Khả năng làm giảm LDL-cholesterol của PQQ

Ngày: 13/11/2020 lúc 15:59PM

Mặc dù PQQ là một loại thực phẩm bổ sung khá mới trên thị trường, nhưng nó có tiềm năng hết sức to lớn. Bên cạnh lại hàng loạt cải thiện cho não bộ và cơ thể, nghiên cứu mới đây còn phát hiện ra khả năng làm giảm LDL-cholesterol của PQQ!

Rất nhiều bước đột phá trong y học lại đến từ những sự vật nhỏ bé khiêm nhường. Điều này đúng với PQQ (viết tắt của pyrroloquinoline quinone). Mặc dù PQQ là một loại thực phẩm bổ sung khá mới trên thị trường, nhưng nó có tiềm năng hết sức to lớn. Những lợi ích của PQQ gần như là vô hạn, nó đem đến hàng loạt cải tiến cho não bộ và cơ thể. Đặc biệt là khả năng tăng cường chức năng não bộ cũng như trí nhớ cực kì mạnh mẽ.

Một nghiên cứu mới với BioPQQ™ - một dạng PQQ an toàn được sản xuất từ quá trình lên men tự nhiên, đã cho thấy PQQ có thể làm giảm LDL-cholesterol ở những người có nồng độ LDL-cholesterol ban đầu trên 140 mg/dl. Cơ chế điều hoà lipid máu của PQQ đến từ việc hoạt hoá enzyme AMPk.

PQQ-và-tác-dụng-giảm-LDL-cholesterol

Cơ sở dữ liệu

Mặc dù hiện nay PQQ không được xem như một loại vitamin, nhưng nó có thể được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong tương lai. PQQ có tác dụng như một yếu tố hỗ trợ cho một nhóm enzyme đặc biệt. Nhóm enzyme này tham gia vào các chức năng tế bào, bao gồm: sinh trưởng, phát triển, biệt hóa và tồn tại. Nếu thiếu PQQ, tế bào không thể thực hiện được các chức năng này. PQQ được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Những thực phẩm giàu PQQ gồm có: mùi tây, ớt xanh, kiwi, đu đủ và đậu hũ. Mỗi 100 g các thực phẩm này chứa khoảng 2-3 mcg PQQ. Các nghiên cứu về PQQ hầu hết dựa trên liều từ 10 đến 20 mg, cao hơn nhiều so với khoảng 100 mcg nhận được từ chế độ ăn uống hàng ngày.

PQQ chủ yếu tác dụng trực tiếp lên các enzyme chính có liên quan đến quá trình sinh năng lượng trong ty thể của tế bào. Do đó, PQQ có thể giúp cải thiện khả năng sản xuất năng lượng; các nghiên cứu hiện nay chủ yếu tập trung vào khả năng bảo vệ trí nhớ và nhận thức của PQQ trên cả động vật lão hóa và người cao tuổi. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của PQQ:

  • PQQ ngăn chặn sự suy giảm nhận thức do mất cân bằng oxy hóa kéo dài và cải thiện hiệu suất các bài kiểm tra trí nhớ trên mô hình động vật.
  • PQQ ngăn ngừa sự hình thành bệnh thoái hóa khớp trên mô hình động vật.
  • PQQ bảo vệ tế bào thần kinh tránh khỏi sự phá hủy của beta-amyloid protein liên quan đến bệnh Alzheimer.
  • Sự kết hợp của 20 mg PQQ và 300 mg CoQ10 đã cải thiện chức năng tâm thần trên một nghiên cứu ở người.
  • PQQ (liều 0,2mg/1kg cân nặng) làm tăng khả năng chống oxy hóa, tăng chuyển hóa năng lượng, đồng thời làm giảm viêm ở một nghiên cứu khác trên người.

Nghiên cứu mới

Để khảo sát tác dụng của PQQ (như BioPQQ™) trên nồng độ triglycerid và cholesterol huyết thanh, một nghiên cứu mới đã được được tiến hành trên 29 người trưởng thành khỏe mạnh, độ tuổi từ 40-57, có nồng độ triglycerid từ bình thường đến khá cao (110-300 mg/dl). Những người này được bổ sung PQQ với liều 20 mg/ngày trong vòng 6-12 tuần. Mặc dù nồng độ triglycerid trung bình không thay đổi, nhưng những người có nồng độ LDL-cholesterol ≥140 mg/dl đã có những chuyển biến đặc biệt. Sau 6 tuần, những người này đã giảm đáng kể cholesterol toàn phần (từ mức trung bình 247 xuống 216 mg/dl) và LDL-cholesterol (từ mức trung bình 156 xuống 132 mg/dl). Kết quả này vẫn được duy trì sau 12 tuần.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc bổ sung PQQ có khả năng làm giảm đáng kể LDL-cholesterol. Điều này có lẽ do tác động của PQQ lên AMPk. Nghiên cứu này đã đóng góp một phần quan trọng trong cơ sở dữ liệu lâm sàng đang được hình thành về hợp chất quan trọng này.

Bàn luận

PQQ có tác dụng hoạt hóa AMPk – một enzym quan trọng có mặt trong mọi tế bào. AMPk có vai trò như một “công tắc điều chỉnh chính” trong chuyển hóa năng lượng. Việc suy giảm hoạt động của AMPk sẽ dẫn đến các vấn đề sau:

  • Đẩy nhanh quá trình lão hóa
  • Viêm mạn tính
  • Cholesterol và triglycerid máu cao
  • Tăng mỡ nội tạng
  • Kháng insulin
  • Suy giảm và rối loạn chức năng ty thể
  • Thoái hóa thần kinh
  • Béo phì
  • Giảm khả năng kiểm soát đường huyết

Dựa trên cơ chế chính là hoạt hóa AMPk, việc chứng minh được hàng loạt lợi ích cho sức khỏe của PQQ chỉ còn là vấn đề thời gian. Cho đến khi tìm được những bằng chứng lâm sàng có tính thuyết phục.  

Người tiêu dùng cần chú ý các dạng khác nhau của PQQ trên thị trường. Theo hiểu biết của tác giả, BioPQQ™ là dạng duy nhất được sản xuất tự nhiên. Các dạng khác được sản xuất thông qua quá trình tổng hợp hóa học và có thể chứa các hợp chất độc hại khác. Do đó, bạn hãy đọc kĩ nhãn sản phẩm và chỉ sử dụng BioPQQ™.

Nguồn: iherb blog

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26226960/

Khải Hân
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn