Những thực phẩm hàng đầu chứa acid hyaluronic - cấp ẩm cho làn da của bạn
Ngày: 09/11/2020 lúc 17:29PM
Acid hyaluronic là một carbohydrate tự nhiên được được tìm thấy trong cơ thể, đặc biệt đóng vai trò quan trọng với vẻ đẹp của làn da, giúp câp ẩm, chống lão hóa và đem đến cho bạn một làn da căng mịn, tràn đầy sức sống.
Có nhiều loại thực phẩm có khả năng cung cấp acid hyaluronic tự nhiên cho làn da của bạn. Bật mí: các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đặc biệt còn giúp thúc đẩy cơ thể tăng sản xuất acid hyaluronic nội sinh.
Acid hyaluronic được đề cập rất nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm bởi lợi ích tuyệt vời của nó. Khi sử dụng những sản phẩm có chứa acid hyaluronic, da bạn sẽ được cấp nước và giữ ẩm tối ưu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thực phẩm hay sản phẩm bổ sung acid hyaluronic có thể làm chậm quá trình hình thành các vết nhăn. Những thực phẩm giàu acid hyaluronic cũng làm tăng sản sinh collagen; bôi trơn các mô, khớp và hỗ trợ chữa lành vết thương.
Bằng cách bổ sung acid hyaluronic vào chế độ ăn uống, bạn sẽ có một làn da căng mọng nước, tươi trẻ và cơ thể khỏe mạnh.
Vậy, acid hyaluronic là gì?
Acid hyaluronic hay hyaluronan, là một chuỗi phân tử đường lớn có thể tìm thấy trong toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, chúng thường tập trung nhất ở vùng da, các mô liên kết và chất lỏng hoạt dịch để bôi trơn khớp.
Phân tử này “thu hút” một lượng nước gấp 1000 lần khối lượng của nó, khiến nó trở thành tiêu chuẩn vàng để hydrat hóa và giữ ẩm.
Khi chúng ta già đi, acid hyaluronic trong cơ thể bị phá vỡ, đồng thời giảm sản xuất. Quá trình này đã bộc lộ ra một số dấu hiệu lão hóa dễ nhận thấy như da khô, xuất hiện nếp nhăn, đau khớp hay khớp không linh hoạt. Kết hợp sử dụng một số loại thực phẩm và thực phẩm chức năng giúp cơ thể bổ sung một lượng acid hyaluronic, chủ động làm chậm quá trình lão hóa này.
Các thực phẩm giàu acid hyaluronic
Acid hyaluronic phân bố tập trung xung quanh các tế bào và giúp hình thành các mô liên kết, nó được tìm thấy ở cả cơ thể người và động vật như bò, cá, gà... Tuy nhiên, acid hyaluronic không tồn tại trong thực vật, hay nấm, côn trùng. Do đó, nguồn thực phẩm chính cung cấp acid này đến từ động vật.
1. Nước hầm xương
Nước hầm xương là nguồn thực phẩm cung cấp acid hyaluronic tốt nhất. Thần dược này đến từ việc nấu xương động vật như bò, cá, gà, ... trong nước, hay còn gọi là ninh xương. Quá trình này sẽ phá vỡ cấu trúc xương, da, sụn và dây chằng của động vật. Kết quả là các chất dinh dưỡng bao gồm acid hyaluronic và collagen sẽ được giải phóng vào nước.
Nước hầm xương có thể được sử dụng để chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như canh, súp, bún, phở,…
2. Nội tạng động vật
Acid hyaluronic có trong hầu hết các cơ quan của động vật, như trong mắt cá. Các thực phẩm là cơ quan nội tạng như gan có thể giúp bạn duy trì dự trữ một lượng lớn acid hyaluronic trong cơ thể.
3. Nguồn acid hyaluronic thuần chay - có hay không?
Những sản phẩm dưỡng da thường chứa acid hyaluronic có nguồn gốc động vật. Bên cạnh đó cũng có những nguồn acid hyaluronic chay từ vi khuẩn và nấm men. Ngoài ra acid hyaluronic còn có trong "chlorella", một loại tảo xanh bị nhiễm chlorovirus. Quá trình lên men thông thường sẽ tạo ra acid hyaluronic trọng lượng phân tử nhỏ, đặc biệt có lợi cho làn da của bạn.
7 thực phẩm chay thúc đẩy sản xuất acid hyaluronic
Nhiều thông tin cho rằng thực vật cũng là một nguồn thực phẩm có thể cung cấp acid hyaluronic, tuy nhiên điều này chưa có bằng chứng thuyết phục.
Mặc dù thực vật không thể tự tổng hợp acid hyaluronic, nhưng có nhiều chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp acid hyaluronic trong cơ thể. Ví dụ như: naringenin, vitamin C, kẽm, magie, và phytoestrogen.
1. Thực phầm giàu naringenin
Narin là gì? Bạn đã bao giờ nghe tới chúng? Đừng lo, sự thật là chúng ta thường ít chú ý đến những hoạt chất sinh học tẻ nhạt, vì vậy narin cũng là chất ít được đề cập. Tuy nhiên, naringenin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ acid hyaluronic, do nó ngăn chặn enzym xúc tác cho quá trình phân hủy acid hyaluronic trong cơ thể.
Những nguồn thực phẩm giàu naringenin bao gồm: bưởi, cam và cà chua.
2. Trái cây có múi và mọng nước
Vitamin C là một chất chống oxy hóa, nó không chỉ bảo vệ mà còn làm tăng lượng acid hyaluronic trong cơ thể bạn
Các trái cây có múi và mọng nước đều là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Ví dụ, một quả cam hay một cốc dâu tây đã chứa hơn 100% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày.
Nếu cam hay dâu tây không phải món ưa thích của mình, bạn có thể tìm đến những thực phẩm khác như: kiwi, bơ, cherry, xoài, bông cải xanh hay ớt chuông. Có quá nhiều sự lựa chọn phải không?
3. Khoai lang
Các loại rau củ, như khoai lang chứa rất nhiều magie. Chất khoáng này giúp thúc đẩy và duy trì lượng acid hyaluronic trong cơ thể bạn.
Mối liên quan này được phát hiện bởi Tiến sĩ Toyosuki Kimori khi thấy cư dân vùng Yuzurihara, Nhật Bản duy trì được một làn da tươi trẻ và căng mọng. Ông đã tiến hành nghiên cứu và kết quả cho thấy những người có chế độ ăn nhiều loại rau củ giàu tinh bột như khoai lang có lượng acid hyaluronic cao hơn mức trung bình.
Những loại rau củ này không chứa acid hyaluronic mà chứa một lượng cao magie và các chất dinh dưỡng khác như vitamin C đã thúc đẩy cơ thể sản xuất acid hyaluronic.
4. Rau xanh
Các loại rau như cải xoăn, cải ngọt,… chứa một lượng lớn magie. Giống như khoai lang, chất này cùng với những vitamin và các khoáng chất khác được tìm thấy trong rau xanh giúp hỗ trợ, tăng cường sản xuất acid hyaluronic trong cơ thể bạn.
Nếu bạn không thích ăn salad hàng ngày, hãy thử làm sinh tố hay xào với dầu oliu và các loại rau giàu vitamin C khác (như ớt chuông, bông cải xanh,…) để tăng hiệu quả tác dụng.
5. Các loại đậu
Đây là nguồn thực phẩm không chỉ giàu protein mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là magie, kẽm.
Lượng kẽm trong cơ thể quá thấp sẽ đẩy nhanh quá trình phá hủy acid hyaluronic. Vậy nên để duy trì lượng acid hyaluronic trong cơ thể, hãy bổ sung kẽm từ các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
6. Đậu nành
Đậu nành có thể hỗ trợ duy trì, tăng lượng acid hyaluronic và nhiều tác dụng hữu ích khác.
Đậu nành có chứa isoflavone, giúp tăng lượng estrogen trong cơ thể, quá trình này thúc đẩy sản xuất acid hyaluronic một cách tự nhiên. Một nghiên cứu đã được tiến hành và cho kết quả, những người sử dụng isoflavone đậu nành hàng ngày trong 12 tuần xuất hiện ít nếp nhăn hơn và cải thiện được độ đàn hồi của da.
Bạn cũng có thể cung cấp acid hyaluronic nhiều hơn cho cơ thể bằng các thực phẩm đậu nành lên men như miso, nước tương, tempeh và natto. Các vi khuẩn lên men từ những sản phẩm này giải phóng acid hyaluronic, khiến chúng trở thành một nguồn cung cấp acid hyaluronic tuyệt vời.
7. Bổ sung acid hyaluronic
Mặc dù chúng tôi khuyến khích lựa chọn hàng đầu cung cấp acid hyaluronic là các nguồn thực phẩm, nhưng bạn có thể sử dụng thêm một vài thực phẩm chức năng để hỗ trợ bổ sung. Với cách này, bạn không cần phải phụ thuộc vào nước hầm xương hay thịt nội tạng hàng ngày để đạt được và duy trì lượng acid hyaluronic cần thiết cho làn da và cơ thể.
Ngay cả khi bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật hỗ trợ sản xuất acid hyaluronic nói trên, thì việc bổ sung acid hyaluronic sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một nguồn tập trung các chất dinh dưỡng hỗ trợ làn da, đem đến cho bạn một làn da ẩm mịn, tràn đầy sức sống.
Nguồn: The Wellness
Tài liệu tham khảo từ các nghiên cứu trên thế giới:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5522662/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5522662/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4729158/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6403654/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3673383/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4977119/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6390141/
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17484381/