Người mắc bệnh tiểu đường có nên dùng bột yến mạch không?

Ngày: 18/12/2020 lúc 13:26PM

Bột yến mạch từ lâu đã trở thành một món ăn sáng phổ biến với nhiều lợi ích liên quan đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, có phải loại yến mạch nào cũng tốt cho người mắc bệnh tiểu đường? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về những điều nên và không nên khi sử dụng bột yến mạch.

1. Tổng quan về bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa ảnh hưởng đến sự sản xuất hoặc tiêu thụ insulin của cơ thể, gây khó khăn trong việc duy trì lượng đường huyết ở mức khỏe mạnh, một yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của những người bệnh tiểu đường.

Vì tinh bột ảnh hưởng trực tiếp đến đường huyết nên việc kiểm soát lượng carbohydrate trong mỗi bữa ăn là điều cần thiết để duy trì đường huyết ở mức cho phép.

Quan trọng là bạn phải lựa chọn các loại carbohydrate giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ thay vì tinh bột tinh chế và chế biến có thêm đường. Lượng tinh bột tiêu thụ nên được xác định phù hợp cho từng cá nhân với sự giúp đỡ của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Những gì bạn đưa vào cơ thể là chìa khóa ổn định đường huyết. Thực phẩm giàu chất xơ và chất dinh dưỡng, ít chất béo không lành mạnh và đường có thể giúp duy trì lượng đường huyết khỏe mạnh, cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ và chất dinh dưỡng, ít chất béo không lành mạnh và đường. Bạn không chỉ đạt được mức đường huyết khỏe mạnh, mà còn cải thiện sức khoẻ tổng thể. 

Bột yến mạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể là một thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng khẩu phần ăn cần được kiểm soát. Một chén bột yến mạch nấu chín chứa khoảng 30 gam tinh bột, có thể phù hợp với kế hoạch bữa ăn lành mạnh cho những người mắc bệnh tiểu đường.

2. Bạn biết gì về bột yến mạch?   

Bột yến mạch từ lâu đã trở thành một món ăn sáng phổ biến. Nó được làm từ tấm yến mạch, chính là những hạt yến mạch đã loại bỏ vỏ.

Nó thường được cắt sợi (hoặc cắt nhỏ), cuộn hoặc "ăn liền" với sữa. Yến mạch càng qua chế biến thì càng được tiêu hóa nhanh hơn và lượng đường trong máu có thể tăng nhanh hơn, chẳng hạn như yến mạch ăn liền.

Bột yến mạch thường được nấu với nước, sữa hoặc súp và được dùng khi còn ấm, kèm theo các loại hạt, chất làm ngọt hoặc trái cây. Bạn có thể chuẩn bị trước và hâm nóng vào buổi sáng để có một bữa sáng nhanh chóng và dễ dàng.

Vì có chỉ số đường huyết thấp hơn nên bột yến mạch có thể là lựa chọn tốt hơn cho bữa sáng thay vì sử dụng ngũ cốc lạnh có đường, bánh mì, sữa hoặc bánh kếp với siro, xôi, cơm,…

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể kiểm tra lượng đường huyết sau khi ăn các bữa sáng khác nhau để so sánh sự thay đổi của lượng đường trong máu.

Bột yến mạch cũng có thể cải thiện tim mạch, điều này rất quan trọng vì những người mắc bệnh tiểu đường dễ mắc bệnh tim.

3. Ưu điểm của bột yến mạch đối với bệnh tiểu đường

Những ưu điểm của bột yến mạch bao gồm: 

  • Giúp điều chỉnh lượng đường huyết, nhờ hàm lượng chất xơ từ trung bình đến cao và chỉ số đường huyết thấp.
  • Tốt cho tim mạch do hàm lượng chất xơ hòa tan có thể làm giảm cholesterol.
  • Làm giảm nhu cầu tiêm insulin khi thay thế cho các bữa sáng giàu carbohydrate khác.
  • Nếu được nấu trước, nó có thể là một bữa ăn nhanh chóng và dễ dàng.
  • Nó có hàm lượng chất xơ cao vừa phải, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
  • Nguồn năng lượng lâu dài có lợi.
  • Nó có thể giúp điều chỉnh vấn đề tiêu hóa.

4. Nhược điểm của bột yến mạch đối với bệnh tiểu đường

Đối với nhiều bệnh nhân tiểu đường, tiêu thụ bột yến mạch không có nhiều khuyết điểm. Tuy nhiên, bột yến mạch ăn liền hoặc tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Yến mạch có tác động tiêu cực đối với những người bị liệt dạ dày. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường và chứng liệt dạ dày, chất xơ trong bột yến mạch có thể làm chậm quá trình rỗng dạ dày.

5. Những điều nên và không nên khi sử dụng bột yến mạch đối với bệnh nhân tiểu đường

Bột yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng nó để thay thế các bữa sáng giàu tinh bột và giàu đường khác.

Khi thêm bột yến mạch vào chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường, có một số điều cần lưu ý:

Bạn nên:

  • Thêm quế, các loại hạt và quả mọng.
  • Chọn loại yến mạch già hoặc cắt sợi.
  • Dùng sữa hoặc nước ít chất béo.
  • Thêm một thìa bơ hạt để tăng thêm protein và hương vị.
  • Sử dụng sữa chua Hy Lạp để tăng cường protein, canxi và vitamin D.

Một vài loại thực phẩm có thể thêm vào khi chế biến để tăng lợi ích sức khỏe tích cực của bột yến mạch.

Khi ăn bột yến mạch, đây là những gì bạn nên làm:

  • Ăn nó với protein hoặc chất béo lành mạnh như trứng, bơ hạt hoặc sữa chua Hy Lạp. Thêm 1-2 thìa hồ đào, quả óc chó hoặc hạnh nhân cắt nhỏ. Chúng có thể bổ sung protein và chất béo lành mạnh, giúp ổn định lượng đường trong máu.
  • Chọn loại yến mạch già hoặc cắt sợi. Những lựa chọn này chứa một lượng chất xơ hòa tan cao hơn, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn và được chế biến ở lượng tối thiểu để làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Sử dụng quế. Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nó cũng có thể cải thiện độ nhạy cảm với insulin và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
  • Thêm quả mọng. Quả mọng cũng chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tốt, có thể hoạt động như một chất làm ngọt tự nhiên.
  • Dùng sữa ít béo, sữa đậu nành không đường hoặc nước. Sử dụng sữa đậu nành hoặc ít béo có thể tăng chất dinh dưỡng mà không cần thêm quá nhiều chất béo vào bữa ăn. Những người đang cố gắng giảm hàm lượng calo và chất béo thì nên dùng nước hơn là sữa có kem hoặc sữa chứa chất béo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lượng sữa sử dụng cần được tính vào tổng lượng tinh bột cho bữa ăn của bạn. 230 gram sữa thông thường chứa khoảng 12 gram tinh bột.

Bạn không nên:

  • Không sử dụng bột yến mạch đóng gói sẵn hoặc đã được làm ngọt.
  • Không thêm quá nhiều trái cây khô hoặc chất tạo ngọt – ngay cả chất làm ngọt tự nhiên như mật ong.
  • Không sử dụng kem.

Khi sử dụng bột yến mạch, đây là những điều bạn không nên làm:

  • Không sử dụng bột yến mạch đóng gói sẵn hoặc ăn liền có thêm chất làm ngọt. Thông thường, bột yến mạch ăn liền có thêm đường và muối. Chúng cũng có ít chất xơ hòa tan hơn. Hãy chọn các loại bột yến mạch lành mạnh.
  • Đừng thêm quá nhiều trái cây khô. Chỉ cần một thìa trái cây khô cũng có thể chứa một lượng lớn carbohydrate. Hãy chú ý đến khẩu phần của bạn.
  • Không thêm quá nhiều chất làm ngọt. Mọi người thường thêm đường, mật ong, đường nâu hoặc siro vào bột yến mạch. Chúng có thể làm tăng đáng kể mức đường huyết. Bạn có thể thêm chất làm ngọt không hoặc ít calo một cách an toàn.
  • Hạn chế hoặc tránh sử dụng kem. Dùng nước, sữa đậu nành hoặc sữa ít béo để nấu cùng với bột yến mạch.

6. Những lợi ích khác của bột yến mạch

Ngoài các lợi ích về đường huyết và sức khỏe tim mạch, bột yến mạch còn có thể giúp:

  • Giảm cholesterol
  • Quản lý cân nặng
  • Bảo vệ da
  • Giảm nguy cơ ung thư ruột kết 

Bột yến mạch chưa qua chế biến và không chứa đường tiêu hóa chậm, có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể giúp thực hiện kế hoạch giảm cân và quản lý cân nặng. Nó cũng có thể giúp điều chỉnh độ pH của da, có thể làm giảm viêm và ngứa.

7. Những điều cần lưu ý

Khi được chế biến đúng cách, bột yến mạch có nhiều ưu điểm.  Những người mắc bệnh tiểu đường có thể làm giảm đường huyết bằng cách sử dụng yến mạch thay cho các loại ngũ cốc chứa chất làm ngọt và chế biến sẵn. Tuy nhiên, cũng như các nguồn tinh bột khác, đừng ăn quá nhiều.

Bạn có thể bắt đầu ngày mới với một bữa ăn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn và cung cấp nguồn năng lượng lâu dài. Nó cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Bằng cách chọn các chất bổ sung phù hợp, bột yến mạch có thể là một bữa sáng thịnh soạn khi bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường.

Luôn theo dõi lượng đường trong máu để xem bột yến mạch ảnh hưởng đến bạn như thế nào nhé. Mỗi bệnh nhân tiểu đường sẽ có những vấn đề sức khỏe khác nhau. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp cá nhân hóa kế hoạch ăn của bạn để phù hợp với nhu cầu cụ thể.

Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:

https://www.bmj.com/content/343/bmj.d6617

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/expert-answers/diabetes/faq-20058472

https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/preventing-problems/heart-disease-stroke

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-cholesterol/in-depth/cholesterol/art-20045192

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/fiber/art-20043983

https://www.healthline.com/health/diabetes/oatmeal#other-benefits

 

 

 

Dương Như Quỳnh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

        Dược sĩ tư vấn