên cứu, 120 bệnh nhân bị tăng kết tập tiểu cầu được cho uống 900 mg chế phẩm tỏi khô hoặc giả dược mỗi ngày. Ở nhóm dùng tỏi, sự kết tập tiểu cầu tự phát hoàn toàn biến mất sau 4 tuần. Thêm vào đó, các tình trạng khác cũng được cải thiện.

Flavonoid

Chiết xuất giàu flavonoid: Các flavonoid trong rượu vang đỏ là lý do khiến người Pháp có thể ăn nhiều chất béo bão hòa hơn người Mỹ trong khi vẫn duy trì tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch thấp hơn. Một manh mối tương tự đã được tìm thấy ở các flavonoid từ sô cô la, trà xanh cũng như các loại thực phẩm khác.

Những flavonoid này có lợi cho tim và mạch máu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa sự kết tập tiểu cầu quá mức. Để đảm bảo đang nhận đủ các hợp chất flavonoid, hãy thử các chất bổ sung sau:

  • Chiết xuất hạt nho  (> 95% procyanidolic oligomers): 100–150 mg mỗi ngày.

  • Chiết xuất vỏ cây thông như Pycnogenol (> 90% procyanidolic oligomers): 100–150 mg mỗi ngày.

  • Bất kỳ chiết xuất giàu flavonoid nào có hàm lượng flavonoid tương tự, công thức “siêu xanh” hoặc chất chống oxy hóa dựa trên thực vật khác có điểm ORAC ít nhất 3.000 mỗi ngày.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống

aspirin giúp bảo vệ thành mạch

 

Một trong những khuyến cáo y học phổ biến nhất để ngăn ngừa kết tập tiểu cầu quá mức là dùng aspirin liều thấp (80–325 mg mỗi ngày). Mặc dù liệu pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cơn đau tim đầu tiên, nhưng nó không hiệu quả bằng việc thay đổi chế độ ăn uống. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thay đổi chế độ ăn uống không chỉ hiệu quả cao hơn trong  ngăn ngừa cơn đau tim tái phát so với aspirin mà còn có thể đảo ngược sự tắc nghẽn của các động mạch bị tắc.

Nghiên cứu về chế độ ăn để ngăn ngừa bệnh lý tim mạch cho thấy tốt nhất là chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn giàu axit béo omega-3 từ thực vật và cá.

Fibrin và Nattokinase

fibrin tạo cục máuđông

 

Tiểu cầu được giữ trong mảng bám bởi các sợi protein dạng chuỗi gọi là fibrin, được tạo ra từ các phần tử nhỏ hơn gọi là fibrinogen. Nồng độ fibrinogen trong máu tăng cao là một yếu tố gây tử vong chính. Trên thực tế, có mối liên quan giữa tử vong do tim mạch và mức độ fibrinogen cao hơn so với cholesterol. Các liệu pháp tự nhiên giúp phá vỡ fibrin bao gồm chế độ ăn Địa Trung Hải, tập thể dục, acid béo omega 3, niacin, tỏi và nattokinase.

Nếu bạn chưa biết, thì Nattokinase đó là một loại enzym phá cục máu đông có nguồn gốc từ natto - một loại thực phẩm của Nhật Bản được chế biến từ đậu nành lên men. Nattokinase được biết đến với công dụng

  • Hòa tan fibrin dư thừa trong mạch máu, giúp cải thiện tuần hoàn, phá vỡ cục máu đông và giảm nguy cơ đông máu nghiêm trọng.

  • Giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng HDL (tốt) cholesterol.

  • Giảm độ nhớt của máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Các nghiên cứu lâm sàng đã khẳng định khả năng làm giảm lượng fibrinogen trong máu của Nattokinase. Vì fibrinogen tăng cao là một yếu tố nguy cơ cao đối với đau tim hoặc đột quỵ, kết quả của các nghiên cứu lâm sàng trên nattokinase đặc biệt có ý nghĩa. Hai viên nattokinase (100mg hoặc 2.000 đơn vị tiêu sợi huyết mỗi viên) uống hàng ngày trong hai tháng có thể làm giảm mức fibrinogen từ 7–10 phần trăm.

Thận trọng với khi sử dụng Nattokinase đồng thời với Coumadin hoặc thuốc chống tiểu cầu (bao gồm cả aspirin, nhưng đặc biệt là các loại thuốc theo toa như Plavix hoặc Ticlid), vì nó lại làm tăng khả năng chảy máu.

Nguồn: Iherb.

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://www.iherb.com/blog/clot-busters/43

 

 

Duy Hiệu
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn